Kênh thông tin bất động sản

Nóng trong tuần: Vẫn còn nóng chuyện tranh chấp chung cư và sốt đất nền


Hình minh họa

2018: Gọi tên đất nền

Thị trường bất động sản TP.HCM từ năm 2012 đến nay đã có mức tăng giá mạnh ở tất cả phân khúc từ căn hộ, nhà phố biệt thự và đặc biệt là đất nền. Năm 2018, đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Về loại hình căn hộ, mặc dù có nhiều quan ngại về nguồn cung dư thừa, song ghi nhận cho thấy, căn hộ vẫn luôn là thị trường khá ổn định, giá bán tăng đều qua các năm, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng B và hàng C vốn phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình tại TP.HCM. Nguyên nhân là do quỹ đất của thành phố đang dần khan hiếm, đất nền có mức giá cao và vị trí xa trung tâm nên căn hộ vừa túi tiền, gần trung tâm luôn là lựa chọn phù hợp của nhiều gia đình có thu nhập tầm trung. Mặt khác, mức thu nhập trung bình của gia đình trẻ đang tăng lên, sư trẻ hóa đối tượng người mua bất động sản cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của chủ dầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản cảu thị trường, kích thích giá bán căn hộ tăng trưởng.

Điểm lại những hiện tượng “sốt” đất nền

Năm 2017 chứng kiến hiện tượng nhiều khu đất nền chỉ qua một đêm đã tăng đến chóng mặt làm người dân hoang mang, còn “cò” đất thì thay nhau tranh mua và thổi giá.

Cuối 2017, khi đến Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, không khó để nhận thấy các trung tâm giao dịch, môi giới đất đai ở đây mọc lên như nấm. Thị trường bất động sản ở các khu vực này trở nên nhộn nhịp hơn bởi thông tin về dự thảo Đặc khu kinh tế sắp được triển khai. Nếu dự thảo được thông qua thì các vùng như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ trở thành đặc khu với rất nhiều ưu đãi dành cho các nhà đầu tư. Cũng chính vì vậy mà hàng trăm nhà đầu tư và môi giới đã đổ về đây, mua và thổi giá đất lên, gây ra nhiều xáo trộn lớn.

TP.HCM xuất hiện tình trạng chủ đầu tư “găm” hàng

Nguồn cung căn hộ tại TP.HCM trong năm 2017 giảm 18% so với năm 2016 vì các chủ đầu tư, trong đó có không ít chủ đầu tư lớn trì hoãn việc chào bán sang những năm sau thay vì đưa ra thị trường vào năm 2017 theo kế hoạch.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam lý giải, sở dĩ nguồn cung căn hộ tại TP.HCM suy giảm so với cùng kỳ là do các chủ đầu tư trì hoãn việc mở bán vì lo ngại nguồn cung trên thị trường đang quá dồi dào làm ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ hấp thụ. Mặt khác, với một số chủ đầu tư không gặp sức ép lớn về việc thu hồi nguồn vốn nên sẽ chỉ mở bán khi chắc chắn rằng thu được tỷ lệ lợi nhuận xứng đáng. Có những chủ đầu tư mặc dù đạt tỷ lệ hấp thụ đến 80% sau đợt chào bán đầu tiên nhưng vẫn không tiếp tục mở bán vì cho rằng cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để có thể bán được mức giá cao hơn trong các đợt chào bán tiếp theo.

Được – mất với dự án đổi đất lấy công trình: Hết đất ‘vàng’, nhà đầu tư lạnh nhạt

Khi quỹ đất, nhất là đất ở những vị trí đẹp khan hiếm dần, việc thu hút các nhà đầu tư ở TP.HCM gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn vốn đầu tư, việc huy động vốn bằng hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) thanh toán bằng quỹ đất đã giúp TP.HCM thực hiện được nhiều công trình quan trọng. Song hình thức đầu tư này cũng dần lộ ra nhiều hạn chế.

Dân sống khổ vì dự án hơn 16 năm chưa hoàn thiện hình hài

Kể từ khi Thủ tướng giao đất tổ chức giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư tại Quyết định 442 ngày 13/4/2001, đến nay đã hơn 17 năm, nhưng Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô thuộc phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vẫn chưa hoàn thiện hình hài, nhiều hạng mục thuộc khu vui chơi bị hoen gỉ, xuống cấp. Trong khi đó, cuộc sống người dân liên quan đến dự án là các cụm dân cư số 1, số 2, số 4 gần như bị “treo”. Thực trạng này đang gây nhiều bức xúc trong dư luận, đòi hỏi chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan sớm có giải pháp tháo gỡ.

Theo nhiều người dân địa phương, những hạng mục công trình này đã từng được đưa vào vận hành trong khoảng thời gian ngắn, đến khoảng thời điểm năm 2012 mới dừng hoạt động. Do không được thường xuyên duy tu, bảo dưỡng lại chịu cảnh phơi mưa nắng nên nhanh chóng xuống cấp. Ngoài những hạng mục vui chơi bị bỏ hoang, gỉ sét, liên quan đến dự án xây dựng Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô, hiện hơn 1.000 hộ dân thuộc các khu dân cư 1, 2, 4 đang ngày đêm mòn mỏi bởi dự án bị treo. Việc xây dựng, cơi nới nhà cửa của người dân cũng gặp nhiều hạn chế.

Phú Quốc sốt đất trước ‘giờ G’ trở thành đặc khu

Trước thông tin huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sắp trở thành đặc khu, hơn một tháng nay, các đại gia, nhà đầu tư từ Hà Nội, TP.HCM… ồ ạt ra đây săn lùng đất, khiến giá chuyển nhượng tăng từng ngày.

Ông Trần Đạt Phú – một trong những “cò” đất có tiếng ở Phú Quốc – cho biết so với thời điểm đầu năm, giá đất tại hầu hết các xã, thị trấn ở Phú Quốc tăng gấp 3-4 lần. Tại thị trấn Dương Đông, giá đất cao nhất là mặt tiền đường Trần Hưng Đạo. Ông Phú giới thiệu miếng đất mặt tiền diện tích 10m x 50m được chào giá 39 tỉ đồng. Tại ấp Bến Tràm (xã Cửa Dương), đất mặt tiền đường vào suối Đá Bàn hiện khoảng 6 tỉ đồng/công (1.000m2). Trên tuyến đường tránh thị trấn Dương Đông, giá đất mặt tiền thời điểm cuối năm 2016 chỉ khoảng 3,5 tỉ đồng/công, hiện vọt lên 9 tỉ đồng/công. Các nơi khác, đất trồng cây lâu năm giá dao động 2,5 – 4 tỉ đồng/công tùy vị trí.

Khổ như sống ở chung cư đang tranh chấp

Thời gian gần đây, xảy ra liên tiếp các cuộc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư nhưng không được giải quyết. Người dân sinh sống trong những khu chung cư này là người thiệt thòi nhất vì quyền lợi bị mất và luôn sống trong bầu không khí căng thẳng.

Sở dĩ dẫn đến các cuộc tập trung đông người, căng băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư ngay tại các chân tòa cao ốc mà người dân đang sinh sống vì giữa người dân và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung. Hơn nữa, trước những kiến nghị của người dân, nhiều chủ đầu tư lại tỏ ra thờ ơ, không đối thoại, các đơn thư, khiếu kiện của cư dân không được giải quyết một cách thỏa đáng.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/nong-trong-tuan-van-con-nong-chuyen-tranh-chap-chung-cu-va-sot-dat-nen-71028.html