Kênh thông tin bất động sản

Khu vực nào sẽ là tâm điểm bất động sản nghỉ dưỡng trong 5 năm tới?


Đánh thức thị trường “ngủ yên”

Tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018 diễn ra tại Hà Nội ngày4/8, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao Công ty CBRE Việt Nam, cho rằng thị trường tiềm năng buộc phải đi kèm với cơ sở hạ tầng kết nối. Ở Việt Nam có yếu tố hỗ trợ khác liên quan đến bờ biển, những khu vực này được hưởng ưu đãi lớn từ thiên nhiên, trừ cực Bắc, nơi không thuận lợi phát triển du lịch. 

“Mấu chốt vẫn là hạ tầng, gồm đường bộ, hàng không và đường biển. Ở đây tôi nhìn thấy tiềm năng đường bộ và hàng không. Ngoài hai cảng lớn là Đà Nẵng và Nha Trang, phía Nam còn có Phú Quốc, phía Bắc có Vân Đồn, nơi sân bay Vân Đồn sắp tới đi vào hoạt động sẽ là cú hích cho du lịch biển Quảng Ninh”, bà Dung phát biểu.

Về hạ tầng kết nối, Quy Nhơn và Phú Yên không được thuận lợi như các khu vực vừa nêu trên bởi 2 khu vực này đang thiệt thòi về sân bay. Trong đó, Sân bay Tuy Hoà (Phú Yên) và Phù Cát còn không có chuyến bay vào khung chiều tối. Đây là điểm hạn chế dù đây là nơi có tiềm năng phát triển du lịch biển. 

Quảng Bình là một trong những khu vực được dự đoán sẽ có nhiều tiềm năng phát triển bất động sản du lịch trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, theo bà Dung, Quy Nhơn là một địa danh có cảnh quan với những hồ nước, bầu cạn đẹp. “Đây sẽ là thị trường tiềm năng vì đã có quy hoạch phát triển, đặc biệt là sắp tới Quy Nhơn có mở rộng chuyến bay vào ban đêm”, bà Dung nhận định.

Một thị trường nữa cũng có khả năng trở thành tâm điểm phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới, đó là Phan Thiết.

“Phan Thiết dù có tiềm năng nhưng bị bỏ quên do thị trường Đà Nẵng, Nha Trang trỗi dậy mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong 5 năm tới, đây sẽ là khu vực trọng điểm phía Nam phát triển bất động sản nghỉ dưỡng”, bà Dung nhận định.

Đối với Phú Quốc, nơi có các khu tích hợp, bất động sản nghỉ dưỡng biển đã và đang được xây dựng và chào bán, bà Dung cho rằng, đây sẽ là những khu vực đặc biệt tiềm năng trong nay mai. 

Theo bà Dung, ngoài những địa điểm trên, một số khu vực khác có tiềm năng nhưng do chưa thấy có dấu hiệu kết nối hạ tầng nên khả năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn bỏ ngỏ.

Ông Trần Đạo Đức, Phó tổng giám đốc CEO Group,nhận định hiện nay nguồn cung cũng như tiềm năng của Phú Quốc đang còn nhiều. Sự phát triển cơ sở hạ tầng đã giúp nơi này trở thành điểm lui tới thường xuyên của du khách. 

“Hiện giá phòng lưu trú tại Phú Quốc đang nằm trong nhóm cao nhất. Một số địa phương dù chưa có sự phát triển đa dạng trong loại hình nghỉ dưỡng nhưng nếu biết phát huy, giữ gìn môi trường, cảnh quan thì hoàn toàn có thể thu hút được lượng khách du lịch đến với Phú Quốc”, đại diện CEO Group cho biết.

Một địa điểm vốn “im tiếng” trong nhiều năm qua nhưng được giới kinh doanh địa ốc đánh giá sẽ là một trong những khu vực tầm điểm phát triển bất động sản nghỉ dưỡng chính là Quảng Bình.

Theo bà Lê Thị Tú Anh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, Quảng Bình đang có nhiều lợi thế thu hút nhà đầu tư.Nơi này được biết đến với cácđiểm du lịch “độc và lạ”, hệ thống hang động đa dạng. 

“Hiện lượng khách du lịch đến Quảng Bình đạt 3 triệu khách/năm. Đây là con số khá lý tưởng. Bên cạnh đó, Quảng Bình cũng đang mở rộng sân bay. Đây sẽ là những yếu tố giúp khu vực này trỗi dậy mạnh mẽ trong thời gian tới”, bà Anh cho biết.

Đồng quan điểm với bà Anh, ông Nguyễn Hào Hiệp, Chủ tịch Tập đoàn First, cho rằng Quảng Bình có một vẻ đẹp hoang sơ với hệ thống hang động độc đáo, phong phú, rất phù hợp khi kết hợp với du lịch biển. Khách quốc tế đến Quảng Bình ngày càng gia tăng. “Dù tốc độ phát triển du lịch ở đây còn chậm, nhưng đây sẽ là khu vực tiềm năng trong nay mai”, ông Hiệp nói.

Còn ông Lê Đình Ninh, đại diện Tập đoàn Việt Úc,cho rằng tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng sắp tới sẽ đến với Bình Thuận – nơi vốn được biết đến là thủ đô resort. 

Ông Ninh cho biết, thời gian qua, Bình Thuận không có nhiều bứt phá trong phát triển phân khúc nghỉ dưỡng. Giai đoạn 2016 – 2017, các khu vực Nam Trung Bộ triển khai và tái triển khai các dự án với số lượng lớn. Trong 6 tháng đầu năm 2018, những thị trường này có phần chậm lại, khách hàng có sự sàng lọc giữa các phân khúc, khu vực và đổi hưởng sang thị trường mới.

“Những bãi biển đẹp nhưng chưa được khai thác đúng mức như Quảng Bình, Quy Nhơn, Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ là những khu vực còn nhiều dư địa để phát triển phân khúc nghỉ dưỡng”, ông Ninh nhận xét.

Cần đa dạng sản phẩm nghỉ dưỡng

Các chuyên gia cho rằng để thị trường phát triển bền vững thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, các nhà phát triển dự án cần đa dạng hoá sản phẩm.

Tuy nhiên, để hướng đến một thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bền vững, lành mạnh, các chuyên gia lưu ý nhà phát triển dự án chớ phụ thuộc vào thiên nhiên theo kiểu “hữu xạ tự nhiên hương” bởi ở các nước trên thế giới, họ cũng có những điều kiện rất tốt để phát triển du lịch. 

Hiện nay, cách thu hútvàgiữ chân du khách ở sản phẩm du lịch nói chung tại Việt Nam, các sản phẩm khu nghỉ dưỡng nói riêng đang yếu, chỉ đơn thuần là nghỉ dưỡng mà rất ít các hoạt động để tiêu thời gian tại các khu nghỉ dưỡng đó. 

Do đó,  các chuyên gia cho rằng, để đạt được sự cạnh tranh phải cố gắng đa dạng sản phẩm lưu trú, du lịch. Các nhà đầu tư cần đưa ra các sản phẩm mà các nước khác không có để buộc du khách phải đến Việt Nam để thụ hưởng các sản phẩm nghỉ dưỡng đó. 

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation khuyến cáo: “Bất động sản du lịch là một phân khúc rất dễ gặp phải thay đổi. Chỉ cần một vấn đề xảy ra có thể ảnh hưởng đến lượng khách du lịch. Và như vậy, “bữa tiệc” có thể dừng lại bất cứ lúc nào. Do đó nhà đầu tư phải thật cẩn trọng. Quá trình xây dựng cũng nên giảm thiểu các toà nhà cao tầng ở khu bờ biển. Trong khi thực tế này đang tồn tại phổ biến tại nhiều bãi biển của Việt Nam”.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/khu-vuc-nao-se-la-tam-diem-bat-dong-san-nghi-duong-trong-5-nam-toi-74852.html