Kênh thông tin bất động sản

Nhiều tranh luận về thời hạn cho thuê đất 99 năm tại đặc khu


Tại Khoản 1, điều 32 về quản lý và sử dụng tại đặc khu được quy định trong dự thảo Luật nêu: Thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm, do chủ tịch UBND đặc khu quyết định căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tranh luận lại nội dung này, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) đặt câu hỏi: “Chúng ta có thể đại diện cho thế hệ 100 năm nữa không?”.

Theo ông Quốc, nói đến đặc khu, đừng bỏ quên 2 yếu tố, thứ nhất là thử nghiệm, thứ hai là địa chính chị. “Chỉ có nhà đầu tư, đầu cơ bất động sản mới cần thời hạn 99 năm”, ông Quốc nói và đề nghị cần đặc biệt thận trọng.

Đại biểu kiến nghị khi biểu quyết thông qua, cần xin ý kiến đại biểu riêng về nội dung này, đồng thời công khai ý kiến của các đại biểu quốc hội.

  • Tin liên quan

  • TP.HCM: Giá khởi điểm đất TĐC tại Nam Rạch Chiếc từ 7,8 triệu/m2

    TP.HCM: Giá khởi điểm đất TĐC tại Nam Rạch Chiếc từ 7,8 triệu/m2

  • Nóng trong tuần: Cơn sốt đất nền hạ nhiệt trên diện rộng, nhiều người ngậm 'trái đắng'

    Nóng trong tuần: Cơn sốt đất nền hạ nhiệt trên diện rộng, nhiều người ngậm ‘trái đắng’

  • Chủ tịch VAMC: Nghị quyết 42 đã tạo một bước chuyển lớn trong công tác xử lý nợ xấu

    Chủ tịch VAMC: Nghị quyết 42 đã tạo một bước chuyển lớn trong công tác xử lý nợ xấu

Phát biểu sau đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cũng nhất trí quan điểm này và cho rằng, thực tế không có dự án nào có vòng đời dài như vậy.

Còn theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng thể hiện cho rằng, hoàn toàn yên tâm với quy định về thời hạn cho thuê đất như trong dự thảo, bởi đây là thời hạn chỉ cho một số trường hợp rất đặc biệt chứ không phải với toàn bộ đặc khu.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng kiến nghị Quốc hội giữ nguyên thời hạn giao đất 99 năm như dự thảo bởi đây cũng là chính sách vượt trội mà một số nước đã áp dụng nhằm thu hút nhà đầu tư.

“Tất nhiên phải quy định rõ ràng trường hợp nào là đặc biệt và do Thủ tướng quyết định. Nhiều nước đã làm, ta để mở nhưng cụ thể thế nào là đặc biệt thì còn nhiều quy định thận trọng rõ ràng”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, Luật đã quy định rõ về sử dụng đất, nếu sau 1 năm mà không triển khai thì thu hồi, không dễ dãi để nhà đầu tư lợi dụng. Hội đồng Nhân dân đặc khu xem xét quyết định thu hồi đất, nếu có tranh chấp do toà án đặc khu giải quyết.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/nhieu-tranh-luan-ve-thoi-han-cho-thue-dat-99-nam-tai-dac-khu-73451.html