Kênh thông tin bất động sản

Mặt bằng nhà phố khan hiếm, doanh nghiệp vào cuộc săn lùng mới


Từ năm 2016 đến nay, giá mặt bằng nhà phố tại Tp.HCM đang được đẩy cao ngất trước sự gia nhập ồ ạt và mở rộng hệ thống của các thương hiệu bán lẻ, thức ăn nhanh…

Mặt bằng nhà phố khan hiếm, doanh nghiệp vào cuộc săn lùng mới
Giá thuê mặt bằng tại các vị trí đắc địa ở Tp.HCM cao hơn gấp 3 lần so với giá thuê
bình quân mặt bằng bán lẻ toàn thị trường. Ảnh minh họa: Lê Quân

Ông Trần Văn Bắc, Phó tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) thừa nhận, mặt bằng chính là trở ngại lớn khiến đơn vị này chậm phát triển hệ thống cửa hàng so với các đơn vị bán lẻ khác.

Theo ông Bắc, trong 6 năm đơn vị chỉ mở được 106 cửa hàng Satra food, vì việc đàm phán, tìm mặt bằng đáp ứng tiêu chuẩn của cửa hàng bán lẻ tại các khu dân cư quá khó khăn.

Lãnh đạo doanh nghiệp này lý giải, do đơn vị tập trung vào ngành hàng thực phẩm tươi sống (80% lượng hàng của cửa hàng) nên việc tìm được mặt bằng đảm bảo tiêu chuẩn, vị trí, diện tích là rất khó.

“Một cửa hàng của chúng tôi có diện tích tối thiểu 120-150m2 và tối đa đến 250m2. Diện tích này hiện không dễ tìm, đặc biệt là ở nơi phải đảm bảo các tiêu chí thuận lợi kinh doanh của một đơn vị bán lẻ. Từ đầu năm 2016, các đơn vị cho thuê mặt bằng loại hình này đẩy giá thuê lên rất cao, vì thời điểm này các nhà bán lẻ ồ ạt đẩy mạnh phát triển hệ thống”, ông Bắc cho hay.

Hiện đơn vị này đã thành lập riêng một ban chuyên săn mặt bằng để phục vụ mở rộng, phát triển mạng lưới cửa hàng, siêu thị. Ông Bắc cho biết, sẽ đầu tư, phát triển đơn vị để có thể tiến tới thành lập công ty riêng trực thuộc tổng công ty, chuyên kinh doanh lĩnh vực này trong tương lai.

Ông Hoàng Khải, Chủ tịch Khai Silk chia sẻ, một trong những nguyên nhân khiến chuỗi nhà hàng phở không kịp khai trương cuối tháng 3 như dự kiến mà phải dời sang tháng 5 là do khâu mặt bằng.

Vị Chủ tịch Khai Silk cho hay, thực tế tại các khu dân cư hiện nay, nhu cầu cho thuê vẫn khá lớn nhưng để tìm được một mặt bằng như tiêu chí kinh doanh mà doanh nghiệp mong muốn là rất khó.

Theo ông Khải, các cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini mở đến tận ‘hang cũng ngõ hẻm’, khiến người sở hữu mặt bằng thuận tiện kinh doanh tại các khu dân cư làm giá, đẩy giá liên tục. Giá thuê hiện tại đã tăng vài chục phần trăm so với năm trước. Với tình trạng này thì trong tương lai việc mở rộng hệ thống là không phải đơn giản.

Nhà đầu tư này cũng cho biết đã tính đến đường xa hơn, bằng việc đầu tư thành lập nhóm nhân sự chuyên “săn” mặt bằng phục vụ mục đích kinh doanh của mình, để tránh bị động.

Nguyễn Huệ và Đồng Khởi là những tuyến đường luôn diễn ra tình trạng tranh mặt bằng đẹp khiến giá thuê bị đội lên. Nhà mặt tiền có diện tích trên dưới 80m2 trên tuyến phố này có mức giá thuê mỗi tháng luôn ở mức trên 10.000 USD/căn.

Mặt bằng nhà phố khan hiếm, doanh nghiệp vào cuộc săn lùng mới 1
Việc mở rộng hệ thống cửa hàng bán lẻ cùng sự gia nhập hàng loạt thương hiệu mới
khiến mặt bằng tại các khu trung tâm thành phố, khu dân cư luôn
được săn đón và đẩy giá. Ảnh: Liêu Lãm

Các tuyến đường Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi, Lê Lai, Cách Mạng Tháng Tám, Lê Thị Riêng,… cũng luôn là những điểm cạnh tranh gay gắt và giá thuê leo thang nhanh chóng. Giá thuê nhà tại các tuyến đường cũng đang ở mức 8.000 USD mỗi tháng/căn và luôn có khách xếp hàng.

Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle Việt Nam, giá thuê mặt bằng bán lẻ có vị trí đắc địa bậc nhất khu trung tâm Sài Gòn đạt 120-130 USD mỗi m2/tháng. Mức giá này cao hơn gấp 3 lần so với giá thuê bình quân mặt bằng bán lẻ toàn thị trường (46,3 USD mỗi m2 một tháng).

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương nhận định, mặt bằng chính là rào cản lớn nhất khiến các ông lớn thức ăn nhanh ngoại khó mở rộng chuỗi cửa hàng khi đặt chân vào thị trường Việt Nam. Đơn cử là Dunkin’ Donuts vào Việt Nam từ năm 2013, nhưng thương hiệu bánh ngọt, cà phê này mới có hơn 10 cửa hàng.

“Các đơn vị đến trước gần như chiếm lĩnh hết những vị trí thuận lợi. Điểm mình thích, muốn thuê thì chủ nhà họ rất khó hợp tác, hoặc mức giá quá cao”, ông Hạnh Nguyễn phân tích.

CBRE cho hay, trong năm 2016, Tp.HCM có 5 trung tâm mua sắm mới ra đời. Những dự án mới này đã mang đến thị trường nội địa nhiều thương hiệu quốc tế ở nhiều phân khúc khác nhau, từ thời trang cao cấp cho đến các nhà hàng, siêu thị, quán cà phê.

Theo số liệu của CBRE, năm 2016 có 17 nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng vào thị trường Tp.HCM, tức tăng gần gấp 3 lần so với năm 2015.

Năm 2016 cũng chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ của các nhà bán lẻ trong và ngoài nước, tiêu biểu như Vincom và Co.opMart, Lotte, Aeon, Ilahui, Miniso,… Sự đổ bộ, mở rộng hệ thống cửa hàng khiến cuộc chiến mặt bằng càng thêm gay gắt.

CBRE đánh giá, sự tiện lợi được ưu tiên hàng đầu trong thói quen mua sắm của người dân. Vì vậy, cửa hàng tiện lợi mở 24/7, thương mai điện tử, khối bán lẻ tại các khu nhà ở sẽ có nhiều đất phát triển trong những năm tới.

Riêng trong năm 2017, thị trường vẫn đang chờ đón những tên tuổi lớn như 7 eleven, H&M. Các cửa hàng tiện lợi như Miniso, Minigood, Mumuso… tiếp tục được mở rộng và thu hút nhóm khách hàng trẻ, và cuộc chiến mặt bằng nhà phố, khu dân cư tiếp tục căng thẳng.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/mat-bang-nha-pho-khan-hiem-doanh-nghiep-vao-cuoc-san-lung-moi-ar84502