Kênh thông tin bất động sản

Nhiều “ông lớn” xếp hàng xin đầu tư mở rộng Tân Sơn Nhất


Dù các cơ quan chức năng vẫn đang xem xét điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không (CHK) quốc tế Tân Sơn Nhất, nhưng đã có nhiều tên tuổi lớn “xếp hàng” xin được đầu tư dự án nhà ga hành khách mới tại đây.

Điểm mặt anh hào

Trong danh sách những nhà đầu tư “xếp hàng” xin được đầu tư vào Nhà ga hành khách T4 tại Tân Sơn Nhất, cái tên đầu tiên phải kể đến là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPP). Đây là cái tên khiến nhiều người nghĩ ngay đến “ông trùm hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn.

IPP chính là cổ đông lớn, nhà đầu tư chiến lược của Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) – đơn vị có kết quả lợi nhuận trước thuế năm 2016 tăng gấp 3,3 lần năm 2015 (từ 84 tỷ đồng lên 282 tỷ đồng). IPP cũng là cổ đông lớn nhất của Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh – dự án với tổng mức đầu tư hơn 3.735 tỷ đồng, công suất từ 4-8 triệu hành khách/năm.

Bày tỏ mong muốn được góp công sức giải quyết vấn đề quá tải của Tân Sơn Nhất, IPP đề xuất được cùng ACV đầu tư Nhà ga hành khách T4 theo đúng quy hoạch và chủ trương được duyệt và cam kết hoàn thành sau 18 tháng kể từ ngày khởi công.

Thứ hai là Liên danh Công ty CP Đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC (AHT-TJC) và Công ty CP Đầu tư khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT). AHT hiện đang là chủ đầu tư dự án Nhà ga quốc tế Đà Nẵng – dự án xã hội hóa đầu tiên trong lĩnh vực hạ tầng hàng không.

Liên danh đề xuất được kết hợp với TCT Cảng hàng không VN (ACV) thành lập công ty dự án, đầu tư Nhà ga hành khách T4 tại Tân Sơn Nhất. Theo vị đại diện liên danh này, nếu được chấp thuận, ngay trong tháng 6, liên danh sẽ thành lập công ty dự án, hoàn thành ký kết hợp đồng tín dụng cho dự án trước khi khởi công, nộp đủ vốn đầu tư theo quy định; trong tháng 12/2018 sẽ hoàn thành dự án và chạy thử 1 tháng trước khi vận hành chính thức trước Tết Âm lịch 2019.

Nhiều “ông lớn" xếp hàng xin đầu tư mở rộng Tân Sơn Nhất
Tân Sơn Nhất là một trong hai “con gà đẻ trứng vàng” của ACV. Ảnh: Tạ Tôn

Trong danh sách còn có hai cái tên rất quen thuộc khác là Công ty CP Hàng không Vietjet và Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines). Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành đề nghị được tham gia đầu tư vào Dự án Nhà ga hành khách T4 “để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thiện đồng bộ dây chuyền khai thác, vận chuyển hàng không”. Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Vietjet Nguyễn Thanh Hà mong muốn được Bộ GTVT chấp thuận tham gia cùng ACV đầu tư Nhà ga hành khách T4. Đại diện Vietjet cam kết sẽ tập trung nguồn lực, phối hợp với ACV hoàn thành dự án trong 18 tháng.

Nhà ga hành khách Tân Sơn Nhất hấp dẫn như thế nào?

4 cái tên trên cũng đủ nói lên sức hấp dẫn của nhà ga hành khách thứ 4 tại Tân Sơn Nhất. Cùng với Nội Bài, Tân Sơn Nhất chính là một trong hai “con gà đẻ trứng vàng” của ACV. Theo Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh, Tân Sơn Nhất là một trong số rất ít CHK trong hệ thống 22 cảng mà ACV quản lý, khai thác đang có lãi. Nói cách khác, Tân Sơn Nhất đang “gánh lỗ”, “anh nuôi” cho phần lớn các CHK còn lại của ACV trừ Nội Bài.

Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng cũng thừa nhận thực tế đó tại hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào ACV. Cụ thể, theo ông Hùng, trong tổng số 22 CHK do ACV quản lý, chỉ có Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang có lãi.

Theo Báo Giao thông, lượng hành khách qua CHK quốc tế Tân Sơn Nhất năm 2016 đạt 32,5 triệu khách, vượt xa năng lực hiện có của nhà ga này là 28 triệu khách. Trong những năm tới, mức tăng trưởng của Tân Sơn Nhất đạt trung bình từ 15%/năm trở lên. Khi đó, Nhà ga hành khách T4 khi hoàn thành và đi vào khai thác sẽ không lo thiếu khách.

Với công suất 15 triệu khách/năm, chưa tính khoản thu từ kinh doanh dịch vụ phi hàng không được xem là “siêu lợi nhuận”, làm một phép tính đơn giản là lấy số hành khách nhân với giá phục vụ hành khách (quốc nội 70.000 đồng/khách, quốc tế là 20 USD/khách đã bao gồm VAT), có thể thấy khoản thu tương đối lớn mà nhà đầu tư nhận được mỗi năm so với số tiền đầu tư (dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng).

Về phương thức đầu tư dự án, Vụ trưởng Vụ Đối tác công – tư Nguyễn Danh Huy cho biết, quy hoạch điều chỉnh CHK quốc tế Tân Sơn Nhất hiện vẫn chưa được duyệt. Ông Huy nói: “Bộ GTVT đang giao Cục Hàng không VN nghiên cứu, đề xuất dự án cũng như phương án lựa chọn nhà đầu tư sao cho đúng và trúng, đảm bảo khách quan, minh bạch và hiệu quả”.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh, vẫn đang nghiên cứu và chưa quyết định ACV sẽ trực tiếp đầu tư (như Nhà ga T2 Nội Bài) hay hợp tác đầu tư với một liên danh khác (như CRTC Cam Ranh, AHT – Đà Nẵng). Ông Thanh khẳng định: “Vấn đề BOT hay không BOT nhà ga này đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, dù có theo hình thức hợp đồng nào thì nhà đầu tư vẫn phải tuân thủ theo Luật Hàng không và Luật Giá”.

Dù vậy, chiều 25/4, trao đổi với Báo Giao thông, Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng nhận định, trong điều kiện xã hội hóa đang được đẩy mạnh, khả năng cao là Bộ GTVT sẽ triển khai dự án này theo hình thức BOT.

Về việc điều chỉnh quy hoạch CHK quốc tế Tân Sơn Nhất, trong tờ trình mới nhất của Cục Hàng không VN gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không VN đề xuất giao ACV chủ trì kêu gọi, huy động vốn góp của các tổ chức, nhà đầu tư quan tâm.

Cục Hàng không VN quy hoạch bổ sung nhà ga hành khách T4 với công suất thiết kế 15 triệu khách/năm, nâng tổng công suất của nhà ga hành khách CHK này lên 43-45 triệu khách/năm.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/nhieu-ong-lon-xep-hang-xin-dau-tu-mo-rong-tan-son-nhat-ar85049