Kênh thông tin bất động sản

Nhà đầu tư xin lấp hồ Thành Công để… xây chung cư


Tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tổ chức tại Hà Nội mới đây, đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đề xuất tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở chung cư Thành Công.

Nhà đầu tư xin lấp hồ Thành Công để... xây chung cư
Đại diện chủ đầu tư Việt Hưng đề xuất phương án lấp 1ha hồ Thành công lấy đất xây nhà tái định cư. Ảnh minh họa

Theo đó, vị đại diện công ty Việt Hưng đề xuất UBND Tp.Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo. Ngay khi đề xuất được đưa ra, cả hội trường cười ồ lên, tuy nhiên vị này trấn an: “Mọi người đừng vội cười, hãy nghe tôi nói”. Theo đó, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng, lý giải: Dù khá táo bạo nhưng phương án này được nhiều hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải đi tạm cư ở nơi khác, lại được tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào. “Chỉ khi nào người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới triển khai phương án cải tạo chung cư cũ, nên không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”, đại diện Việt Hưng nói.

Cũng theo vị đại diện trên, phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng với giới hạn công trình 24 tầng thì chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để thực hiện. “Nếu thành phố chỉ cho xây nhà 24 tầng lại cộng thêm các tầng hầm thì đổi lại phải cho doanh nghiệp quỹ đất đối ứng, nhưng đây là phương án khá khó khăn”. Vì thế, đại diện chủ đầu tư đề xuất phương án 2 bao gồm các điều kiện: Thứ nhất chấp nhận cho người dân tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%; diện tích căn hộ tối thiểu 45m2; giữ lại các công trình tiện tích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp. Thứ hai, chủ  đầu tư đề nghị xây khối nhà tái định cư có chiều cao tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao công trình tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại; Cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, cung cấp quỹ đất sạch làm nhà tái định cư…

Sau khi nghe những đề xuất trên của chủ đầu tư, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, nhận định: Trong công tác cải tạo, quy hoạch chung cư cũ, để tìm được lời giải đảm bảo lợi ích của cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân là điều không dễ chút nào. “Có những đề xuất thậm chí cả Thành phố cũng không dám quyết, cụ thể ở đây phương án lấp 1 ha hồ Thành Công lấy đất làm nhà cho dân, mặc dù chủ đầu tư có hứa sẽ đào thêm hồ chỗ khác. Tuy nhiên, từ đề xuất này cũng nảy ra cơ chế xác định vị trí tái định cư cho người dân xem trước. Nếu người dân đồng ý thì sẽ cho xây ngay nhà tái định cư, sau đó mới phá chung cư cũ và làm tiếp các hạng mục khác. Làm cách này thì người dân có nhà về ở luôn, không phải đi nơi khác”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, mặc dù đã rất quyết tâm, ngay cả có sự chỉ đạo từ Trung ương xuống nhưng công tác cải tạo chung cư cũ của Hà Nội tới nay mới chỉ được 1%. Hiện tại Thủ đô vẫn còn hơn 1.200 nhà chung cư cũ. “Không phải thấy khó mà không làm. Lâu nay, thành phố đã trăn trở rất nhiều về công tác cải tạo chung cư cũ, đã dùng nhiều mô hình với các chủ đầu tư là doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân tuy nhiên chỉ mới giải quyết được từng khu nhỏ lẻ, không đạt hiệu quả như mong muốn”, ông Hùng phát biểu.

Được biết, trước đó, Tp.Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho 18 nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác điều tra xã hội học, xây dựng nhiệm vụ thiết kế, quy hoạch lại 26 khu chung cư cũ trên địa bàn.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/nha-dau-tu-xin-lap-ho-thanh-cong-de-xay-chung-cu-ar84621