Kênh thông tin bất động sản

Nóng trong tuần: Dự án tỷ đô đắp chiếu, nhà chênh giá, chung cư mini chờ cấp sổ đỏ


Hình minh họa
 
Xót xa cảnh hoang vắng của hàng nghìn căn nhà tái định cư
 
Về xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM những ngày này có thể thấy cảnh hàng nghìn căn hộ tái định cư tại dự án Vĩnh Lộc B bỏ không suốt nhiều năm và đang hư hỏng xuống cấp.
 
Khu tái định cư Vĩnh Lộc B có quy mô 30ha gồm 45 block chung cư, Dự án này dự kiến cung cấp nơi ở mới cho gần 2.000 hộ bị giải tỏa ở các quận 1, 6, 8, Bình Tân, Phú Nhuận… Năm 2012, dự án cơ bản hoàn thành và bắt đầu đón người dân về ở. Tuy nhiên, đến nay dù đã được xây dựng hoàn thiện nhưng phần lớn căn hộ thuộc khu tái định cư lại đang bị bỏ không.
 
Nỗi buồn các dự án tỷ đô
 
Những dự án này từng gây chấn động cho thị trường khi có vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD. Nhưng điểm chung là sau khoảng thời gian đầu ồn ào các siêu dự án trên đều rơi vào tình trạng đắp chiếu, để đất đai hoang phí.
 
Ngày 1/7/2008, siêu dự án khu đô thị đại học Quốc tế (VIUT) với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD do tập đoàn Berjaya (Malaysia) làm chủ đầu tư được cấp phép. Dự án này có diện tích 925 ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Với những viễn cảnh được vẽ lên như vậy, dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm đào tạo đại học hiện đại bậc nhất của cả nước. Thế nhưng, sau gần 10 năm, dự án vẫn chỉ là bãi cỏ hoang và đứng trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép.
 
Những dự án “gây choáng” của Vạn Thịnh Phát bây giờ ra sao?
 
Những dự án gắn liền với tên tuổi của tập đoàn bí ẩn Vạn Thịnh Phát luôn khiến cho thị trường địa ốc xôn xao bởi tính bất ngờ và số vốn đầu tư rất lớn. Sau khi về tay đại gia này các dự án giờ ra sao?
 
Năm 2015, Công ty Cổ phần An Đông (Công ty con của Vạn Thịnh Phát) đã bất ngờ mua lại tòa nhà chết Thuận Kiều Plaza (quận 5). Ngay sau khi về tay tập đoàn bí ẩn này, nhiều nguồn tin đồn đoán dự án sẽ được chuyển công năng thành bệnh viện, bị đập bỏ hoàn toàn để xây dựng một dự án khác…
 
Nhà phố 12 tỷ, chênh giá hơn 18 tỷ đồng
 
Mỗi căn nhà phố thương mại giá 12 tỷ ở Hà Nội, nhưng người mua phải trả thêm 18 tỷ đồng tiền chênh mà không có hóa đơn, chứng từ.
 
Chị Liên, môi giới đang bán giới thiệu dự án khu nhà phố thương mại tại Nam Trung Yên, Hà Nội cho biết hiện sở hữu bảng hàng hơn 20 căn nhà phố, liền kề, diện tích từ 110 đến 274m2. Mức giá bán trên hợp đồng của những căn hộ này được giới thiệu là “rất hấp dẫn”, từ 11,5  đến 12,5 tỷ đồng mỗi căn, tương đương 130 đến 260 triệu đồng mỗi m2.
 
Dân thủ đô thấp thỏm trong những ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng
 
Thực trạng bế tắc, chậm trễ việc cải tạo chung cư cũ, nhà xuống cấp khiến nhiều hộ dân Thủ đô thấp thỏm sống trong những ngôi nhà xuống cấp.
 
Dù đã rất nhiều lần Thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm thực hiện việc cải tạo chung cư cũ, nhà xuống cấp trên địa bàn, nhưng đến nay kết quả vẫn chưa được bao nhiêu. Thực trạng bế tắc, chậm trễ của Hà Nội trong triển khai chủ trương quan trọng này đồng nghĩa với việc nhiều hộ dân Thủ đô vẫn thấp thỏm sống trong những ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng.
 
30 triệu đồng một m2 đất xã vùng ven khu Nam Sài Gòn
 
Một dự án tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM bán nhà phố 2,4-3,5 tỷ đồng một căn, nếu tính giá đất 24-30 triệu đồng mỗi m2.
 
Đây là khung giá đất lập đỉnh trên địa bàn xã này trong vòng 12 tháng qua. Dự án tọa lạc tại đường Trịnh Quang Nghị, khu dân cư Phong Phú 4, thuộc xã vùng ven của khu Nam Sài Gòn, cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) khoảng 10km và cách chợ Bến Thành (quận 1) khoảng 16km. Ghi nhận trong ngày mở bán dự án này, các sản phẩm 2,4 tỷ đồng do có số lượng ít nên đã cháy hàng, khách muốn mua phải chấp nhận khoản tiền chênh lệch 220 triệu đồng một căn.
 
Căn hộ mini được cấp “sổ đỏ” trong trường hợp nào?
 
Theo quy định của pháp luật người mua căn hộ chung cư mi ni có thể được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà
 
Sau khi Báo điện tử VOV phản ánh một sống công trình số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ (phường Khương Trung), số 119 ngõ 12 Phan Đình Giót (phường Phương Liệt), xây dựng sai giấy phép xây dựng được cấp, biến tướng thành chung cư mini trên địa bàn Hà Nội dẫn đến rủi ro cho người mua căn hộ về quyền sở hữu. Nhiều bạn đọc đề nghị cho biết, người mua chung cư mi ni có được pháp luật công nhận quyền sở hữu không?
 

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/nong-trong-tuan-du-an-ty-do-dap-chieu-nha-chenh-gia-chung-cu-mini-cho-cap-so-do-69999.html