Kênh thông tin bất động sản

Lùm xùm “Ấn tượng Hội An”: Ông Nguyễn Sự phản ứng gay gắt dự án Gami


Ông Nguyễn Sự đã chia sẻ với Dân Việt, cuộc sống luôn phát triển, Hội An cũng không nằm ngoài quy luật đó, nếu chúng ta bắt Hội An đứng yên là điều không thể; ngày hôm nay đã khác ngày hôm qua, những suy nghĩ và việc làm của ngày hôm qua là đúng thì ngày hôm nay đã bất hợp lý rồi. Do đó chúng ta đừng yêu cầu anh em bây giờ không được làm gì cả. Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nếu chúng ta cứ đem cái hôm qua áp đặt vào cái hôm nay và ngược lại thì vô tình chúng ta rơi vào trạng thái “ảo tưởng”.

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An chia sẻ với phóng viên Dân Việt

Cũng theo ông Sự, thời kỳ ông cùng các anh em làm có nhiều việc lúc đó mình cho là đúng, hôm nay nhìn lại mình thấy “trật lất”, cho nên mọi điều bây giờ cần phải hết sức bình tĩnh. Trước một cái mới bao giờ cũng có những nhìn nhận khác nhau, ý kiến khác nhau, phản ứng khác nhau, đó là chuyện bình thường. Mỗi người đều có cách tiếp cận của riêng mình nên những ý kiến trái chiều cũng không có gì lạ và cũng nhờ những ý kiến trái chiều đó làm cho mỗi người tĩnh tâm đánh giá vấn đề một cách khách quan hơn.

“Hội An có được như hôm nay là công sức bao đời của người dân Hội An, của bạn bè Hội An và của cả thế hệ hôm nay đang sống, đang làm việc trong các lĩnh vực kể cả trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của Hội An. Công sức đó của rất nhiều người từ quan đến dân của bao thế hệ chứ không phải của riêng ai, danh tiếng Hội An là do người Hội An tạo nên chứ không phải do một cá nhân nào” – ông Sự bày tỏ.

Ông Nguyễn Sự đã phản ứng gay gắt khi dự án Gami được đầu tư xây dựng

Ông Sự chia sẻ thêm, qua thời kỳ, chính anh em lãnh đạo bây giờ góp sức rất lớn cho Hội An và hôm nay anh em đang kế tục xây dựng Hội An. Mỗi giai đoạn phát triển bao giờ cũng có những thách thức, thách thức ngày hôm nay bao giờ cũng nặng nề, phức tạp hơn thời kỳ mình làm. Mỗi người lãnh đạo có những phương pháp làm việc khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất, nhưng khi làm thì có cái đúng, có cái sai, có cái chưa phù hợp trong khi yêu cầu của cuộc sống và của nhân dân ngày càng lớn. Đừng vội quy chụp ai cả, vì như thế vô tình mình lại xúc phạm người khác.

Chúng ta hãy chân tình góp ý cho anh em vì anh em là người đang đánh cờ còn mình là người đang xem. “Cờ ngoài, bài trong”. Người đứng ngoài bao giờ cũng sáng nước hơn. Chúng ta chỉ có thể mách nước chứ không thể đánh cờ thay cho anh em được.

“Người Hội An kín đáo nhưng không khép kín, cởi mở nhưng chừng mực, trước cái lạ không vồ vập nhưng không cực đoan, không tẩy chay, không bài xích. Lịch sử Hội An là vậy!. Người Hội An là vậy. Bao đời nay Hội An đã vậy và bây giờ cũng vậy!” – ông Sự nói.

Xung quanh về dự án Gami, ông Sự có ý kiến: Khi còn công tác, mình và anh em lãnh đạo Hội An đã kiên quyết đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án trên cồn này, năm 2014 tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi đất giao về cho Hội An quản lý. Nhưng đến tháng 3.2016 tỉnh lại có quyết định cho tiếp tục dự án mới với cái tên “Công viên Ấn tượng Hội An”. Mình đã phản ứng ngay từ khi dự án khởi động lại. Bây giờ mình cũng không mặn mà nhưng dự án đã xây dựng và được cho phép. Mình không đồng tình việc nâng cos nền, nâng chiều cao và bê tông hoá.

Ông Sự còn đặt câu hỏi. Vì sao?. Nâng cos nền của dự án Gami như thế sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy và sẽ làm xói lở hai bên bờ trong mùa mưa lũ sẽ nguy hiểm cho nhân dân hai bên bờ của Cẩm Châu và Cẩm Nam. Nâng chiều cao của các công trình sẽ làm ảnh hưởng cảnh quan của dòng sông, cảnh quan của phố cổ. Điều đáng nói là dự án triển khai bỏ qua những thủ tục pháp lý cơ bản nên đã tạo ra sự hoài nghi và thắc mắc trong nhân dân. Khi dư luận lên tiếng thì các cơ quan chức năng tìm cách chứng minh “cái đúng” của mình và đổ lỗi cho nhau. Chính điều này đã đổ thêm dầu vào lửa. Cái công luận cần bây giờ không phải là anh đúng hay tôi đúng. Cái người ta cần bây giờ là các cơ quan quản lý nhà nước cần cầu thị lắng nghe và hành động bằng cách tiến hành rà soát lại dự án để điều chỉnh cho phù hợp.

Công viên Ấn tượng Hội An được xây dựng với nhiều tai tiếng

Theo như thông tin ông Sự biết thì dự án mới tiến hành xây dựng giai đoạn 1 và những giai đoạn tiếp theo chưa làm, cũng có nghĩa là còn điều chỉnh được. Những gì người ta đã xây dựng được nhà nước cho phép mà ảnh hưởng đến cảnh quan, sự xói lở hai bên bờ thì tìm biện pháp khắc phục, hạn chế thấp nhất tác động xấu đến môi trường cảnh quan. Còn những cái họ chưa làm thì cần làm việc với nhà đầu tư để điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm mật độ xây dựng, giảm bớt một số hạng mục (như nhà hát 1.000 chỗ ngồi chiếm gần 8.000m2), giảm chiều cao các đơn nguyên và tăng mật độ cây xanh, bố trí các đơn nguyên cách ra theo hướng xuôi dòng chứ không tạo ra những bức tường chắn nước để có khoảng trống cho nước thoát khi lũ về, tiết chế bớt âm thanh, ánh sáng làm ảnh hưởng đời sống của nhân dân của hai bên bờ sông gần dự án. Điều quan trọng là dự án phải gắn liền với cộng đồng cư dân xung quanh, nếu không làm được lợi cho họ thì đừng để tác động xấu đến họ.

“Với Hội An, không nên làm cái gì quá quy mô, hoành tráng vì không hợp với Hội An. Lúc đương chức, khi đó mình duyệt cho xây dựng “Bảo tàng Hội An” mình nghĩ là mình làm đúng, nhưng khi xây dựng lên rồi thì mình thấy tức mắt, quá sai vì mình dốt; hiện nay đi ngang nhìn cũng thấy khó chịu. Xa hơn nữa lúc mới làm chủ tịch mình cho người ta đầu tư xây dựng một nhà hàng ngay bãi bồi An Hội (Công viên Đồng Hiệp bây giờ), vì lúc đó nơi đó là bãi lác, nước lớn tấp rác vào đó bẩn thỉu. Nhưng khi xây dựng lên thì bị dân và truyền thông phản ứng, mình thấy họ phản ứng đúng và mình hội ý với anh em là đập, đền bù hết 175 triệu đồng. Đó là bài học đầu tiên khi mình làm lãnh đạo thành phố này.

Vậy đó. mỗi người yêu Hội An theo cách của mình và lên tiếng theo cách của mình nhưng với Hội An cái gì cũng “tri chỉ”, chừng mực, khoan dung và rộng mở. Cái tốt nhất bây giờ là hãy “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” mọi điều!” – ông Sự chốt lại.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/lum-xum-an-tuong-hoi-an-ong-nguyen-su-phan-ung-gay-gat-du-an-gami-72748.html