Kênh thông tin bất động sản

Nhà riêng lẻ quận trung tâm thanh khoản cho thuê tốt


Giá thuê cao, sức thuê tốt, nhu cầu còn nhiều, không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của thị trường BĐS… là những ưu thế của phân khúc nhà đúc nguyên căn cho thuê tại khu vực trung tâm như Q.3, Q.4, Q.5, Q.7 (Tp.HCM).

Theo tìm hiểu của PV Batdongsan.com.vn, so với các phân khúc cho thuê khác như căn hộ, biệt thự, nhà phố liên kế thì nhà riêng lẻ (nhà đúc nguyên căn) trên địa bàn Tp.HCM thanh khoản tốt ở mọi thời điểm. Trong đó, các căn nhà riêng tại khu vực trung tâm TP có giá thuê cao và nhu cầu nhiều đang tạo hấp lực riêng cho phân khúc này. Theo khảo sát của PV, các căn nhà riêng có mặt tiền buôn bán được, giá thuê trung bình từ 8 – 15 triệu đồng/tháng, những căn trong hẻm giá thấp hơn từ 6 – 10 triệu đồng/căn/tháng. Nhu cầu thuê nhà riêng vừa ở vừa kinh doanh tăng nhiệt giúp nhà đầu tư (NĐT) thu lợi.

Nguồn cung nhà riêng lẻ cho thuê tại trung tâm Tp.HCM gia tăng và hấp lực khách thuê. Đó là những căn nhà gia chủ tận dụng diện tích tầng trệt để cho thuê lại hoặc NĐT cho thuê nguyên căn. Khảo sát tại các tuyến đường như Hồng Bàng, Sư Vạn Hạnh (Q.5), Nguyễn Phúc Nguyên, Lê Văn Sĩ (Q.3), Tản Đà, Hoàng Diệu, Khánh Hội (Q.4), Trần Xuân Soạn, Lê Văn Lương, Nguyễn Thị Thập (Q.7), Tô Hiến Thành (Q.10)… loại hình này xuất hiện dày đặc ở các tuyến phố chính và phụ. Giá cho thuê cao ở những căn có diện tích rộng, buôn bán được các mặt hàng lớn. Loại hình nhà riêng tại trung tâm TP có tuổi đời từ 5 – 10 năm, gia chủ tận dụng diện tích hoặc dành nguyên căn để kinh doanh cho thuê. Ông Hồ Văn Chính, chủ một căn nhà 3 tầng cho thuê tại mặt tiền đường Lê Văn Sĩ, P.14, Q.3 cho biết: “Mỗi tháng, tôi thu về 12 triệu đồng từ việc cho gia đình tiểu thương thuê để buôn bán shop quần áo”. Được biết, ông Chính có nhà riêng bên Q.Tân Bình để ở, căn nhà này ông cho thuê lại để thu tiền hàng tháng.

Nhà riêng lẻ quận trung tâm thanh khoản cho thuê tốt
Giá thuê các căn tọa lạc trong hẻm nhỏ thấp hơn giá thuê
căn mặt tiền từ 3 – 5 triệu đồng/căn/tháng

Những căn nhà riêng xuống cấp ghi nhận sức thuê vẫn khá cao. Người thuê tự sửa chữa để kinh doanh hoặc NĐT/chủ nhà sửa tạm thời trước khi cho thuê lại. Tại các tuyến đường hẻm của Q.4 như Khánh Hội, Tản Đà, nhiều căn nhà riêng được chỉnh trang và lấp kín chỗ thuê trong thời gian ngắn. Giá thuê các căn tọa lạc trong hẻm nhỏ thấp hơn giá thuê căn mặt tiền từ 3 – 5 triệu đồng/căn/tháng. Tuy nhiên, theo ông Vũ Ngọc Luân, NĐT lẻ sống tại Q.4, những căn mặt tiền hẻm tại khu trung tâm thường giao dịch nhanh và sức thuê cũng nhiều hơn các căn mặt tiền đường lớn vì giá cả phù hợp. Đặc biệt, hoạt động buôn bán tại các tuyến đường hẻm diễn ra nhộn nhịp nên NĐT tận dụng tối đa không gian cho khách thuê.

Sau chiến dịch dẹp vỉa hè, phân khúc nhà mặt phố cho thuê giảm nhiệt về giá và nhu cầu khiến nhà riêng lẻ ở các con phố nhỏ hấp dẫn người thuê. Nhiều hộ kinh doanh muốn trả lại mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn. Do đó, những nhà riêng có thể buôn bán kinh doanh, được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Việc thuê nhà riêng vừa ở vừa kinh doanh cũng giúp họ tiết kiệm được khoản chi phí thuê hàng tháng so với nhà mặt phố chuyên biệt.

Sức thuê cao là yếu tố khiến nhiều NĐT xem nhà riêng cho thuê là kênh đầu tư an toàn. Đối tượng thuê là những cư dân tỉnh lẻ, tiểu thương mở công ty, văn phòng, shop, quán hàng…do đó thanh khoản cho thuê phân khúc này ổn định. Nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân khởi nghiệp cũng là đối tượng của những NĐT có nhà riêng cho thuê. Anh Trần Văn Chính (ngụ Q.7) nâng cấp căn nhà 2 tầng thành 3 tầng tại đường Lê Văn Lương vào tháng 11/2016. Anh treo biển cho thuê tầng trệt với giá 7 triệu đồng/tháng. Nửa tháng sau đã có người thuê lại. Theo anh Chính, những căn nhà riêng có mặt tiền cải tạo, sửa sang lại khách thuê khá chuộng và cho thuê được giá cao hơn những căn đã cũ kỹ.

Theo tìm hiểu của PV, các căn nhà riêng thường có thời hạn thuê khá dài từ 5 – 10 năm. Chi phí đầu tư cho loại hình này không nhiều so với các phân khúc cho thuê khác trên thị trường. Ngoài ra, đối tượng khách thuê đa dạng, kinh doanh tự do, ổn định lâu dài là những ưu việt của nhà riêng lẻ cho thuê. Tại khu vực trung tâm TP, loại hình nhà riêng cho thuê được ưa chuộng bởi khách thuê có thể tận dụng cả không gian để ở và làm việc tại một căn nhà (đối với hình thức thuê cả căn). Đối với dân kinh doanh mới khởi nghiệp, thuê nhà riêng lẻ tại khu trung tâm vừa tiện lợi trong công việc, vừa tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể so với thuê tòa nhà văn phòng hay mặt bằng kinh doanh chuyên biệt.

Nhà riêng cho thuê được xem là hình thức ăn theo loại hình nhà mặt phố, tòa nhà văn phòng cho thuê chuyên biệt hiện nay. NĐT của loại hình này chủ yếu là tự phát, là chủ nhân của những căn nhà không sử dụng hết phần diện tích nên cho thuê lại hoặc nhà mua ở nhưng chưa sử dụng nên cho thuê nguyên căn. Nhà cho thuê giá cao thường tọa lạc gần các khu vực dân cư đông đúc, buôn bán sầm uất, gần chợ, các tiện ích cộng đồng. Mặc dù không phải hình thức kinh doanh mới mẻ tại Tp.HCM nhưng những căn nhà riêng lẻ tại trung tâm TP đang hấp lực người thuê.

Theo NĐT Trần Văn Chính, so với loại hình BĐS cho thuê chuyên biệt hiện nay thì những nhà riêng chủ nhân tận dụng diện tích cho thuê giá vẫn mềm hơn từ 2 – 4 triệu đồng/căn/tháng, phù hợp với nhiều đối tượng và loại hình kinh doanh.

Tuy nhiên, tình trạng nhiều nhà riêng lẻ cho thuê tại khu trung tâm xuống cấp trẩm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị. Bên cạnh đấy, hình thức buôn bán lẻ nở rộ tại những căn nhà riêng mặt tiền phố gây nên tình trạng lấn chiếm vỉa hè, nhếch nhác ở một số tuyến đường hiện nay. Ngoài ra, hiện tượng NĐT “hét” giá thuê cao so với giá chung đã và đang xảy ra ở một số căn nhà qua sửa chữa, nâng cấp, ảnh hưởng đến người thuê và sức thuê.

Phương Nga
(Theo Tuổi trẻ Online)

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/nha-rieng-le-quan-trung-tam-thanh-khoan-cho-thue-tot-ar85062