Kênh thông tin bất động sản

Nhiều đại gia bất động sản bất ngờ chuyển hướng


Diễn biến thị trường cho thấy, xu hướng doanh nghiệp ngoài ngành ‘nhảy’ sang các mảng kinh doanh khác ngày càng lan rộng. Chẳng hạn các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhảy vào địa ốc, trong khi có doanh nghiệp địa ốc lại ‘đá’ sang mảng hàng không. Xu hướng rõ rệt là những doanh nghiệp xưa nay chỉ trung thành với một phân khúc riêng biệt thì giờ đây cũng không ngại ‘dấn thân’ vào các phân khúc khác vốn dĩ không phải là thế mạnh của mình.

Gần đây nhất là thông báo bất ngờ của tỷ phú Trịnh Văn Quyết về việc đầu tư 700 tỷ đồng để thành lập công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Viet Bamboo Airlines). Theo thông báo này, tập đoàn FLC sẽ sở hữu 100% tại Tre Việt và giao cho ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng giám đốc của FLC làm người đại diện quản lý phần vốn góp của FLC tại Tre Việt.

Theo giấy phép kinh doanh thì ngành, nghề đăng ký kinh doanh của Tre Việt là kinh doanh bất động sản, xây dựng nhà các loại, vận tải hàng hóa, vận tải hành khách và một số ngành nghề kinh doanh thương mại dịch vụ khác.

Động thái lấn sân của FLC được đánh giá là diễn ra trong bối cảnh thị trường kinh doanh hàng không còn rất tiềm năng. Cụ thể thị trường này hiện mới chỉ có 4 tên tuổi lớn là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và VASCO. Trong đó sự cạnh tranh chủ yếu diễn ra giữa Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Nhiều đại gia bất động sản bất ngờ chuyển hướng
Chuyển hướng sang mảng bất động sản dịch vụ khách sạn và
du lịch là hướng đi mới của nhiều ông lớn địa ốc

Trong khi đại gia bất động sản với nhiều dự án cao cấp như FLC lấn sân sang lĩnh vực hàng không thì Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) – một doanh nghiệp đình đám trong lĩnh vực kinh doanh ô tô lại đá sân sang lĩnh vực bất động sản.

Điển hình cho cuộc chơi này là việc Thaco triển khai dự án Khu đô thị Sala tại quận 2 với tổng mức đầu tư lên hàng chục ngàn tỷ đồng. Thời gian qua, chắc hẳn nhiều người không còn xa lạ với cái tên Đại Quang Minh hay Sala vì tần suất xuất hiện dày đặc trên truyền thông.

Về mảng bất động sản, công ty Hưng Thịnh vốn gắn bó với phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền cho người có thu nhập ổn định, giới trẻ 8X, 9X, sản phẩm của doanh nghiệp này được thị trường chấp nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên năm 2017 đã đánh dấu sự ‘đổi gió’ của doanh nghiệp này khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh mảng bất động sản dịch vụ khách sạn và du lịch. Lần chuyển hướng này được đánh dầu bằng dự án Cam Ranh Mystery Villas, gồm 200 phòng khách sạn tiêu chuẩn 3 sao và triển khai xây dựng chuỗi khách sạn, resort từ 3 đến 4 sao.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Hung Thinh Corp thì từ năm 2016, doanh nghiệp đã tiến hành M&A và hợp tác đầu tư 14 dự án ở khu Đông và Tây thành phố, Vũng Tàu, Khánh Hòa…Nguồn hàng mà Hưng Thịnh đang có đã sẵn sàng cho chiến lược kinh doanh trong 10 năm tới với quỹ đất lên đến khoảng 1.000 ha đều nằm tại những vị trí tiềm năng phát triển bất động sản khá rõ ràng…

Đi theo chiều ngược lại là công ty bất động sản Khang Điền vốn quen thuộc với những dự án biệt thự, nhà liên kế, khu phức hợp thì mới đây, doanh nghiệp này đã có phát pháo đầu tiên đánh vào phân khúc dự án căn hộ bằng dự án Jamila ở quận 9.

Như vậy, thời gian tới các công ty bất động sản sẽ càng phải tính toán kỹ càng hơn nữa trong việc đầu tư dự án. Nếu nhanh chóng thay đổi, thích ứng với thị trường thì doanh nghiệp sẽ nhanh chóng vươn lên chiếm lĩnh thị phần, ngược lại những doanh nghiệp chậm thay đổi, yếu kém chắc chắn sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/nhieu-dai-gia-bat-dong-san-bat-ngo-chuyen-huong-ar86007