Kênh thông tin bất động sản

Khách hàng khóc thét với chung cư xây 10 năm chưa xong


6 năm chưa giao nhà dù đóng gần 100% tiền

Phản ánh đến CafeLand, anh N.V.H cho biết, anh ký hợp đồng mua căn hộ tai dự án chung cư Đại Thành (phường Phú Trung, quận Tân Phú, Tp.HCM) từ năm 2011. Dự án này do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành (Công ty Đại Thành) làm chủ đầu tư. Theo cam kết trong hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho anh H vào năm 2012. Tuy nhiên, đã hơn 6 năm từ thơi điểm cam kết, dự án vẫn còn ngổn ngang, chưa thể bàn giao nhà.

“Tôi đã đóng gần như 100% tiền mua căn hộ. Tiền đó là tích cóp của vợ chồng và vay mượn ngân hàng. Dự án chậm tiến độ nhiều năm khiến vợ chồng tôi rất khổ sở. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang ở trọ và đóng tiền lãi ngân hàng mỗi tháng vì mua căn hộ này”, anh H bức xúc.

Anh H cho biết, đã nhiều lần khách hàng mua căn hộ tại dự án Đại Thành tập trung yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ hứa hẹn còn thực tế dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Gần đây, chủ đầu tư cho biết, khách hàng muốn nhận căn hộ thì phải tự liên hệ với nhà thầu và phải thỏa mãn một loạt điều kiện như: Đóng tiền lớn hơn 90% giá trị hợp đồng mua bán; thu tiền ký quỹ, tiền thang lồng vận chuyển vật tư và các chi phí phát sinh khác. Chi phí nhà thầu hoàn thiện khách hàng tự chịu (giá tiền công khoảng 60 triệu); ký hợp đồng cam kết không khiếu nại hợp đồng mua bán nhà đã ký.

Phương án trên không được sự đồng tình của khách hàng. Như vậy, sau gần 10 năm dự án hiện vẫn còn dang dở, trong khi chủ đầu tư và khách hàng không tìm được tiếng nói chung.

Được biết, dự án chung cư Đại Thành được xây dựng trên diện tích đất 5.981m2, trong đó có 2.092m2 là diện tích đất xây dựng, diện tích sàn là 5.800m2. Dự án bao gồm 1 tòa nhà cao 18 tầng, 1 tầng hầm lửng, 2 tầng hầm trệt cung ứng tổng cộng 442 căn hộ.

Chủ đầu tư lại hứa, không nói gì tới đền bù

Trong buổi gặp gỡ mới đây giữa chủ đầu tư và khách hàng mua nhà tại dự án Đại Thành, ông Ngô Triều Vân, Giám đốc Công ty Đại Thành một lần nữa đưa ra lời hứa sẽ bàn giao nhà cho khách hàng chậm nhất vào cuối năm 2018.

Lý giải nguyên nhân khiến dự án bị đình trệ nhiều năm, ông Vân thừa nhận do Công ty gặp khó khăn về tài chính, thiếu vốn không thể triển khai dự án. Hiện nay, công ty đã chuẩn bị sẵn khoản kinh phí 12 tỷ dồng để tiếp tục hoàn thiện dự án. Khoản tiền này sẽ đưa vào tài khoản có sự giám sát của khách hàng và chính quyền địa phương. Dự kiến, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà thô cho khách vào quý 2/2018 và cuối năm sẽ bàn giao nhà hoàn thiện.

Ông Phạm Minh Mẫn, Phó chủ tịch UBND phường Phú Trung, quận Tân Phú yêu cầu, chủ đầu tư cần cập nhật tiến độ theo từng tuần. Qua tuần, chủ đầu tư phải báo cáo về năng lực tài chính, chiều thứ Sáu hàng tuần, ban đại diện sẽ đi kiểm tra. Nếu trễ một tuần sẽ có biện pháp khác, còn nếu cư dân có ý kiến chung, thì gửi cho ban đại diện để xử lý đúng trình tự. Sở Xây dựng TP.HCM cũng yêu cầu Công ty Đại Thành phải thuê một đơn vị giám sát độc lập để kiểm tra.

Chị Hoa, một khách hàng mua nhà dự án Đại Thành chia sẻ: “Chúng tôi đã chờ đợi nhiều năm, chủ đầu tư hứa hẹn cũng rất nhiều lần. Hi vọng lần này họ nói được sẽ làm được để người mua nhà chúng tôi đỡ khổ”.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/khach-hang-khoc-thet-voi-chung-cu-xay-10-nam-chua-xong-72486.html