Kênh thông tin bất động sản

Long An ‘sờ gáy’ nhiều dự án đất nền vùng ven rao bán trái phép


Một trong những dự án vi phạm có Khu dân cư Trần Anh Riverside tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Bất động sản Trần Anh nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng dù chưa có giấy phép xây dựng.

Dự án hiện đã được triển khai xây dựng đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tuy nhiên về mặt pháp lý, Công ty CP Bất động sản Trần Anh vẫn đang trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án.

Long An 'sờ gáy' nhiều dự án đất nền vùng ven rao bán trái phép
Nhiều dự án đất nền vùng ven rao bán và phân lô bán nền trái phép

Về thực trạng tại dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside, Bà Đặng Thị Thúy Hà, PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Long An, kết luận: “Theo quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản thì dự án chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh. Do đó, đề nghị Công ty lập tức dừng thi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật và gỡ tất cả thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo qua mạng thông tin điện tử xuống cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai. Tổ chức công bố quy hoạch bằng Pano tại dự án để người dân nắm biết và thực hiện các thủ tục pháp lý về cấp phép đầu tư hạ tầng dự án theo quy định”.

Một dự án khác cũng bị Sở Xây dựng “sờ gáy” là Khu dân cư Bảo Ngọc Residence, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Theo đó, cơ quan này yêu cầu chủ đầu tư phải gỡ tất cả thông tin rao bán vì dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo quan sát thực tế, hiện tại hạ tầng dự án Khu dân cư Bảo Ngọc Residence đã được đầu tư hoàn chỉnh khoảng 70%, phần còn lại của dự án đang trong quá trình bồi thường. Với sai phạm tại dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Long An chỉ đạo, chủ đầu tư phải gỡ tất cả thông tin rao bán các lô nền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai.

Trước diễn biến phức tạp tại những dự án đất nền vùng ven như Long An, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo: khi tham gia giao dịch, khách hàng nên chọn mua sản phẩm thuộc các dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng, đủ điều kiện pháp lý. Đặc biệt, với các chủ đầu tư thiếu uy tín, khách hàng cần hết sức thận trọng, không nên “cầm đèn chạy trước ô tô” nhằm tránh các rủi ro pháp lý về sau.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/long-an-so-gay-nhieu-du-an-dat-nen-vung-ven-rao-ban-trai-phep-ar90824