Kênh thông tin bất động sản

Lấp hồ Thành Công: “Không thể “xẻ thịt” hay “lấp” bất cứ sông hồ nào”


Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh: “Tuyệt đối không thể “xẻ thịt” hay “lấp” bất cứ sông hồ nào để tái định cư tại chỗ, mà cần tìm một địa điểm thích hợp hơn”.

Tại Hội thảo “Về một số cơ chế khung cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội” được tổ chức mới đây, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico), ông Nguyễn Công Hồng đề xuất “Lấp 1ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư tại chỗ khi cải tạo chung cư cũ”. Nhiều người dân và các chuyên gia cho rằng, tại sao các nước phương Tây người ta đào hồ, trồng cây để tăng mảng xanh cho đô thị, còn chúng ta lại cổ súy cho điều ngược lại?

Không thể “xẻ thịt” hay “lấp” bất cứ sông hồ nào

Trên lập trường doanh nghiệp, ông Nguyễn Công Hồng nêu: “Chúng tôi hướng đến một tiêu chí quy hoạch chấp nhận tái định cư dân cư hiện hữu 100%. Như vậy, việc tăng tỷ lệ dân cư theo quy hoạch phân khu phải mặc nhiên được chấp nhận. Không còn 15.000 dân mà phải hơn 20.000 dân. Thứ hai, diện tích căn hộ tối thiểu là 45m2. Thứ ba, quy hoạch đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiêu chí hiện đại nhưng vẫn giữ được cấu trúc cũ của khu Thành Công…”.

ông Nguyễn Công Hồng cũng đưa ra một số kiến nghị để đạt được những mục tiêu trên: Kiến nghị thứ nhất, để đảm bảo tính công bằng, diện tích để tái định cư hệ số là 1, phần diện tích tăng thêm để đạt 45m2 do người dân đóng góp. Thứ hai, về các chỉ tiêu quy hoạch, đề nghị chiều cao của khối nhà ở tái định cư là 24 tầng nhưng là số tầng bình quân để đảm bảo mỹ quan đô thị, có công trình điểm nhấn. Vì khối nhà thương mại giúp tăng lợi ích tài chính cho nhà đầu tư nên đề nghị cho nhà thương mại được tăng tối đa đến 35 tầng, hơn nữa, vấn đề này cũng không quá hữu cơ. Đồng thời, tạo ra quỹ đất sạch để giải quyết vấn đề tạm cư.

Từ phân tích trên, Phó Tổng Giám đốc Vihajico đưa ra đề xuất: “Ranh giới nghiên cứu quy hoạch không gồm hồ Thành Công, chúng tôi đã khảo sát và thấy mật độ xây dựng khu Thành Công dày đặc, có một số công trình tiện ích xã hội như trường học, nhà trẻ, chợ… không thể động tới vì sẽ làm xáo trộn cuộc sống người dân. Nhưng có một quỹ đất rất tốt là hồ Thành Công có diện tích 10 ha. Tôi xin đề xuất điều chỉnh quy hoạch hồ Thành Công khoảng 1 ha. Sau đó quy hoạch mới, diện tích mặt nước chúng tôi sẽ trả lại. Phần giao cho doanh nghiệp cải tạo 23 ha vẫn là 23 ha, nhưng hình dáng sẽ thay đổi. Điểm được là chúng tôi có ngay gần 1 ha làm đất tái định cư cho người dân ở đó. Vấn đề này khi đem thảo luận với người dân đã nhận được sự đồng thuận”.

Lấp hồ Thành Công: "Không thể “xẻ thịt” hay “lấp” bất cứ sông hồ nào"
Hồ Thành Công nhìn từ trên cao

Ngay tại Hội thảo, trước đề xuất của Phó Tổng Giám đốc Vihajico, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho rằng, cải tạo chung cư cũ là một việc vô cùng khó khăn dù vấn đề này đã được bàn nhiều, và cũng có không ít ý kiến thuyết phục, khả thi nhưng để hiện thực hóa lại không dễ dàng.

Ông Nguyễn Thế Hùng nêu: “Đề xuất của doanh nghiệp Việt Hưng khẳng định sẽ hoàn trả đủ diện tích 1 ha mặt nước đã lấy đi của hồ Thành Công, nhưng tôi hỏi lấy gì đảm bảo? 1 ha mặt hồ mới sẽ nằm ở đâu? Đất công hay đất tư? Việc xóa bỏ quy hoạch khu vực này càng không khả thi. Phải hướng cho Hà Nội phát triển ổn định lâu dài, tuân thủ theo đúng quy hoạch chung bằng những giải pháp nhân văn chứ không thể “xôi đỗ”. Vấn đề tạm cư hay vấn đề di chuyển có thể lựa chọn nhiều mô hình khác hài hòa hơn”.

Ông Hùng cũng phân tích, việc tạm cư cho người dân để một số doanh nghiệp có nhà ở thương mại cho dân thuê hoặc di dời dân về ở tạm thời hay tạm cư bằng tiền để người dân tự đi thuê. Thành phố hiện đang khuyến khích các doanh nghiệp lập quy hoạch xác định vị trí, xây dựng nhà cho người dân trước để “mắt thấy tai nghe”. Các phần khác theo quy hoạch sẽ được làm tiếp chỉ khi người dân đã chuyển vào nhà ở ổn định.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được mệnh danh là thành phố của sông, hồ. Cho nên, tuyệt đối không thể “xẻ thịt” hay “lấp” bất cứ sông hồ nào để tái định cư tại chỗ, mà cần tìm một địa điểm thích hợp hơn. Đó là bài toán chúng ta phải giải”.

Chỉ là ý kiến đơn phương của doanh nghiệp

Dưới góc độ chuyên gia, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, TS Đào Ngọc Nghiêm cũng cho rằng, Hà Nội đã triển khai việc cải tạo các khu chung cư cũ từ rất lâu nhưng vẫn vướng mắc ở việc tái định cư, giải phóng mặt bằng. Do đó, việc tìm ra một giải pháp thích hợp là điều rất cần thiết. Đề xuất lấp hồ vì cải tạo chung cư là khó có thể chấp nhận được khi Nhà nước, Quốc hội đã khẳng định việc cải tạo chung cư cũ phải tuân theo quy hoạch; phải gia tăng không gian công cộng, cây xanh, mặt nước.

TS. Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh: “Đừng lấp chỗ này, khoét chỗ kia, giải pháp ấy chưa tính tới tổng thể quy hoạch. Kể cả trong trường hợp doanh nghiệp bù lại 1 ha mặt nước mới cho hồ Thành Công thì chắc chắn cũng chưa tính tới sự biến đổi về sinh thái, về mô hình sử dụng đất. Đền bù 1 ha ở chỗ khác thì hình dáng hồ như thế nào, vì hồ nước còn liên quan tới vấn đề thoát nước mặt, liên quan tới địa chất, thủy văn. Đặc biệt, với những hồ ở nội đô đã ổn định thì luôn gắn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung của cả khu vực. Những điều này doanh nghiệp đã tính hết chưa”.

Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công (Ba Đình), ông Ngô Ngọc Lâm cho biết, Vihajico đang tiến hành điều tra, lấy ý kiến của người dân địa phương về vấn đề tái định cư. Ông Lâm khẳng định: “Phường chỉ biết trong bảng hỏi đưa đến tay người dân có câu hỏi, liệu người dân có muốn được tái định cư tại chỗ hay không. Còn về đề xuất lấp hồ, doanh nghiệp chưa hề thông báo hay đưa ra để cùng bàn bạc với chính quyền hay Nhân dân địa phương”.

Ông Ngô Ngọc Lâm cũng đưa ra ý kiến dưới góc độ cá nhân. Ông cho rằng việc lấp hồ làm khu tái định cư là việc lớn, quá thẩm quyền của phường, quận. Ông rất ngỡ ngàng và không ủng hộ đề xuất của doanh nghiệp. Ông Lâm khẳng định, đây chỉ là ý kiến đơn phương của doanh nghiệp và chưa bàn bạc trước với địa phương.

Nằm trong khuôn viên Công viên Indira Gandhi, thuộc phường Thành Công (Ba Đình), hồ Thành Công có tổng diện tích công viên gồm cả hồ rộng hơn 8,6 ha. Trong đó, diện tích mặt nước hồ là 5,9 ha. Từ năm 1997, Hồ Thành Công đã được cải tạo, kè bờ làm đường dạo. Năm 2013, hồ được bàn giao lại cho UBND quận Ba Đình quản lý.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/lap-ho-thanh-cong-khong-the-xe-thit-hay-lap-bat-cu-song-ho-nao-ar84650