Kênh thông tin bất động sản

Nhu cầu tiền gửi ngân hàng tăng chậm


Trước đó, cuối tháng tháng Tám vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu tăng trưởng tín dụng đến cuối năm 2017 phải đạt 21%. Song số liệu về tăng trưởng tín dụng cho thấy đà tăng trưởng dường như đang chậm lại đáng kể trong tháng Chín.
 
Tín dụng tăng 11,02%
 
Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2017 mới công bố của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/9/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 9,59% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm trước tăng 11,76%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 11,02% (cùng kỳ năm trước tăng 10,46%).
 
Đáng chú ý, từ số liệu thống kê cho thấy, nhu cầu gửi tiền vào ngân hàng đang tăng chậm hơn hẳn so với năm ngoái. Cụ thể, huy động vốn 8 tháng đầu năm 2017 tăng 9,1% so với cuối năm 2016, giảm so với cùng kỳ năm 2016 là 11,4%. 
 
Sang tháng Chín, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 10,08% nhưng giảm so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2016 tăng 12,02%). Đây là tháng thứ hai liên tiếp huy động vốn thấp hơn so với cùng kỳ. 
 
Theo đánh giá của các chuyên gia, cuối năm nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tăng cao, nhiều doanh nghiệp sẽ rút tiền từ ngân hàng để đầu tư sản xuất, các tổ chức cần tiền để trả lương, thưởng Tết. Do đó, nguồn huy động này sẽ giảm. Vì vậy, các ngân hàng chắc chắn sẽ phải đẩy nhanh huy động vốn trong dân hơn nữa.
 
Tuy nhiên, để đạt được điều này, ngoài uy tín ngân hàng, các mức lãi suất tiền gửi cũng đang được ngân hàng đưa ra khá cạnh tranh và đem lại nhiều lựa chọn cho người gửi tiền, trong đó lãi suất ngắn hạn đang được các ngân hàng đẩy tăng nhẹ so với vài tuần trước, lên mức cao nhất là 5,4 – 5,5%/năm như VIB, HDBank, Sacombank…
 
Trong khi đó, số liệu về tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/9 được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 11,02% (cùng kỳ năm trước tăng 10,46%). Trước đó, trong tháng Tám, tín dụng tăng trưởng đã vượt 11% (trong đó tín dụng tiền đồng tăng 11%, tín dụng ngoại tệ tăng 11,5%). 
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, tín dụng tiếp tục đà tăng trưởng tốt thể hiện xu hướng phát triển tích cực và khả năng hấp thụ vốn tương đối tốt của nền kinh tế do có sự hỗ trợ tích cực từ chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. 
 
Cụ thể, các tổ chức tín dụng tích cực thực hiện các chính sách và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về giảm lãi suất. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với những lĩnh vực ưu tiên được các ngân hàng giảm 0,5%/năm; đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất – kinh doanh được giảm 0,5 – 1%/năm. 
 
Đồng thời giảm lãi suất một số chương trình cho vay trung và dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên xuống còn 8%/năm; tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi cho những ngành thiết yếu trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội; đối với nhóm khách hàng có tình hình tài chính minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4 – 5%/năm.
 
Nếu không cẩn trọng, phân bổ tín dụng sẽ mang lại rủi ro cho chất lượng nguồn tín dụng. Việc phân bổ tín dụng hiện nay vẫn tiếp tục ưu tiên cho các ngành công nghiệp thiếu hiệu quả, hay các doanh nghiệp nhà nước, mà không tập trung cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 
Sẽ đạt mục tiêu
 
Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21%, các chuyên gia kinh tế nhận định, con số này có thể dễ dàng đạt được nhưng trong ba tháng tới, các ngân hàng cần phải bơm một lượng tiền lớn vào nền kinh tế.
 
Do đó, các chuyên gia lưu ý, nếu không cẩn trọng trong việc phân bổ tín dụng sẽ mang lại rủi ro cho chất lượng nguồn tín dụng. Việc phân bổ tín dụng hiện nay vẫn tiếp tục ưu tiên cho các ngành công nghiệp thiếu hiệu quả, hay các doanh nghiệp nhà nước, mà không tập trung cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trước đó, cuối tháng Tám vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu tăng trưởng tín dụng đến cuối năm 2017 phải đạt 21%, như là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%. 
 
Trong báo cáo đầu tháng Chín, nhóm nghiên cứu ngân hàng HSBC cho biết, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua kênh tín dụng là một chiến lược hợp lý và mục tiêu này có thể dễ dàng đạt được với đà tăng trưởng hiện nay cùng việc Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất vừa qua. Tuy nhiên, với điều kiện nguồn tín dụng phải được chảy vào sản xuất – kinh doanh, mà không phải cho bất động sản, hay chứng khoán.
 
Ngoài ra, một số chuyên gia đánh giá, tình hình kinh tế cũng có nhiều dấu hiệu tích cực. Với mức tăng trưởng của 9 tháng đầu năm đạt 6,14%, cao hơn mức tăng 5,99% của cùng kỳ năm 2016, đây là tín hiệu tích cực để nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017.
 
Trong đó, nhóm ngành có sự tăng trưởng mạnh mẽ là thương mại, vận tải và viễn thông do có đóng góp lớn đối với tăng trưởng tín dụng, là yếu tố thúc đẩy tăng khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp có năng suất cao hơn.
 
Ngoài ra, từ khi Nghị định 42 về những giải pháp xử lý nợ xấu có hiệu lực, các ngân hàng đang ráo riết thu hồi và xử lý nợ xấu cũng là một tín hiệu tích cực, kỳ vọng sẽ có một lượng tiền lớn được các ngân hàng đẩy ra thị trường trong ba tháng cuối năm.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/tai-chinh-chung-khoan/3/https://cafeland.vn/tin-tuc/nhu-cau-tien-gui-ngan-hang-tang-cham-69022.html