Kênh thông tin bất động sản

Khốn khổ vì… khu nghỉ dưỡng cao cấp


Ngày 10-1-2011, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định phê duyệt chi tiết dự án Khu du lịch sinh thái cửa Trường Lệ (phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn – nay là TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Chính quyền tỉnh Thanh Hóa hy vọng dự án này sẽ tạo sự đột phá cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Dự án có tổng diện tích hơn 47 ha, do Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Sao Đất Việt làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án sẽ xây dựng ngay sát bờ biển Sầm Sơn một khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, mang tầm quốc tế với các khu resort, khách sạn cao cấp, trung tâm hội nghị, khu không gian tâm linh, các khu biệt thự… Thời gian thực hiện dự án đến quý IV/2015. Để thực hiện dự án, các cơ quan chức năng TP Sầm Sơn đã kiểm kê tài sản, đất đai của hơn 300 hộ dân phường Trường Sơn bị ảnh hưởng để lên phương án đền bù, di dời dân giao đất cho nhà đầu tư. Công tác kiểm kê diễn ra rầm rộ, nhanh chóng, người dân trong vùng ảnh hưởng cũng mong muốn sớm có được nơi định cư mới để yên tâm làm ăn sinh sống.

Thế nhưng, sau ngày kiểm kê đền bù, dự án dần bị lãng quên. Hơn 7 năm trôi qua, vùng bãi biển hoang sơ, yên bình dưới chân núi Trường Lệ vẫn không có gì thay đổi, chẳng có khu nghỉ dưỡng hay sinh thái cao cấp nào được mọc lên. Nhà cửa của người dân thì ngày một xuống cấp, đường sá hư hỏng… nhưng không được sửa chữa, xây dựng vì đang nằm trong diện giải tỏa.

Bà Trần Thị Xuân (52 tuổi, ngụ phường Trường Sơn) bức xúc: “Tôi thấy dự án triển khai đã quá lâu nhưng đến giờ cả khu chỉ là một vùng bờ biển hoang sơ. Chính quyền đã nhiều lần về kiểm kê đất đai, nhà cửa nhưng chẳng thấy họ có phương án đền bù gì cả. Nhà cửa xuống cấp, hư hỏng cũng không cho sửa chữa, xây mới khiến chúng tôi rất lo lắng vì sống ở gần biển, gió bão có thể ập đến bất cứ lúc nào”. Cũng theo bà Xuân, do gia đình mở quán ăn, ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm nhưng mỗi lần bà sửa chữa hoặc muốn xây lại thì chính quyền địa phương lại tới ngăn cấm. Sợ nhà sập, bà cho đập ra xây lại, mặc kệ các cơ quan địa phương đến gây khó dễ. “Phạt thì chịu, chả lẽ để nhà sập đè chết người” – bà Xuân nói.

Dự án kéo dài, nhà cửa của người dân xuống cấp, ruộng vườn hoang hóa

Theo nhiều hộ dân, họ không phản đối dự án nhưng việc dự án “treo” không triển khai nhiều năm qua khiến họ chẳng biết làm sao vì đi chẳng được, ở cũng chẳng xong. “Khoảng 1 năm nay, chúng tôi thấy có một công ty khác về đây cho triển khai dự án nhưng họ cũng chỉ đóng cọc và cho bơm cát lấn biển, còn việc đền bù, lên phương án tái định cư cho dân thì không đả động tới” – ông Nguyễn Viết Minh, một người dân nơi đây, kể.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Gia Long, Chánh Văn phòng UBND TP Sầm Sơn, cho biết do dự án Khu du lịch sinh thái cửa Trường Lệ sau khi được phê duyệt đã không triển khai được nên dự án đã được chuyển giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Đông Á. “Dự án này hiện đã được sáp nhập với dự án Khu du lịch nghỉ mát Nam Sầm Sơn và đổi tên thành Khu đô thị sinh thái biển Đông Á Sầm Sơn, với tổng diện tích quy hoạch được nâng lên thành 60,4 ha. Đây là dự án được đưa vào danh mục do nhà nước thu hồi đất được HĐND tỉnh Thanh Hóa đồng ý năm 2017” – ông Long thông tin.

Theo báo cáo của UBND TP Sầm Sơn, đến thời điểm hiện nay, TP mới bàn giao cho chủ đầu tư 17,5 ha đất công ích và bãi biển, còn 31,4 ha (12 ha đất ở; 19,36 ha đất nông nghiệp, đất công ích và đất bãi biển). “Hiện Sầm Sơn đang phối hợp với UBND phường kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất làm cơ sở để lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định. Về tái định cư, chúng tôi cũng đã có tờ trình đề nghị chấp thuận chủ trương, địa điểm tại 3 vị trí và tỉnh đang giao cho các ngành tham mưu” – ông Long nói.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/khon-kho-vi-khu-nghi-duong-cao-cap-73799.html