Kênh thông tin bất động sản

Nóng trong tuần: Đất nền ảo và chung cư sai phạm: Cẩn trọng mất tiền oan


Hình minh họa
 
Những cơn sóng ảo khiến đất Sài Gòn chao đảo trong năm 2017
 
Năm 2017 đang dần khép lại với nhiều biến động trên thị trường bất động sản. Đặc biệt, phân khúc đất nền xuất hiện những cơn sốt đất được đẩy lên cao trào, trở thành điểm nhấn nổi bật trong năm qua.
 
Dù chỉ đang là đề xuất nhưng thông tin này ngay lập tức đã kéo theo một cơn sốt đất tại huyện Củ Chi và dọc theo khu vực triển khai dự án đại lộ ven sông. Làn sóng nhà đầu tư, cò đất kéo về đây đã làm giá đất biến động mạnh. Trong khi cơn sốt ăn theo siêu dự án của chúa đảo Tuần Châu chưa nguôi ngoai thì đất nền lại xuất hiện cơn sốt mới. Lần này khu vực được nhắc đến là các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn sau khi có thông tin cho rằng các quận này sắp được quy hoạch lên quận.
 
Bất động sản 2018 dự báo tốt hơn 2017
 
Lạc quan có lẽ là tính từ chung được giới chuyên gia nhắc đến nhiều nhất khi nói về thị trường bất động sản 2018 tại hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” vừa được CafeLand tổ chức sáng nay (8/12) tại TP.HCM.
 
Việc đặt chỉ tiêu kinh tế thấp hơn cả năm nay là nhằm tập trung để cải cách thể chế, cải cách ràng buộc đối với doanh nghiệp. Dù ban đầu thì khó khăn nhưng trong quá trình sẽ có sự tăng trưởng. “Hiện nay chúng ta không quan trọng là số lượng tăng trưởng mà chất lượng tăng trưởng cũng cần được cải thiện để tạo nên yếu tố nền tàng, tạo sự gia tăng của thị trường bất động sản gắn với sự bùng nổ các ngành, các luồng đầu tư”, ông Thiên nói.
 
Đất nền đang sôi động, có nên đầu tư vào lúc này?
 
Nhiều tỉnh, thành phố lớn đang ghi nhận việc giao dịch rất sôi động ở các dự án đất nền khu đô thị mới. Tuy giao dịch đang tăng cả về lượng và giá nhưng giới chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án lớn, có hạ tầng hoàn thiện và pháp lý rõ ràng để tránh rủi ro.
 
Điểm nóng nhất khu vực phía Nam là các xã khu vực sân bay Long Thành (Đồng Nai). Trước việc giao dịch quá tấp nập trong bối cảnh mập mờ về pháp lý, UBND huyện Long Thành yêu cầu các đơn vị chức năng cắm biển khuyến cáo người dân không mua bán, chuyển nhượng đất nền tại các khu vực mà cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, chưa được kiểm tra nghiệm thu, ở các xã Long Phước, An Phước, Lộc An, Bình Sơn.
 
Mượn danh ông lớn: Thận trọng với chiêu bán nhà của cò
 
Ngoài quảng cáo gần công viên hay trường học,… không ít dự án bất động sản còn nhờ bóng các chủ đầu tư bên cạnh để bán nhà. Nếu người mua không tìm hiểu kỹ, rất dễ được hưởng những tiện ích “bánh vẽ”.
 
Mặc dù không có sự chấp thuận trước của chủ đầu tư, nhưng một số tổ chức và cá nhân, khi thực hiện các hoạt động kinh doanh và xúc tiến thương mại của mình, đã đăng tải và sử dụng các thông tin, hình ảnh, biểu tượng kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại của dự án bên cạnh như tiện ích và cơ sở hạ tầng trên các thông tin điện tử, tờ rơi, các ấn phẩm quảng cáo và các phương tiện thông tin đại chúng khác.
 
Nhiều chung cư mini đang ở “ngoài vòng pháp luật”
 
Chung cư mini là loại nhà ở do các chủ đầu tư nhỏ hoặc cá nhân tự xây dựng trên đất của mình để bán cho những người thu nhập thấp. Loại hình chung cư này hầu như không được cấp giấy phép xây dựng một cách chính thức, không được kiểm tra và cấp các loại giấy chứng nhận thiết yếu cho cuộc sống của người dân như chứng nhận phòng cháy chữa cháy, sổ hồng…
 
Có thể nói, hầu hết chung cư mini đang tồn tại “ngoài vòng pháp luật” về xây dựng, bất động sản cũng như cư trú. Tuy nhiên, chung cư mini có diện tích và giá cả rất phù hợp với nhu cầu và hầu bao của đa số người dân, nhất là người có thu nhập thấp. Không cần phải đi đâu xa, chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh hay máy tính, là đã có hàng loạt những số điện thoại giới thiệu, rao bán về chung cư mini trên địa bàn Hà Nội.
 
Sôi động giao dịch ngầm nhà ở xã hội
 
Dù các hoạt động mua, bán nhà ở xã hội (NOXH) ngoài luồng là trái luật và tiềm ẩn không ít rủi ro cho người mua, nhưng các giao dịch ngầm tại phân khúc này vẫn rất sôi động.
 
Khi phóng viên cho biết mình đang có nhu cầu tìm mua NOXH tại khu vực quanh quận Cầu Giấy, chị Hà, nhân viên kinh doanh của nhadepgiagoc.net giới thiệu: “Hiện tại, có dự án NOXH dành cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Công an là phù hợp hơn cả. Mức giá gốc bán cho các đối tượng thuộc diện mua nhà dao động từ 14,2 – 16,7 triệu đồng/m2, tùy căn và tùy hướng. Nếu anh mua sẽ phải trả thêm từ 160 – 180 triệu đồng/căn. Đây là tiền chênh mà người mua phải thanh toán cho người có suất nhờ chúng em bán”.
 
Bất động sản TP.HCM: Chung cư xuống cấp thổi bùng mâu thuẫn chủ đầu tư – khách hàng
 
Theo Sở Xây dựng TP.HCM, toàn Thành phố có 105 chung cư đang có tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư, mà nguyên nhân từ chất lượng chung cư xuống cấp nghiêm trọng chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động.
 
Cuối tháng 10 vừa qua, hàng trăm cư dân của chung cư Saigonres Plaza (đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh), do Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Nam Đô làm chủ đầu tư đã treo băng-rôn tố cáo sai phạm của chủ đầu tư và yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho cư dân. Dự án này bàn giao cho cư dân vào ở hồi tháng 1/2017, nhưng chỉ tới tháng 3/2017 thì nhiều hạng mục của căn hộ đã xuống cấp nghiêm trọng như thang máy rơi tự do không dưới 3 lần, trần nhà bị thấm nước, tường bị bong tróc không rõ nguyên nhân…
 

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/nong-trong-tuan-dat-nen-ao-va-chung-cu-sai-pham-can-trong-mat-tien-oan-70467.html