Kênh thông tin bất động sản

Không gian thờ cúng hợp phong thuỷ cho nhà ở chung cư


Dù có hiện đại đến đâu thì trong mỗi ngôi nhà, người Việt Nam đều muôn có nơi phù hợp để đặt bàn thờ. Vì thế, không gian thờ cúng là nơi bắt buộc phải nghĩ đến trong quá trình thiết kế một căn nhà.

Phong tho chung cu, phong tho phong thuy, phong thuy nha chung cu, thiet ke phong tho cung1

Tuy nhiên, hiện nhiều nhiều căn hộ chung cư không được nhà thiết kế và chủ đầu tư quan tâm đến điều này. Đa số khách hàng mua chung cư thường phải tự tìm kiếm một khoảng trống nhất định nào đó trong phòng khách hoặc không gian sinh hoạt chung, kê tủ thờ vào, hoặc gắn một bàn thờ trên cao. Nhiều nhà cẩn thận hơn, đi lên tầng trên xem ngay chỗ nhà mình định đặt bàn thờ người ta sử dụng làm gì. Xem bàn thờ nhà mình có nằm bên dưới giường ngủ hay nơi trẻ em chạy nhảy chơi đùa không. Với một chung cư có mặt bằng các tầng giống nhau thì không có nhiều những vị trí có thể đặt được bàn thờ, vì việc ngăn chia đã cố định. Tuy nhiên, việc không gian thờ cúng bố trínhư thế nào lại có thể linh hoạt vì mỗi gia đình có nếp sống, thói quen khác nhau, không thể áp đặt được.

Có gia đình đặt tủ thờ kiểu cổ điển đồ sộ, gia đình khác chỉ cần một tấm bê tông hoặc bàn gỗ treo trên cao. Khi chuyển đến chung cư mới, tủ thờ là vật dụng được dùng lại nhiều nhất vì yếu tố kỷ niệm, vì ít hư hỏng nhiều so với các vật dụng khác có va chạm thường xuyên như bàn ghế, giường tủ… Nhưng vì vậy mà nhiều lúc bộ tủ thờ cũ trở nên lạc lõng trong không gian nội thất của căn hộ chung cư hiện đại.

Vậy, bàn thờ nên ở đâu trong căn hộ? Điều này tuỳ thuộc vào cách bố trí mặt bằng căn hộ, nhưng về cơ bản có một vài nguyên tắc sau:

– Góc thờ, bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Vì căn hộ chung cư khó có thể bố trí phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay biệt thự. Căn hộ nào cũng có khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà, nên nếu khéo tính toánthìsẽ tránh tình trạng bố trí bàn thờ tuỳ tiện. Mặt khác, khoảng giữa các cân hộ sẽ không bị bí như trong các phòng đóng kín. Hơn nữa, hiện nay nhiềucăn hộ đã thiết kế theo kiểu trống hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia, vì thế góc thờ nên làm bằng những vật liệu có thể tháo ráp đơn giản như gỗ, kính hoặc dạng tủ đa năng.

– Việc chống ám khói cho trần và tường cũng khá đơn giản, chỉ cần chọn tủ thờ thiết kế là loại có nóc bên trên. Có thể gắn một tấm kính bên dưới của nóc tủ (tức là làm một “tấm trần” cho tủ thờ) khi cần có thể tháo kính xuống lau chùi dễ dàng.

– Tủ thờ nên kết hợp với tủ trang trí trong phòng khách và nên bố trí gần cửa sổ, tăng cường thông thoáng. Đồng thời, không gian tủ thờ sẽ được hiện đại và tăng thêm tính tiện dụng, thay vì chỉ dùng tủ thờ đồ sộ bằng gỗ chạm như hiện nay, vừa chiếm nhiều không gian, vừa không tận dụng được các công năng, lại cố thề khó hoà nhập với nội thất căn hộ mới.

Nguồn: http://www.tracuuphongthuy.com/nha-o-phong-thuy.htmlhttp://www.tracuuphongthuy.com/nha-o-phong-thuy/khong-gian-tho-cung-hop-phong-thuy-cho-nha-o-chung-cu.html