Kênh thông tin bất động sản

Lập quỹ trăm tỷ để “săn” đất vùng ven Sài Gòn kiếm lời


Bén duyên với bất động sản (BĐS) hơn 1 thập niên, ông Hưng (ngụ quận 3, Tp.HCM) cùng nhóm bạn lập quỹ 70 tỷ đồng để săn đất tại các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè (khu Nam Sài Gòn), rồi bán lại. Mỗi thương vụ, nhóm của ông Hưng thu lợi nhuận trung bình khoảng 15%.

Loại hình BĐS nhóm nhà đầu tư của ông Hưng ưa chuộng gồm: Đất nông nghiệp, đất mặt tiền biển, đất ven sông và nhà phố, biệt thự vườn. Nhóm tập trung mua các lô đất có hạ tầng đang triển khai hoặc cầu đường sắp được xây dựng trong 12-24 tháng tới.

Ông Hưng tiết lộ, chỉ trong 3 tháng đầu năm, nhóm “săn” nhà đất của ông đã giao dịch 5 thương vụ với tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 15% mỗi lần mua bán, thậm chí có 2 giao dịch đạt tỷ suất sinh lời 25-30%.

Có số vốn còn nhiều hơn cả đội buôn của ông Hưng, ông Bảo ngụ quận Bình Tân, Tp.HCM huy động các nhà đầu tư cá nhân thân tín lập quỹ hơn 100 tỷ đồng chuyên săn nhà đất phía Tây Tp.HCM, nhất là địa bàn quận 8, 12, Tân Phú và huyện Củ Chi, Hóc Môn.

Mỗi thành viên của nhóm đóng góp theo dạng cổ phần, thấp nhất là nửa tỷ đồng một suất, không giới hạn vốn góp, có người năng lực tài chính tốt, đủ sức hùn hạp dăm ba tỷ đồng. Nhóm nhà đầu tư của ông Bảo chuyên đàm phán mua lại các quỹ đất từ nhỏ, lẻ đôi ba trăm m2, đến đất lớn vài ha, đặc biệt ưa chuộng 2 nhóm tài sản đang thế chấp ngân hàng và tọa lạc ở khu vực có biến động lớn về hạ tầng: Mở đường, cầu vượt, cao tốc, cầu bắc qua sông,…

Ông Bảo cho biết, nhóm mới thành lập được 8 tháng nhưng đã thâu tóm được quỹ đất lớn lên đến vài chục nghìn m2. Trung bình một tháng, nhóm chốt được 2-3 thương vụ mua đi bán lại, lợi nhuận bình quân trên dưới 20%. Nhóm có một đội trưởng giàu kinh nghiệm có quyền quyết định cao nhất. Các thành viên còn lại hoạt động hỗ trợ lẫn nhau phục vụ mục tiêu chung từ việc săn nguồn hàng, khảo sát thực tế, thẩm định giá, kiểm tra pháp lý đến thương lượng, chốt mua chốt bán.

Lập quỹ trăm tỷ để "săn" đất vùng ven Sài Gòn kiếm lời
Nhiều nhà đầu tư cá nhân đang lập quỹ với dòng vốn từ hàng chục đến trăm tỷ đồng
để đổ bộ ra vùng ven Sài Gòn “săn” đất. Ảnh: Vũ Lê

Theo ghi nhận của PV, việc các nhà đầu tư cá nhân tại Tp.HCM lập quỹ từ hàng chục tỷ đồng đến trăm tỷ để thâu tóm nhà đất đang rục rịch khởi động kể từ giai đoạn 2015-2016 và trở nên rầm rộ vào năm 2017.

Các thành viên trong nhóm nhà đầu tư này khá đa dạng. Có người hoạt động ngoài ngành BĐS nhưng cũng có khá nhiều nhân sự chủ chốt tại các công ty tư vấn đầu tư, nhân sự ngành địa ốc chiếm tỷ lệ trên 50%. Theo chia sẻ của các nhà đầu tư này, dòng tiền tích lũy thay vì gửi ngân hàng lãi suất không đáng kể sẽ được gửi vào đất, vừa giữ giá tốt vừa có cơ hội sinh lời vì quỹ đất đô thị đang ngày càng khan hiếm và hạ tầng tại Tp.HCM được đầu tư mạnh mẽ.

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh nhận định, hiện tượng các nhà đầu tư cá nhân lập nhóm buôn đất ven Sài Gòn đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Tại các xã vùng ven ở Sài Gòn, đặc biệt là các khu vực đang có thông tin được lên quận như Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn hoặc tại quận 9, Cần Giờ, Củ Chi đang xuất hiện rất nhiều mô hình đầu tư nhà đất theo nhóm.

Theo ông Chánh, nguyên nhân sâu xa của làn sóng này xuất phát từ nhiều lý do đặc thù. Một là, quỹ đất trung tâm ngày càng hạn hẹp. Giá cả đã rất cao. Rất khó để có đột biến về gia tăng giá trị nếu không biết cách đầu tư và có chiến lược đúng. Trong tình huống này, đầu tư theo đội nhóm có thể giúp cho các đối tác cùng khảo sát, đánh giá thực tế và định giá tài sản chuẩn hơn, từ đó đưa ra chiến lược phù hợp.

Ha là, nhiều đối thủ cạnh tranh sừng sỏ, nhất là các nhà đầu tư chuyên nghiệp, cả trong và ngoài nước khiến cho thị trường trở nên chật chội với quỹ đất ngày càng ít đi. Giống như một “đại dương đỏ”, nơi có khá ít những cơ hội thật sự cho nhà đầu tư cá nhân với số vốn ít ỏi và nguồn lực hạn chế. Trong bối cảnh đó, lập nhóm buôn đất vùng ven là một lựa chọn tốt hơn, ở góc độ phù hợp nguồn lực.

Ba là, đầu tư theo nhóm dễ đón đầu cơ hội hơn đi một mình. Khi hạ tầng giao thông tại Sài Gòn được cải thiện với tốc độ càng nhanh thì khoảng cách từ trung tâm tới các khu vực vùng ven sẽ được rút ngắn. Cộng với tốc độ gia tăng dân số ở mức nhanh chóng với hơn 200.000 người mỗi năm, không bao lâu nữa quỹ đất cũng sẽ cạn kiệt. Khi đó, đất vùng ven sẽ trở nên đắt giá. Các khu vực 10 năm trước đây được xem là vùng ven của Sài Gòn như Phú Mỹ Hưng, Tân Phú, Gò Vấp, Trung Sơn (Bình Chánh) nay đều đã “lên đời”

Bên cạnh đó, suất đầu tư mỗi người thấp nhưng nếu góp vốn cùng nhau để thâu tóm đất vùng ven giống như “góp gió thành bão”. Ra ngoại thành Tp.HCM, dòng vốn càng lớn sẽ càng có nhiều cơ hội. Những lý do này làm cho việc lập nhóm để buôn đất ở ngoại ô Sài Gòn trở thành một xu hướng được quan tâm và xem xét nghiêm túc với các nhà đầu tư bất động sản cá nhân.

Ông Chánh cho rằng, mô hình đầu tư theo nhóm có cả ưu điểm và nhược điểm. Ưu điểm là mỗi nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một dòng tiền vừa phải nhưng có thể tham gia nhiều cơ hội lớn. Đi cùng nhau, các nhóm nhà đầu tư đứng trước cơ hội đón đầu các xu thế mới của thị trường, có thể sàng lọc được nhiều tài sản còn ở dạng tiềm năng.

Còn nhược điểm của mô hình này là có thể xảy ra tình trạng bất đồng trong triển khai đầu tư mua bán tài sản. Chẳng hạn như, một người muốn mua hoặc bán mà đội nhóm không đồng ý sẽ dẫn đến mâu thuẫn. Thách thức của việc đầu tư BĐS vùng ven theo nhóm là đất đai ở xa, khó thăm nom, việc khảo sát, định giá gặp không ít khó khăn, trở ngại và dòng vốn nằm trong tài sản là nhà, đất có thể bị tồn đọng một thời gian dài nếu mọi việc không đúng như kế hoạch tính toán.

Theo ông Chánh, để thực hiện tốt mô hình kinh doanh này, các đội, nhóm đầu tư BĐS cần có một người nhiều kinh nghiệm đứng ra cầm trịch, được mọi thành viên giao phó quyền quyết định cao nhất nhằm đảm bảo lợi nhuận kỳ vọng và an toàn cho dòng vốn khá lớn của nhóm.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/lap-quy-tram-ty-de-san-dat-vung-ven-sai-gon-kiem-loi-ar84614