Kênh thông tin bất động sản

Lợi suất ban đầu cao, BĐS Việt Nam ngày càng thu hút nhà đầu tư ngoại


Ngoài Úc, Nhật Bản và Trung Quốc là ba điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay thì sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang gia tăng đáng kể nhờ sự hỗ trợ của các nền tảng vĩ mô và lợi suất ban đầu cao.

Theo Khảo sát Dự định đầu tư châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 do CBRE vừa công bố, các mục tiêu đầu tư nền tảng, gồm áp dụng chiến lược nhiều rủi ro để thu lợi nhuận cao hơn và tìm kiếm những cơ hội với mức chênh lệch lợi suất tốt sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương.

Báo cáo mới nhất này của CBRE phân tích, mặc dù các nhà đầu tư châu Á – Thái Bình Dương không có ý định đầu tư nhiều hơn vào BĐS như năm trước nhưng họ vẫn có nhu cầu rất lớn với các loại tài sản rủi ro cao nhờ lợi nhuận tiềm năng.

Theo khảo sát của CBRE, 37% người được hỏi cho biết động lực chính của việc đầu tư vào BĐS là “theo đuổi chênh lệch lợi suất”, tăng so với con số 15% trong năm 2016. Sự quan tâm đến tăng trị giá vốn suy yếu khi viễn cảnh tỷ lệ vốn hóa tiếp tục giảm khó có thể xảy ra.

Lợi suất ban đầu cao, BĐS Việt Nam ngày càng thu hút nhà đầu tư ngoại
Những thị trường hấp dẫn đầu tư (Xuyên biên giới*) (Nguồn: Khảo sát Dự định Đầu tư
châu Á – Thái Bình Dương năm 2016 và 2017, CBRE)

Ba điểm đến đầu tư xuyên biên giới được ưa chuộng nhất hiện nay là Úc, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong 2 năm liên tiếp, Úc là sự lựa chọn hàng đầu khi các nhà đầu tư bị thu hút bởi tính thanh khoản bền vững và tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hấp dẫn. Bởi lo ngại các yếu tố nền tảng cơ bản có thể đạt đỉnh điểm cùng với sự tăng trưởng kinh tế yếu ớt, sự quan tâm đến thị trường Nhật Bản giảm sút.

Tại Trung Quốc, sự quan tâm của các nhà đầu tư bị chi phối bởi cơ hội tiếp cận các tài sản bị định giá thấp và những nền tảng kinh tế cơ bản. Tuy nhiên, điều kiện thị trường hiện tại lại đặt ra thách thức khi tìm kiếm mức lợi nhuận dương.

Mặt khác, nhờ sự hỗ trợ của các nền tảng vĩ mô và lợi suất ban đầu cao, sự quan tâm đến thị trường Việt Nam gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, những loại tài sản có thể đầu tư vẫn khá hạn chế. Đồng thời, cách thức thâm nhập điển hình vẫn chủ yếu là hình thức liên doanh với những chủ đầu tư trong nước.

Khảo sát Dự định Đầu tư châu Á – Thái Bình Dương lần thứ tư năm 2017 của CBRE được tổng hợp từ khoảng 500 phản hồi trực tuyến từ ngày 08/12/2016 đến ngày 25/1/2017. Cuộc khảo sát được tiến hành trên các nhà đầu tư BĐS, gồm các doanh nghiệp tư nhân, chủ đầu tư, quỹ đầu tư và nhà quản lý tài sản, các công ty đã được niêm yết, công ty tài sản tư nhân, Quỹ đầu tư tín thác BĐS đã niêm yết và chưa niêm yết, quỹ bảo hiểm và quỹ hưu trí, các quỹ đầu tư quốc gia. Trong số các nhà đầu tư được khảo sát, có khoảng 80% là các công ty có trụ sở tại châu Á – Thái Bình Dương, 20% có trụ sở tại Tây Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ.

*Xuyên biên giới chỉ những nhà đầu tư tham gia khảo sát ở một quốc gia khác những điểm đến đầu tư được bình chọn.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/loi-suat-ban-dau-cao-bds-viet-nam-ngay-cang-thu-hut-nha-dau-tu-ngoai-ar84685