Kênh thông tin bất động sản

Nóng trong tuần: Đất nền TP.HCM quay đầu giảm nhiệt


Hình minh họa

Thị trường đất nền: Giao dịch giảm, giá không giảm

Sau đợt sốt nóng, thị trường đất nền TP.HCM và các tỉnh lân cận đang có dấu hiệu chững lại. Đâu là nguyên nhân? Khảo sát thực tế tại khu vực quận 9, Thủ Đức, quận 2 – những nơi là tâm điểm của sốt đất cách đây vài tháng – thấy hoạt động mua bán đã trầm lắng hơn, lượng giao dịch đã giảm hẳn so với lúc trước.

Nguyễn Khôi, nhân viên môi giới bất động sản khu vực quận 9, cho biết khoảng hơn 1 tháng nay, thị trường đất nền tại quận 9 nói riêng và cả TP.HCM có xu hướng chững lại về giao dịch. Trước đây, mỗi ngày anh phải chạy “bở hơi tai” với các cuộc gặp khách hàng, bận rộn nghe điện thoại. Nhưng hiện nay anh đã nhàn hơn rất nhiều.

Dân Thủ Thiêm vỡ òa trong cuộc gặp Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Hàng trăm người dân Thủ Thiêm đã đổ về Nhà Thiếu nhi Quận 2 để dự buổi đối thoại với Bí thư Thành ủy TP.HCM trong chiều 20/6. Họ mong muốn giãi bày những bưc xúc dồn nén suốt nhiều năm qua liên quan đến việc giải tỏa, đền bù thực hiện khu đô thị Thủ Thiêm.

Chiều 20/6 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng với Tổ đại biểu số 7 (quận 2, 9 và Thủ Đức) tiếp xúc cử tri quận 2 tại Nhà thiếu nhi quận. Mặc dù trời đổ cơn mưa rất lớn nhưng hàng trăm người dân đã có mặt tại Nhà thiếu nhi quận 2 từ rất sớm. Có tổng cộng 140 cử tri đăng ký trình bày ý kiến tại buổi đối thoại.

Đất ở Hà Nội sao rẻ thế?

Hà Nội vốn là thành phố có đất đai đắt đỏ bậc nhất cả nước, thậm chí có nằm trong nhóm thành phố có đất đai đắt đỏ trên thế giới. Tuy nhiên, thông tin mới đây làm ngạc nhiên không ít người khi TP. Hà Nội chấp thuận cho một số công ty thực hiện một số dự án BT (xây dựng – chuyển giao) hạ tầng giao thông và trả lại cho nhà đầu tư một diện tích đất rất lớn với giá siêu rẻ.

Cụ thể, tại Hội nghị về hợp tác và đầu tư năm 2018 vừa diễn ra, lãnh đạo TP. Hà Nội  đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho một loạt dự án, trong đó có 4 dự án về hạ tầng giao thông được triển khai theo hình thức BT. Tổng chiều dài đường giao thông của 4 dự án này gần 20km, với tổng đầu tư dự kiến là 5.727 tỷ đồng. Để hoàn vốn cho các nhà đầu tư, Hà Nội đã phải trả khoảng 175 ha đất (bao gồm đất cơ sở hạ tầng giao thông.

Giang hồ lộng hành, bao chiếm đất Phú Quốc… đòi chung chi

Thời gian gần đây, rất nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc lập băng nhóm tìm cách bao chiếm, dựng chòi ngay trên đất của người dân, dự án… đòi chia phần.

Ông Huỳnh Hồng Hiệp (ngụ xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang) cho biết ông có một mảnh đất 1.500m2, từ lâu dùng để trồng cây lâu năm. Khi thấy đất rục rịch lên giá, ông làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất nói trên. Trong lúc ông Hiệp đang làm thủ tục xác nhận ranh thì bất ngờ một nhóm thanh niên đi trên 4 ôtô kéo tới ngang nhiên dựng hàng rào. Chỉ trong một đêm, một căn chòi khung thép lợp tôn “chễm chệ” ngay trên mảnh đất của ông.

Cư dân Carina mờ mịt ngày về

Chủ đầu tư chung cư Carina đang gấp rút phối hợp với các cơ quan chức năng sửa chữa kết cấu, hệ thống điện nước để sớm an cư cho các hộ dân.

Sau gần 3 tháng xảy ra vụ cháy kinh hoàng, sáng 19-6, chúng tôi trở lại chung cư Carina (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP HCM). Quang cảnh đìu hiu vẫn bao trùm nơi đây. Thi thoảng vài cư dân ghé lên thăm nhà, dọn dẹp đồ đạc… cho đỡ nhớ nhà.

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội, khó vì vòng xoáy lợi ích

Hà Nội hiện đang loay hoay với chương trình cải tạo chung cư cũ do có nhiều vướng mắc, trong đó cản trở lớn nhất đến từ vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
 
Theo thống kê, hiện trên địa bàn Hà Nội có gần 1.500 chung cư cũ tại 76 khu và 306 nhà chung cư độc lập có quy mô từ 2 đến 5 tầng, phân bố chủ yếu tại 4 quận nội đô. Tại các khu chung cư cũ này, do xây dựng từ cách đây hàng chục năm, nên diện tích các căn hộ thường rất bé và để đáp ứng nhu cầu sử dụng, người dân đã lấn chiếm các khoảng lưu không, sân chơi chung để xây dựng cơi nới trái phép, khiến không gian kiến trúc cảnh quan của các khu chung cư cũ nhếch nhác, lộn xộn, mất an toàn và ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/nong-trong-tuan-dat-nen-tphcm-quay-dau-giam-nhiet-74032.html