Kênh thông tin bất động sản

Mua đất ưu đãi, vợ chủ tịch thị trấn bỏ túi tiền tỉ!


Lô đất này, Cty Cadif bán cho bà Tuyền vợ Chủ tịch thị trấn Cờ Đỏ, sau đó, bà Tuyền bán lại cho một hộ dân khác. Ảnh: TR.L
 
Dân mất đất, xin mua nhà nhưng không bán
 
Năm 2012, UBND huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) triển khai thực hiện DA “Khu đô thị thương mại thị trấn Cờ Đỏ”, trên diện tích hơn 15,2ha, do Cty CP đầu tư Cadif (nay là Quỹ đầu tư phát triển TP. Cần Thơ) làm chủ đầu tư, chia làm 4 giai đoạn với 700 hộ dân bị ảnh hưởng. DA sau đó được đổi tên thành “Chỉnh trang và cải tạo môi trường sống”, nhưng thực chất mang tính chất kinh doanh, thương mại. Ngoài việc dành một phần đất xây dựng khu tái định cư (TĐC) cho người dân bị ảnh hưởng và những công trình phụ trợ khác, chủ đầu tư lấy đất phân lô, bán nền, gọi là nền nhà kinh doanh. Theo chủ trương, khi mở bán nền kinh doanh, ngành chức năng sẽ ưu tiên bán cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi DA.
 
Tháng 6 vừa qua, UBND huyện Cờ Đỏ ban hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất thực hiện DA đối với 11 hộ dân ở thị trấn Cờ Đỏ. Nguồn gốc đất này là sở hữu của ông Trần Văn Bi (gần 3.000m2), quá trình sử dụng, ông Bi lần lượt bán lại cho 11 hộ khác với tổng diện tích gần 2.000m2, nhưng chưa tách thửa, đất vẫn do ông Bi đứng tên.
 
Bà Dư Thị Út (nằm trong 11 hộ trên) bức xúc: “Chúng tôi đồng tình với phương án bồi thường của huyện. Tuy nhiên, diện tích nền TĐC mà chúng tôi nhận được quá nhỏ so với diện tích bị mất. Bà con đã yêu cầu Cty Cadif bán cho mỗi hộ một nền nhà kinh doanh với giá ưu đãi (giảm 10%) để bù đắp thiệt thòi. Đến nay, việc khiếu nại trên chưa được giải quyết, tại sao huyện lại ra quyết định cưỡng chế 128,3m2 đất của tôi”.
 
Một hộ dân khác cho biết: “Vừa qua, 11 hộ chúng tôi có họp với huyện và Cty Cadif, họ đồng ý bán nền kinh doanh cho người dân, nhưng chỉ bán với giá thương mại (16,5 triệu đồng/m2). Chúng tôi là những người dân bị mất đất, đóng góp cho sự phát triển của DA, tại sao lại không được ưu đãi”…
 
Vợ lãnh đạo được mua đất ưu đãi
 
Trong khi bức xúc của người dân chưa được giải quyết, thì bất ngờ, vào tháng 2 vừa qua, Cty Cadif ký 2 hợp đồng đăng ký quyền sử dụng đất với bà Nguyễn Lưu Bích Tuyền (vợ ông Lê Hoàng Giang – Chủ tịch UBND thị trấn Cờ Đỏ). Nội dung thể hiện Cty Cadif bán cho bà Tuyền 2 nền nhà kinh doanh với tổng diện tích 162,3m2, tổng số tiền trên 2,4 tỉ đồng. Bà Tuyền được mua đất ưu đãi với giá khoảng 15 triệu đồng/m2 (giảm khoảng 9% so với giá niêm yết của Cty là 16,5 triệu đồng/m2). Điều đáng nói là bà Tuyền không thuộc diện bị ảnh hưởng bởi DA, nhưng vẫn được mua ưu đãi, sau đó, bà này bán lại nền cho một hộ dân với giá 4,7 tỉ đồng!
 
Theo điều tra của PV, đất bà Tuyền mua nằm trong tổng số hơn 1.000m2 đất của ông Trần Hữu Tình. Đất này là đất công, năm 1995, ông Tình về dạy học ở trường THCS thị trấn Cờ Đỏ, năm sau, ông được nhà trường cho ở trên đất, rồi cất nhà, đào ao nuôi cá…
 
Khi DA triển khai, ông Tình mất toàn bộ đất, nhưng chỉ được cấp nền TĐC 49,5m2, nên ông không đồng ý. Tháng 8.2016, UBND huyện Cờ Đỏ cho cưỡng chế toàn bộ số đất trên, gia đình ông Tình phải dọn ra ở trong một căn chòi mục nát. Hiện nay, hơn 1.000m2 đất của ông Tình được Cty Cadif phân thành 11 lô nền kinh doanh, 2 nền trong số đó được bán cho bà Tuyền vợ của Chủ tịch thị trấn Cờ Đỏ.
 
“Thấy hoàn cảnh khó khăn, mấy đứa con cháu đã cho vợ chồng tui mượn tiền mua nhà. Tui đã nhiều lần đến nài nỉ Cty Cadif mong họ bán cho một nền kinh doanh và chấp nhận mua với giá thương mại, nhưng Cty nhất quyết không bán. Tui bị mất đất bởi DA, xin mua nền không cho, nhưng vợ lãnh đạo thị trấn không can hệ gì lại được mua nền ưu đãi”. Ông Tình bức xúc.
 
Ông Lê Thành Long – Phó trưởng Phòng TNMT huyện Cờ Đỏ – cho biết: Vừa qua, huyện và Cty Cadif cùng với bà con đã có buổi họp, qua đó, Cty thống nhất bán nền kinh doanh cho 11 hộ sắp bị cưỡng chế, trong đó, có 8 hộ bán giá không ưu đãi, 3 hộ còn lại được giảm 20% (do 3 hộ này trước đó không đủ điều kiện TĐC). Về mặt chủ trương, chính sách, khi bán nền kinh doanh, huyện sẽ ưu tiên cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên, việc bán nền là do Cty Cadif quyết định, huyện chỉ xem xét và đề nghị về Cty đối với những trường hợp cần ưu đãi. Riêng trường hợp vợ ông Giang được mua nền ưu đãi, huyện không nắm được thông tin?!
 
Trao đổi với PV Lao Động qua điện thoại, ông Lê Văn Thống – Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển TP. Cần Thơ cho – biết: “Chừng nào người dân phản ánh thông tin đến tôi thì tôi mới biết được, chứ bây giờ tôi đâu biết”. Trước phản ánh của người dân về việc vợ lãnh đạo thị trấn mua nền giá ưu đãi, ông Thống nói: “Tôi cũng không rành nữa, ai mua thì tôi bán. Còn 11 hộ trên họ được chế độ mua theo tiêu chuẩn nhà nước, quy định sao thì bán vậy, chứ không ưu đãi 10%”.
 
Ông Thống cho rằng: Việc huyện nói phải ưu tiên bán nền kinh doanh cho dân bị ảnh hưởng là không có; và cũng không có chuyện người dân nhiều lần mua nền nhưng Cty không cho. “Hiện nay, nền của Cty, tôi còn không bán được. Riêng trường hợp của ông Tình có thể ổng mua không đúng vị trí được bố trí TĐC, nếu là nền của người khác ổng đòi mua sao được”. Ông Thống nói.
 
Khi PV yêu cầu làm việc trực tiếp để làm rõ một số thông tin thì ông Thống từ chối và cho rằng việc này là không cần thiết?!

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/mua-dat-uu-dai-vo-chu-tich-thi-tran-bo-tui-tien-ti-67570.html