Kênh thông tin bất động sản

M&A; BĐS: Chuyển biến tích cực, tăng trưởng ấn tượng


Từ năm 2014 đến nay được xem là thời gian thành công của thị trường BĐS Việt Nam. Vị thế cạnh tranh của ngành cũng được thể hiện thông qua dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cộng với hoạt động mua bán sáp nhập (M&A;) chuyển biến tích cực với mức tăng trưởng ấn tượng.

M&A BĐS: Chuyển biến tích cực, tăng trưởng ấn tượng
Gaw Capital mua lại những tài sản thương mại từ Indochina Land với giá trị cao

Đó là nhận định được Công ty Savills Việt Nam đưa ra về xu hướng M&A của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam công bố ngày 5/4.

Nghiên cứu của Savills Việt Nam cho thấy, trong thời gian qua, thị trường chứng kiến những bước đi mang tính chiến lược của các nhà đầu tư, gồm cả mua bán sáp nhập và hợp tác phát triển.

Tiêu biểu là việc Gaw Capital mua lại những tài sản thương mại từ Indochina Land với giá trị cao; hay Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội tại dự án Celadon City (Tp.HCM).

Cùng với đó, hoạt động M&A diễn ra trên quy mô lớn ở nhiều phân khúc khác nhau, điển hình như việc liên doanh Tập đoàn Châu Tài Phúc và Suncity vào dự án nghỉ dưỡng, casino tại Nam Hội An với tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD hay thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza (Quận 1).

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, mặc dù các nhà đầu tư trong nước không thu hút nhiều sự chú ý nếu so với các nhà đầu tư ngoại, song họ đóng vai trò quan trọng trong các thương vụ sát nhập, hợp tác phát triển. Cụ thể như VinGroup, Vạn Thịnh Phát, Sun Group, Novaland,… đang là nhà đầu tư chiến lược khi mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm.

Savills Việt Nam cho hay, trong năm 2016 và 2017, xu thế hoạt động M&A tiếp tục chứng kiến hàng loạt những động thái đến từ nhà đầu tư nước ngoài, nhất là Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Mới đây, một nhà đầu tư Nhật Bản đã mua lại 70% quyền sở hữu tòa nhà văn phòng A&B tại trung tâm Tp.HCM hay Creed Group hợp tác cùng hai nhà đầu tư trong nước là Phát Đạt và An Gia phát triển các dự án nhà ở thương mại.

Tương tự, nhà đầu tư đến từ Singapore cũng khẳng định vị thế của mình bằng việc Keppel Land tham gia vào dự án Empire City. CapitaLand gia tăng sở hữu của mình ở dự án The Vista (Quận 2, Tp.HCM) và gần đây là sự kiện Mapletree mua lại toàn bộ khu phức hợp Kumho Asiana Plaza tại Quận 1.

Nhận định về hoạt động M&A tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Sử Ngọc Khương cho hay, M&A tiếp tục là xu thế thiết yếu khi thị trường dần trưởng thành và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ kinh nghiệm, bản lĩnh và đẳng cấp của mình để đạt được những cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ có giá trị và tiềm năng lớn.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/m-a-bds-chuyen-bien-tich-cuc-tang-truong-an-tuong-ar84559