Kênh thông tin bất động sản

Nhà đầu tư Hong Kong muốn rót vốn vào dự án cao tốc Bắc – Nam


Theo ông La Khang Thụy, Chủ tịch Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong, sau cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đưa ra đề xuất cụ thể đối với dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) do ông La Khang Thụy, Chủ tịch Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong dẫn đầu.

Đánh giá một trong những điểm nghẽn, khó khăn của Việt Nam hiện là hạ tầng, Thủ tướng cho rằng Việt Nam cần hạ tầng thông minh, đáp ứng sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

“Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn đầu tư, làm ăn thành công ở Việt Nam, trong đó chúng tôi kêu gọi đầu tư vào hạ tầng, một lĩnh vực có nhu cầu vốn rất lớn, gồm đường sắt, đường bộ, hàng không, đường thủy”, Thủ tướng cho biết.

Nhà đầu tư Hong Kong muốn rót vốn vào dự án cao tốc Bắc - Nam
Nhà đầu tư Hong Kong ngỏ ý muốn rót vốn vào dự án cao tốc Bắc – Nam. Ảnh minh họa

Thủ tướng cũng nêu rõ nếu các dự án FDI vào Việt Nam nhanh, lớn như hiện nay mà hạ tầng không tốt thì đó là vấn đề. Ngoài ra, Việt Nam sẽ tăng trưởng liên tục trong thời gian tới và đi liền với đó là thu nhập người dân ngày càng cao hơn. Điều này đòi hỏi phát triển hơn nữa hạ tầng.

Trong khi đó, ông La Khang Thụy cho hay, chuyến thăm này của đoàn doanh nghiệp Hong Kong là nhằm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam và đoàn mong là sẽ tìm được những cơ hội như vậy trong thời gian tới.

Theo ông La Khang Thụy, sau các cuộc làm việc với các bộ, ngành của Việt Nam, các thành viên trong đoàn đều rất phấn khởi. Điển hình, trong cuộc họp với Bộ Giao thông vận tải, đoàn đã được nghe giới thiệu về dự án đường cao tốc Bắc-Nam với chiều dài hơn 1.300 km và được xem một số thông số tài chính của dự án. Đoàn nhận thấy có một số điều cần cải thiện để hai bên có thể chia sẻ lợi ích và giá trị từ dự án này.

Sau cuộc họp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đoàn đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất cụ thể đối với dự án đường cao tốc Bắc-Nam.
“Dự án sẽ giúp chúng tôi phát huy thế mạnh của Hong Kong, là cửa ngõ để huy động nguồn vốn đầu tư vào những dự án lớn như vậy”, ông La Khang Thụy nhấn mạnh.

Ông La Khang Thụy cho biết thêm, ông đã trao đổi, giao nhiệm vụ cho các thành viên trong đoàn về việc nghiên cứu các yếu tố liên quan đến dự án này như mô hình hợp tác công-tư (PPP), huy động vốn cũng như các vấn đề có thể phát sinh để dự án khả thi. Trong lần tới quay trở lại Việt Nam tới đây, đoàn sẽ có đề xuất về dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Bên cạnh đó, ông La Khang Thụy cũng bày tỏ mong muốn Thủ tướng và các cơ quan chức năng của Việt Nam cung cấp thông tin về các nghiên cứu liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc-Nam.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/nha-dau-tu-hong-kong-muon-rot-von-vao-du-an-cao-toc-bac-nam-ar85352