Kênh thông tin bất động sản

Nơm nớp sống bên sông Bồ


Người dân nơm nớp lo sợ sạt lở đất gây sập nhà. Ảnh: An Như

Căn nhà của anh Văn Công Xá (39 tuổi, sống ven sông Bồ tại thôn La Vân Thượng, xã Quảng Thọ) chỉ còn cách bờ sông hơn 2 m. Gia đình anh Xá và khoảng 30 hộ dân từng sinh sống ở đây qua nhiều thế hệ. Thế nhưng, sau những đợt lũ cuối năm 2017, bờ sông Bồ bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân.

Sạt lở nghiêm trọng nhất xảy ra tại ngã ba sông Bồ ở vùng Đập Mít (thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ), xâm thực sâu vào đất liền hơn 5 m với vệt dài hơn 20 m, ảnh hưởng đến nhiều héc ta đất sản xuất của người dân. Tình hình sạt lở tại đây cũng đang diễn biến xấu, hễ có thêm trận mưa lớn là bờ sông “ngoạm” dần vào đất sản xuất. Trước tình trạng này, người dân địa phương đã dùng cừ tre giữ đất tạm và dựng hàng rào cảnh báo người đi đường. Nhiều người chỉ mong sớm có tuyến đê kè chống xói lở.

Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, H.Quảng Điền, cho biết có nhiều lý do tác động, như thời thiết thất thường, lũ lụt cuối năm 2017 khiến dòng chảy mạnh, xói mòn các khu vực quanh bờ sông Bồ. “Việc thường xuyên khai thác cát trái phép ở hạ nguồn cũng là nguyên nhân”, ông Phong nhìn nhận.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT H.Quảng Điền, bờ sông Bồ qua địa bàn các xã Quảng Thọ, Quảng Phú, Quảng An đã sạt lở nặng, gây nguy cơ lớn về mất đất sản xuất và sụp nhà ở của các hộ dân ven sông. Trong đó, tại xã Quảng Thọ sạt lở kéo dài hơn 855 m qua các thôn Phước Yên, La Vân Thượng, Niêm Phò, Tân Xuân Lai.

Ở xã Quảng Phú, sạt lở xuất hiện từ đoạn đầu thôn Hạ Lang; xã Quảng An sạt lở đoạn từ cầu Ngã Tư đến thôn Phú Lương B, riêng xã Quảng Thành sạt lở đoạn Thanh Hà – Phú Lương dài 1 km gây bồi lấp 10.000 m2 ruộng của người dân. Chính quyền các xã này đã kiến nghị huyện và tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có dự án khắc phục, ngăn chặn sạt lở nào được triển khai.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/nom-nop-song-ben-song-bo-71238.html