Kênh thông tin bất động sản

Loay hoay tìm lời giải cho “bài toán” cải tạo chung cư cũ


Gần 2 năm đi tạm cư với 2 lần thay đổi chỗ ở, ông Thịnh và 106 hộ dân của khu tập thể 93 Láng Hạ vẫn chưa biết đến ngày về. Theo đại diện nhà đầu tư, do những mâu thuẫn về quyền lợi với 11 hộ dân còn lại nên đến nay, dự án này vẫn chưa thể triển khai.

Khi sự chậm trễ kéo dài và những mâu thuẫn về quyền lợi giữa doanh nghiệp và người dân chưa được được giải quyết thì mới đây, Thành phố Hà Nội, một trong những địa phương có hơn 1.500 nhà chung cư cũ, đã ban hành quy chế quản lý kiến trúc cao tầng, cùng với nội dung Nghị định 101 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Hà Nội đang kỳ vọng sẽ đem lại một sự thay đổi lớn về tiến độ cải tạo chung cư cũ, đồng thời sẽ góp phần giải quyết được những vướng mắc lợi ích đang tồn tại giữa doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp bất động sản, rào cản về chính sách dân cư mới là nguyên nhân khó thu hút các nhà đầu tư vào triển khai các dự án này.

Chính sách có cởi mở hơn nhưng không giải quyết dứt điểm được nút thắt về quyền lợi thì những tòa nhà cũ vẫn tiếp tục là mối đe dọa lớn mà không biết bao năm nữa mới có lời giải, trong khi, mọi áp lực lên cuộc sống của những người dân ở các chung cư cũ và áp lực cải tạo thành phố ngày một gia tăng.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/loay-hoay-tim-loi-giai-cho-bai-toan-cai-tao-chung-cu-cu-72244.html