Kênh thông tin bất động sản

Khốn khổ vì dự án ‘treo’


Tại TP Hồ Chí Minh đang tồn tại hàng trăm dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai. Có những dự án đã kéo dài tới gần 30 năm. Và hệ lụy từ tình trạng này đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người dân…

Khu đất bị quy hoạch dự án Nhà ở cán bộ, công nhân viên thuộc Nhà máy thuốc lá Sài Gòn (quận Thủ Ðức).

Ông Ngô Mạnh Hân (211 A Nguyễn Văn Thủ, phường Ða Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh) cho biết, năm 1992 ông mua 17.000 m2 tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Ðức. Suốt từ năm 1992 đến nay, ông Hân nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều bị UBND quận Thủ Ðức từ chối với lý do, đất của ông nằm trong quy hoạch.

Cụ thể, khu đất của ông Hân nằm trong diện quy hoạch theo Quyết định số 190/TTg ngày 29-3-1997 của Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn (sau này là Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội), sử dụng để đầu tư xây dựng dự án Nhà ở cán bộ công nhân viên.

Sau khi được giao đất, Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội lại không có chức năng lẫn năng lực đầu tư cho nên đã liên kết, liên danh với nhiều đơn vị khác thực hiện dự án. Lần hợp tác cuối là với Công ty TNHH Ðồng Xuân Thủ Ðức để xây dựng 289 căn hộ. Tuy nhiên, hàng chục năm trôi qua, dự án này vẫn nằm trên giấy. Dự án bị bỏ hoang hơn 20 năm khiến gia đình ông Hân và các hộ dân có đất trong dự án lâm vào tình trạng đi không được, ở cũng không xong.

Do vướng quy hoạch, các hộ dân ở đây phải sống trong tình trạng không được xây cất, hạ tầng đường sá không có, phải đi lại trên những đường đất nhỏ, nước ngập lầy lội. Ðặc biệt hơn, đất thuộc dự án “treo”, công tác quản lý lỏng lẻo cho nên đã bị lấn chiếm bất hợp pháp khiến quyền lợi người dân có đất đã thiệt thòi lại càng thiệt thòi hơn.

Bà Phạm Thị Ðiệp (khu phố 2, phường Hiệp Phú, quận 9) đã nhiều lần làm đơn đến các cấp lãnh đạo TP Hồ Chí Minh xin xóa quy hoạch khu đất có diện tích 11.882 m2 tại tờ bản đồ số 04 phường Phước Long B (quận 9) để bà ổn định cuộc sống. Theo bà trình bày, do khu đất thuộc quy hoạch một phần đất giáo dục (trường tiểu học, trường mầm non) và một phần đường Ðỗ Xuân Hợp có lộ giới 30 m của quận 9 nhưng hàng chục năm trôi qua chính quyền không triển khai dự án.

Thực trạng này khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, rơi vào cảnh khó khăn vì không thể mua bán chuyển nhượng, xây dựng, sửa sang nhà cửa. Bà mong muốn nếu thực hiện quy hoạch thì thực hiện sớm, không thì xóa quy hoạch để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, thành phố còn khoảng 547 dự án “treo” với tổng diện tích hơn 20.000 ha, trong đó không ít dự án đã “treo” hơn 20 năm. Có thể nêu các “siêu dự án” như: dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Ða (quận Bình Thạnh) rộng 426 ha với tổng cộng hơn 3.000 hộ dân sinh sống bị treo 26 năm; dự án Công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi) rộng 485 ha với hơn 700 hộ dân bị ảnh hưởng treo từ năm 2004; dự án khu đô thị Sing – Việt (huyện Bình Chánh) rộng 331ha với 571 hộ dân bị ảnh hưởng, di dời treo từ năm 1997 đến nay; dự án khu đô thị Ðại học Quốc tế (huyện Hóc Môn) rộng hơn 900 ha treo gần 20 năm…

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Ðức cho biết, UBND quận Thủ Ðức không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Mạnh Hân vì phần lớn khu đất của gia đình ông Hân thuộc dự án Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hồ Chí Minh. Hiện, ông Hân đang khởi kiện vụ việc ra tòa án. Khi Tòa án có phán quyết, quận Thủ Ðức sẽ báo cáo UBND thành phố xem xét giải quyết.

Ðối với trường hợp bà Phạm Thị Ðiệp, UBND quận 9 thừa nhận khu đất của bà Ðiệp thuộc quy hoạch đất giáo dục từ năm 2013 nhưng quận chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện dự án. Ðịa bàn quận 9 đang chịu áp lực tăng quy mô dân số, đặc biệt là các khu dân cư dọc theo trục Xa Lộ Hà Nội do tác động của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, dẫn đến áp lực về nhu cầu công trình công cộng phục vụ các khu dân cư tăng cao; do vậy quận giữ nguyên quy hoạch để phục vụ mục đích dân sinh.

Ðể bảo đảm quyền lợi, người dân có thể xây dựng có thời hạn hoặc sửa chữa nhà hiện hữu trên thửa đất có mục đích là đất ở đô thị. Ðối với phần đất không phải đất ở đô thị, người dân có thể xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng ngoài trời…

Mới đây, tại kỳ họp lần thứ 12 của HÐND thành phố Hồ Chí Minh, trả lời ý kiến đại biểu về các dự án chậm triển khai, làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thành phố còn khoảng 547 dự án phải thu hồi chủ trương do tổ chức thực hiện chậm. Hiện, 180 dự án được trình UBND thành phố thu hồi chủ trương thực hiện.

Phương án giải quyết của thành phố là sẽ sàng lọc, rà soát tất cả các dự án. Ðối với những dự án chậm tiến độ nhưng có tính khả thi, phù hợp quy hoạch đô thị thì thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống. Dự án không còn phù hợp quy hoạch thì xem xét điều chỉnh và chỉ gia hạn một lần cho một dự án.

Với những dự án mà chủ đầu tư không có khả năng thực hiện thành phố kiên quyết thu hồi quyết định giao đất, văn bản thỏa thuận địa điểm và các chủ trương khác có liên quan để kêu gọi đầu tư theo quy định và quy hoạch được duyệt.

Ðại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, để giải quyết quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch, thành phố đã cho phép người dân được xây dựng, sửa chữa nhà có thời hạn trong khu quy hoạch.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố cũng đang phối hợp các quận, huyện rà soát, đánh giá quá trình tổ chức thực hiện các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, tỷ lệ 1/500, khắc phục tình trạng quy hoạch thiếu tính khả thi, hạn chế ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong khu vực quy hoạch.

Theo Luật sư Nguyễn Vân Trường, Ðoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, Luật Ðất đai đã quy định, nếu sau ba năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2020, trong đó có nội dung: dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai thực hiện theo cam kết hoặc theo giấy phép sẽ bị thu hồi.

Ðối với các đồ án quy hoạch, nếu quá 5 năm không thực hiện được phải rà soát, xem xét lại tính khả thi, nếu không thể thực hiện được phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch để bảo đảm quyền lợi cho người dân có đất bị ảnh hưởng.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/khon-kho-vi-du-an-treo-79066.html

Khốn khổ vì dự án treo


Nhà cửa, vườn tược của người dân đã bị treo 26 năm trong khu đô thị Thăng Long

Dân khốn đốn vì dự án

Xã Bình Hưng nằm hai bên giao lộ đường Nguyễn Văn Linh và quốc lộ 50, thuộc vùng lõi của khu đô thị Nam Sài Gòn. Năm 1992, khi công bố thành lập khu đô thị Nam Sài Gòn, người dân ở xã Bình Hưng được thông báo toàn bộ nhà, đất nằm trong khu quy hoạch. Bà con chuẩn bị để di dời, nhà cửa sẽ bị thu hồi nên không được xây dựng mới, hạn chế sửa chữa, sang nhượng.

Tại khu vực ấp 1A tổ 52, đến năm 2004, UBND TPHCM có Quyết định 572 thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp làm khu đô thị Thăng Long (do Công ty Xây dựng hạ tầng số 9 làm chủ đầu tư), người dân rơi vào cảnh sống chung với dự án treo. Từ ngày có quyết định thu hồi đất, người dân không thấy mặt nhà đầu tư. Đến nay người dân vẫn chưa nhận được thông báo đo đạc, kiểm kê tài sản để thực hiện đền bù. Hạ tầng đường sá không được đầu tư, nhà cửa bị hư hỏng, mục nát. Những vườn cây, ruộng rau biến thành đồng cỏ dại, cao quá đầu người.

Bà Nguyễn Hồng Dũng (ngụ số A3/19 ấp 1A, tổ 52) – một hộ dân nằm trong dự án khu đô thị Thăng Long, cho biết do đất vườn không thể canh tác, trồng trọt nên người dân phải chuyển nghề, làm thuê kiếm sống. Kiếm cái ăn đã khó, lo chỗ ở càng khó hơn. Nhà cửa của người dân bị xuống cấp, hư hỏng nặng nhưng không được cấp giấy phép xây dựng lại.

Nhiều người dân ở đường C3, C4 Phạm Hùng (ấp 4, xã Bình Hưng) gửi đơn đến Báo SGGP, trình bày: khu vực dân cư rộng lớn trong ấp đã bị treo hơn 20 năm. Toàn bộ nhà cửa mục nát, còn ruộng trồng lúa bỏ hoang lâu ngày đã biến thành ao tù, nước đọng. Tuy đã có chủ trương cho người dân xây dựng nhà có quy mô 3 tầng, nhưng chính quyền địa phương lại không triển khai cho dân thực hiện. Hàng ngày, từng tốp cán bộ trật tự đô thị, thanh tra xây dựng tỏa vào các khu dân cư để kiểm tra, xử lý những gia đình tự ý sửa chữa nhà cửa. Có không ít gia đình bị dỡ mái tôn nhiều lần vì mái dột, thay mới mà chưa kịp xin phép. Cuộc sống người dân trong khu quy hoạch treo chịu quá nhiều khó khăn, kéo dài hàng chục năm nay và không biết còn kéo dài bao lâu nữa.

Doanh nghiệp chiếm đất xí phần

Trên địa bàn xã Bình Hưng, nhiều dự án đã được giao đất hàng chục năm trước nhưng đến nay vẫn chưa triển khai, hoặc làm dở dang: Dự án khu đô thị Thăng Long; dự án khu dân cư của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh; dự án khu dân cư Intresco số 6A của Công ty cổ phần Đầu tư –  Kinh doanh nhà TP… Các dự án đều có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi lên đến hàng chục hécta, hàng trăm gia đình bị giải tỏa. Điều dễ nhận thấy, hầu hết chủ dự án yếu năng lực, thiếu trách nhiệm, xin được giao đất chỉ để xí phần.

Để xử lý tình trạng chủ đầu tư được giao đất làm dự án nhưng không thực hiện, Luật Đất đai đã có quy định chế tài và HĐND TPHCM cũng đã ban hành nghị quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, điều chỉnh các đồ án quy hoạch thiếu khả thi.

Chính quyền địa phương và Ban quản lý Khu Nam đã đề xuất cho phép người dân sống trong khu quy hoạch được xây dựng tạm, sửa chữa nhà cửa mỗi khi hư hỏng và điều chỉnh thu hẹp diện tích dự án, để trả lại quyền lợi cho người dân. Khu chức năng số 11 của Khu Nam sau hàng chục năm bị quy hoạch treo đã được trả lại công năng khu dân cư hiện hữu. Tuy nhiên, số diện tích được điều chỉnh, xóa treo lại quá nhỏ so với thực tế cũng như nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp, chủ đầu tư không thực hiện  dự án vẫn không bị thu hồi.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP về những vấn đề người dân bức xúc, ông Trần Minh Hà, Chủ tịch UBND xã Bình Hưng, cho biết thẩm  quyền điều chỉnh, xóa quy hoạch hay thu hồi dự án là do TP quyết định. Cấp xã chỉ tổ chức, hướng dẫn người dân thực hiện mỗi khi có chủ trương, chính sách mới. Việc bà con phản ánh một số cán bộ xã lợi dụng lúc người dân đi vắng để tổ chức tháo dỡ nhà khi không có quyết định cưỡng chế, xã sẽ kiểm tra và có văn bản trả lời sau. 

Đến bao giờ thì các chủ đầu tư xin đất xí phần bị thu hồi dự án, để người dân thoát khỏi cảnh dự án treo, được xây dựng lại nhà và ổn định cuộc sống? Thiết nghĩ chính quyền các cấp cần mạnh tay xử lý, bởi hành lang pháp lý, quy định pháp luật đã quá rõ và cụ thể.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/khon-kho-vi-du-an-treo-72507.html