Kênh thông tin bất động sản

Không phải giá cả, đây mới là điều người Việt ưu tiên hàng đầu khi mua nhà


Ngoài ra, khách hàng tại Việt Nam ưu tiên đến các yếu tố khác, gồm chủ đầu tư, tiện ích, chất lượng sản phẩm bàn giao, diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư, cuối cùng là nhà thầu xây dựng.

Kết quả khảo sát này được đưa ra khi Savills và Tổ chức NHBC Foundation hợp tác thực hiện một khảo sát trên 5.400 người mua nhà mới trên toàn vương quốc Anh để tìm hiểu về những tiêu chí quan trọng nhất đối với các khách hàng.

Theo ông Hiển, có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định giữa một thị trường nhà ở đã phát triển như Anh Quốc và một thị trường đang phát triển như Việt Nam.

“Tương đồng ở chỗ người mua nhà ở Việt Nam cũng coi trọng những yếu tố như diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư và đặc biệt là vị trí địa lý. Đây vẫn là yếu tố được khách hàng trong nước đề cao nhất, khác với người mua nhà tại Anh, nơi có đặc thù quy hoạch tách biệt khu vực ở và làm việc”, ông Hiển cho biết và giải thích thêm rằng trong bối cảnh hệ thống hạ tầng giao thông tại Việt Nam chưa phát triển hoàn thiện và các phương tiện giao thông công cộng chưa thực sự thuận tiên và được sử dụng rộng rãi như các thành phố ở Anh thì yếu tố vị trí địa lý vẫn nắm giữ vai trò tối quan trọng đối với một sản phẩm nhà ở”.

Điểm khác biệt ở Việt Nam đó là khách hàng chưa thực sự quan tâm đến những tiêu chí như chi phí bảo trì hay hiệu suất năng lượng. Vì giá điện và phí dịch vụ (bao gồm công tác bảo trì) ở Việt Nam không tốn kém như tại Anh. Thay vào đó, họ quan tâm nhiều hơn đến các yếu tổ đảm bảo chất lượng sản phẩm nhà ở như uy tín của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu xây dựng, chất lượng sản phẩm bàn giao và các tiện ích nội và ngoại khu dự án.

Ông Hiển cũng chỉ ra một điểm khác biệt nữa trong tâm lý mua nhà của khách hàng ở Việt Nam đó là yếu tố phong thủy. Người mua nhà sẽ lưu tâm đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất xây dựng dự án, hướng cửa chính của căn nhà và ưu tiên lựa chọn những dự án, sản phẩm được đánh giá là có phong thủy tốt. Đây cũng chính là yếu tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án và khu vực, trong đó có thể kể đến Thủ Thiêm của TP.HCM, nơi có nhiều ý kiến đánh giá là phong thủy tốt và hiện đang ghi nhận mức giá bán nhà ở cao chỉ sau khu vực quận 1.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/khong-phai-gia-ca-day-moi-la-dieu-nguoi-viet-uu-tien-hang-dau-khi-mua-nha-75559.html