Kênh thông tin bất động sản

Lãi ròng từ ‘đất vàng’ chảy vào túi ai?


Ảnh: Internet

Đề cập đến tình hình khiếu kiện đất đai, làm ảnh hưởng lớn đến an ninh, chính trị, an toàn xã hội, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai. Nguyên nhân do các dự án chuyển nhượng làm không chặt chẽ. Theo ông Chiêm, các địa phương cần phải làm khách quan, chỗ nào thấy không đúng cần phải nhận khuyết điểm trước nhân dân và sửa sai nghiêm túc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho hay, có những vụ khiếu kiện kéo dài từ năm này qua năm khác, không chỉ ở địa phương mà còn kéo ra Hà Nội. Vừa qua, Chính phủ đã tổ chức hội nghị về giải quyết khiếu nại, tố cáo và mang lại hiệu quả rất tốt. Trên cơ sở này, các địa phương cần tiếp tục chỉ đạo giải quyết. “Vai trò chính quyền cơ sở rất quan trọng.

Vấn đề là anh có vào cuộc hay không, chứ đổ cho cái này, cái kia là không được”, Tướng Lê Chiêm nhìn nhận, đồng thời cho rằng, kể cả trong trường hợp liên quan đến một doanh nghiệp tư nhân cũng phải chỉ đạo cương quyết, không thể để lộng quyền khiến tình hình trở nên phức tạp.

 • Tin liên quan

 • Góc khuất nhà, đất công

  Góc khuất nhà, đất công

 • Tháo rào cản điều kiện kinh doanh

  Tháo rào cản điều kiện kinh doanh

 • Nhà nước cần ra tay hạ sốt đất

  Nhà nước cần ra tay hạ sốt đất

 • Huyện Nhà Bè lãng phí đất đai vì dự án treo quá nhiều

  Huyện Nhà Bè lãng phí đất đai vì dự án treo quá nhiều

 • Infographic: Những điều phải biết khi sử dụng đất

  Infographic: Những điều phải biết khi sử dụng đất

 • Sẽ xử lý nghiêm sai phạm đất đai ở quận Bình Thủy, Cần Thơ

  Sẽ xử lý nghiêm sai phạm đất đai ở quận Bình Thủy, Cần Thơ

 • “Đỏ mắt” tìm người giữ nhà dịp Tết

  “Đỏ mắt” tìm người giữ nhà dịp Tết

 • An ninh giao dịch ngân hàng nâng mức “báo động” dịp Tết

  An ninh giao dịch ngân hàng nâng mức “báo động” dịp Tết

 • Vẫn vô tư dùng căn hộ làm văn phòng

  Vẫn vô tư dùng căn hộ làm văn phòng

 • Nhiều thách thức về an ninh, bảo mật với ngân hàng số tại Việt Nam

  Nhiều thách thức về an ninh, bảo mật với ngân hàng số tại Việt Nam

 • Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

 • Đô thị Phú Mỹ Hưng: 1.000 bảo vệ và 2.000 camera an ninh cho đô thị

  Đô thị Phú Mỹ Hưng: 1.000 bảo vệ và 2.000 camera an ninh cho đô thị

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế) cũng cảnh báo tình trạng “người dân từ các tỉnh về Hà Nội khiếu kiện đất đai ngày càng nhiều hơn”. “Những khu đất vàng, kim cương, sau khi di dời dân thì lãi ròng ai hưởng. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng chúng ta quy hoạch, đáng lẽ phục vụ công cộng thì lại phân lô để bán, như thế có phù hợp, có đúng quy định không”, ông Nghĩa nói và đề nghị Chính phủ cần phải quan tâm đến việc giải quyết khiếu nại của dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhìn nhận: Gần đây khi thực hiện thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư có nhiều vướng mắc. Theo ông Khái, cần hướng dẫn trình tự, thủ tục như thế nào để quản lý, sử dụng đất đúng luật, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương cũng như lợi ích của doanh nghiệp và người dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, nếu làm tốt việc này, tình hình khiếu nại liên quan đến đất đai sẽ giảm xuống. “Cần tăng cường giải quyết ở cơ sở sẽ ổn, còn nếu kéo lên Trung ương thì rất phức tạp”, ông Lê Minh Khái nói và đề nghị lãnh đạo các tỉnh sát sao để nắm bắt tình hình, tổ chức đối thoại, giải quyết đúng pháp luật.

“Những khu đất vàng, kim cương, sau khi di dời dân thì lãi ròng ai hưởng. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng chúng ta quy hoạch, đáng lẽ phục vụ công cộng thì lại phân lô để bán, như thế có phù hợp, có đúng quy định không”.

 ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế)

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/lai-rong-tu-dat-vang-chay-vao-tui-ai-73439.html