Kênh thông tin bất động sản

Những dự án lớn của MIK Group và nhân tố bí ẩn VPBank


Rầm rộ triển khai dự án

Công ty Cổ Phần Tập đoàn MIK Group Việt Nam (viết tắt là MIK Group) được thành lập ngày 2/6/2014. Theo giới thiệu, công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và phát triển bất động sản.

Dù mới thành lập chưa lâu song MIK Group hiện đang phối hợp với nhiều đối tác uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế về thiết kế, giám sát, thi công và quản lý bất động sản để xây dựng và phát triển nhiều dự án bất động sản quy mô, vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Có thể kể đến như Imperia Garden, Imperia Sky Garden tại Hà Nội; Imperia An Phú, The Ascott Waterfront Saigon, The Park Residence, Villa Park, Park Riverside, River Park tại Tp.HCM; Mövenpick Resort Phú Quốc, Crowne Plaza Phú Quốc Starbay…

Trong đó, tại thị trường Hà Nội, người mua nhà trở nên quen thuộc với các dự án họ “Imperia” bởi được quảng cáo khá rầm rộ trên thị trường.

Tuy nhiên, đây cũng là những dự án từng vướng vào lùm xùm “tai tiếng” bên cạnh sự nổi tiếng.

Cụ thể, chung cư Imperia Sky Garden số 423 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do Công ty CP TeraGold Việt Nam làm chủ đầu tư, MIK Group phát triển được cho là mới được cấp phép xây dựng, thậm chí còn chưa xây xong móng nhưng chủ đầu tư đã mở bán để huy động vốn của khách hàng.

Tương tự, dự án Imperia Garden tại 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội cũng xuất hiện thông tin cho rằng, dự án có mật độ xây dựng cao và dành ít đất cho cảnh quan cây xanh trong khi lại được quảng bá là “vườn trong phố”.

Dự án này có quy mô khu đất 42.264 m2 với 2 tòa tháp cao 29 tầng và 35 tầng có chung khối đế cao 7 tầng và một khối nhà với 2 tòa tháp cao 27 tầng cùng khu nhà ở thấp tầng và các công trình tiện ích.  

Nhân tố bí ẩn VPBank

Liên tục tung ra các dự án từ căn hộ cao cấp, biệt thự nhà phố cho đến du lịch nghỉ dưỡng quy mô, MIK Group khiến không ít người tò mò về năng lực thực sự cũng như khả năng có người phía sau hậu thuẫn.

Được biết, sau hơn 3 năm thành lập, số cổ đông của MIK Group đã tăng từ 2 lên 11 cổ đông, vốn điều lệ cũng tăng gần 7 lần, từ mức 300 tỷ lên 2.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, gần đây trên thị trường xuất hiện một số thông tin một số lãnh đạo của MIK Group đều ít nhiều có mối liên hệ với VPBank, mặc dù không có mối liên hệ trực tiếp chính thức nào.

Chẳng hạn như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tiến An, với người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trường Sơn. Ông Sơn là cổ đông lớn nhất, là thành viên HĐQT và nắm 40% cổ phần Công ty CP HBI, đơn vị hợp tác với MIK Group phát triển dự án Imperia Garden. Ông Sơn đồng thời đang là Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý tài sản Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng – VPBank. Trước đó, ông làm việc tại Công ty CP Đầu tư Liên Minh, đơn vị do ông Ngô Chí Dũng- Chủ tịch HĐQT VPBank làm chủ tịch HĐQT.

Trên thực tế, một điều dễ nhận thấy là hầu hết các dự án hiện nay do MIK Group phát triển đều có sự bắt tay hợp tác và tài trợ của ngân hàng VPBank. Cũng chính những điều này khiến không ít người cho rằng nhà băng này là người đứng sau giúp MIK Group phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng như hiện nay.

Việc VPBank có phải là nhân tố bí ẩn đứng phía sau hay không, có lẽ chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ. Tuy nhiên, nếu không có một nguồn hậu thuẫn tài chính nhiệt tình đằng sau, với mức vốn không phải quá lớn, MIK Group khó có thể thực hiện nhanh chóng hàng loạt dự án quy mô đang dang dở.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/nhung-du-an-lon-cua-mik-group-va-nhan-to-bi-an-vpbank-68898.html