Kênh thông tin bất động sản

Mập mờ khu dân cư lấn biển


Hơn 20 năm qua, những vướng mắc, tồn tại của dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 vẫn chưa được giải quyết triệt để thì mới đây, người dân lại phát hiện dự án được điều chỉnh quy hoạch để lập thêm những lô đất mới…

Xén vỉa hè, thu nhỏ đường

Lô liền kề (Lk-A1) của dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 do Công ty TNHH và Xây dựng Quảng Hồng làm chủ đầu tư. Tại lô đất này, quy hoạch của dự án đã được UBND TP Cẩm Phả phê duyệt có tất cả 11 ô đất, với diện tích mỗi ô là 75 m2, vỉa hè rộng 7 m trồng cây xanh và đường bê tông rộng 10,5 m. Không chỉ có quy hoạch, một số hộ dân sở hữu các ô đất tại khu Lk-A1 cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, trong đó có bản đồ thể hiện rõ hiện trạng và quy hoạch đường, vỉa hè. Tuy nhiên gần đây, nhiều người dân có đất tại khu Lk-A1 phát hiện ngày 19-1-2017, UBND TP Cẩm Phả có Quyết định số 227/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần 2 khu dân cư lấn biển Cọc 6 theo hướng vỉa hè từ

7 m bị cắt còn 3 m và đường bê tông từ 10,5 m còn 5,5 m để lấy đất bố trí tái định cư cho một số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng, làm đường.

Rõ ràng việc điều chỉnh quy hoạch kích thước số đo vỉa hè và đường bê tông trước mặt các ô đất của khu Lk-A1 theo hướng thu nhỏ lại đã gây ảnh hưởng tới mỹ quan không gian phía trước, cũng như làm giảm giá trị của các ô đất. Tuy nhiên, điều khiến người dân ở đây bức xúc hơn cả là trước khi chủ đầu tư cùng UBND TP Cẩm Phả tiến hành điều chỉnh quy hoạch đã không tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của tất cả hộ dân đang sở hữu các ô đất tại khu Lk-A1 một cách khách quan và minh bạch.

Đến ngày 22-4, chủ đầu tư dự án cho người và phương tiện máy móc tổ chức san phá vỉa hè, cắm mốc, căng dây điều chỉnh hẹp lại kích thước vỉa hè trong khi chưa nhận được sự chấp thuận của các hộ dân.

Ông Bùi Đăng Mỳ (đại diện chủ các ô đất 20-21-22) bức xúc: “Điều chỉnh quy hoạch dự án mà chúng tôi không được chính quyền và chủ đầu tư thông báo, họp bàn công khai. Nếu TP Cẩm Phả quy hoạch lấy đường, vỉa hè làm vườn hoa cây xanh, hay khu vui chơi công cộng, chúng tôi chấp nhận nhưng thay đổi quy hoạch để cùng chủ đầu tư chia lô kinh doanh thì không thể chấp nhận được…”.

Trong khi đó, ông Bùi Thanh Dinh (chủ ô đất số 12) cho rằng đã bị chủ đầu tư và chính quyền địa phương lừa ký vào biên bản lấy ý kiến người dân về việc điều chỉnh quy hoạch. “Lúc đầu, họ tới gặp tôi nói thay đổi quy hoạch để ưu tiên cho người dân đã mua đất của dự án mở rộng, sau đó lại nói thay đổi quy hoạch để lấy đất làm vườn hoa công cộng. Ai ngờ, họ thay đổi quy hoạch để lấy đất chia ô bán kiếm lời vì gần đây có khá nhiều người tới đây ghi chép, đo đạt vỉa hè và đường bê tông trước mặt nhà tôi rồi nói chuyện mua bán đất…” – ông Dinh thông tin.

Mập mờ khu dân cư lấn biển - Ảnh 1.

Người dân bức xúc vì không được hỏi ý kiến khi dự án được điều chỉnh quy hoạch

Thiếu công khai, minh bạch

Bức xúc trước sự việc trên, các hộ dân đã có đơn kiến nghị đến UBND TP Cẩm Phả. Sau đó, UBND TP Cẩm Phả có công văn trả lời rằng việc điều chỉnh quy hoạch dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 đã tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, đại diện cơ quan chức năng của UBND TP Cẩm Phả lại thừa nhận chính quyền có thiếu sót trong việc điều chỉnh dự án mà không lấy ý kiến của người dân. Theo đó, chính quyền địa phương cùng chủ đầu tư trước khi tiến hành điều chỉnh quy hoạch chưa tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, khách quan của các hộ dân có đất tại khu Lk-A1, cũng như không đánh giá được những thiệt hại mà người dân ở đây phải gánh chịu khi quy hoạch được điều chỉnh.

Đặc biệt, qua tìm hiểu được biết trong nhiều biên bản cuộc họp lấy ý kiến của người dân trước khi điều chỉnh quy hoạch do Phòng Quản lý đô thị Cẩm Phả và chủ đầu tư lập ra còn có dấu hiệu thiếu minh bạch, gian dối và vi phạm pháp luật khi xuất hiện nhiều chữ ký của những người không phải là chủ sở hữu đứng tên quyền sử dụng đất tại các ô đất ở lô Lk-A1.

Theo ông Vũ Quyết Tiến, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 dù đã triển khai thực hiện nhiều năm nay nhưng đang còn nhiều vấn đề phức tạp và bất cập, không chỉ khiến người dân ở đây bức xúc mà các cấp chính quyền ở Cẩm Phả cũng rất khổ. Quan điểm của lãnh đạo TP là không đổ lỗi cho ai gây ra cả mà đang tập trung tháo gỡ, giải quyết từng vấn đề bức xúc, vướng mắc trong thời gian sớm nhất theo thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi của người dân, cũng như để người dân an tâm sinh sống. 

Thành lập tổ công tác đặc biệt

Trước những bức xúc của các hộ dân và những vướng mắc trong dự án này, ngày 10-5, ông Vũ Quyết Tiến đã ký quyết định thành lập Tổ Công tác đặc biệt nhằm kiểm tra, rà soát các thủ tục giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo vùng sú vẹt ven biển Cọc 6. “Tổ công tác có nhiệm vụ báo cáo, tham mưu cho UBND TP giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan tới dự án trên trong tháng 5-2017” – ông Tiến nói.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/map-mo-khu-dan-cu-lan-bien-66573.html