Kênh thông tin bất động sản

Nóng trong tuần: Dân “sống mòn” trong dự án treo


Hình minh họa
 
Đầu tư bất động sản theo phong trào, dễ giẫm lại “vết xe đổ” 
 
Sau bài học của giai đoạn “nổ bong bóng” 2009-2013, những tưởng cảnh tượng người người rủ nhau đầu tư bất động sản như năm 2007 sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, phong trào này gần đây lại trỗi dậy và khiến nhiều người phải ôm hận. 
 
 Khi cơn sốt đi qua, để lại những dự án chỉ cỏ và vài viên gạch đặt xuống đất gọi là đánh dấu lãnh thổ. Nhiều nhà đầu tư chay theo phong trào đã vỡ mộng vì giá đất lao đốc nhanh trở lại, nhưng không thể bán nổi.
 
Săn đất trong vùng quy hoạch “treo”, chơi dao hai lưỡi? 
 
Hay vì đầu tư đất chưa quy hoạch hoặc đã có hạ tầng ổn định, nhiều người chọn kênh đầu tư mạo hiểm: đầu tư đất trong vùng quy hoạch “treo” lâu năm để chờ điều chỉnh hoặc phá bỏ quy hoạch. Đây là hình thức đầu tư một vốn bốn lời hay đang chơi dao hai lưỡi? 
 
Theo các quy hoạch này, barem giá đất lúa chỉ vài chục ngàn đồng mỗi mét vuông. Nhưng không ít người sẵn sàng “mua” lại với giá vài trăm ngàn đồng. Thậm chí có nơi lên đến tiền triệu. Người đầu tư thừa biết nếu triển khai quy hoạch, đất sẽ bị thu hồi theo giá nhà nước nhưng vẫn “nhắm mắt” làm liều chạy theo cơn sốt.
 
Chung cư Thảo Điền Pearl: Sẽ bàn giao sổ hồng cuối năm 2017?
 
Trao đổi với chúng tôi sáng ngày 26/7, ông Đồi cho biết, việc chậm cấp sổ hồng cho cư dân Thảo Điền Pearl suốt hơn 3 năm qua là do khó khăn trong thủ tục xin phép, nằm ngoài ý muốn của chủ đầu tư.
 
Theo ông Đồi, trong tổng diện tích khuôn viên hơn 13.000 m2 đất xây dựng dự án Thảo Điền Pearl còn có 243m2 do Nhà nước quản lý, đất này không thuộc về đất của chủ đầu tư, do đó công ty phải có nghĩa vụ tài chính với diện tích đất này.
 
Bị treo tiền tỷ vì mua đất bằng hợp đồng góp vốn
 
Ông Minh góp vốn 2 tỷ đồng mua đất phân lô tại quận 9, TP HCM song tách thửa chẳng thành, mãi chưa rút tiền về được.
 
Giao dịch diễn ra từ cách đây gần một năm nhưng bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, ông Minh rút tiền tiết kiệm, tích cóp của gia đình để đầu tư đất vì nghĩ chắc chắn lãi lớn. “Thấy rẻ, tôi mua một lúc 2 nền từ khi chủ đất đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý tách thửa. Hợp đồng góp vốn hứa hẹn nếu dự án hoàn thành, tôi sẽ được giao 2 nền, mỗi lô rộng 50-60m2”, ông Minh nhớ lại.
 
Gần 100 hộ dân “sống khổ” giữa thủ đô vì dự án treo 13 năm
 
Năm 2004, UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thịnh Liệt (Q.Hoàng Mai), đến nay đã 13 năm, nhưng khu đô thị mới vẫn chưa được khởi công, đất bỏ hoang cỏ mọc cao hơn đầu người. Đáng nói, gần 100 hộ dân thuộc tổ 68 Tương Mai và tổ 41 Thịnh Liệt nằm trong khu đất dự án chưa làm thủ tục thu hồi đất đang mòn mỏi sống cảnh tạm bợ, đường sá lầy lội, con cái đi học trái tuyến trong quãng thời gian dài.
 
Đến nay đã 13 năm trôi qua, nhưng dự án vẫn “đắp chiếu”, hàng nghìn mét vuông đất bị bỏ hoang. Chậm trễ trong việc triển khai dự án, các hộ dân thuộc tổ 41 Thịnh Liệt và tổ 68 Tương Mai (Q.Hoàng Mai) phải sống trong nhà tạm, đường sá lầy lội, ô nhiễm môi trường.
 
Vì sao chủ đầu tư dự án vẫn e dè sử dụng vật liệu xanh?
 
Dự án công trình xanh ngày càng quan trọng, cư dân cũng ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng công trình xanh tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất ít ỏi so với các nước tiên tiến như Mỹ, hay thậm chí ở Singapore, Thái Lan,…
 
Sự khác biệt giữa dự án xanh sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường với dự án không sử dụng loại vật liệu này là tuổi thọ công trình. Những dự án sử dụng vật liệu xanh thường có thời gian sử dụng lâu hơn. Dù vậy, hiện nay vẫn rất ít chủ đầu tư xây dựng dự án sử dụng các loại vật liệu này.
 
Dự án nào của FLC bị Thanh tra Bộ Xây dựng điểm tên?
 
Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố hàng loạt sai phạm tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC). Các dự án có nhiều sai phạm được Thanh tra Bộ Xây dựng nhắc đến là FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) và FLC Quy Nhơn (Bình Định).
 
Chủ đầu tư không có hồ sơ lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch, hồ sơ năng lực tổ chức tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/nong-trong-tuan-dan-song-mon-trong-du-an-treo-67827.html