Kênh thông tin bất động sản

Phát triển nhà ở cho thuê: Giải pháp thay thế nhà giá rẻ


Hai năm qua, Bình Dương cung cấp cho thị trường hơn 2.000 căn hộ 100 triệu đồng. Khác với Bình Dương, việc áp dụng mô hình này tại Hà Nội và Tp.HCM – 2 thành phố có nhu cầu lớn nhất về chỗ ở hiện nay vấp phải nhiều thách thức. Nhiều chuyên gia cho rằng thay vì tìm cách xây nhà 100 triệu, hai thị trường trên có thể tìm một hướng đi khác.

Thách thức nhà 100 triệu của Hà Nội và Tp.HCM

Những căn hộ có giá 100-200 triệu đồng ở Bình Dương có diện tích 30m2, gồm một phòng sinh hoạt chung, nhà vệ sinh và gác lửng. Tính trung bình mỗi m2 dao động từ 3-5 triệu đồng.

Trong khi đó, những dự án rẻ nhất tại Hà Nội và Tp.HCM hiện nay đều có mức giá  từ 9-12 triệu đồng/m2. Tổng giá trị căn hộ dao động từ 500-700 triệu đồng.Liệu Hà Nội và Tp.HCM có thể làm được những căn hộ có mức giá từ 3-5 triệu/m2 như Bình Dương?

Phát triển nhà ở cho thuê: Giải pháp thay thế nhà giá rẻ
Hà Nội và Tp.HCM gặp nhiều thách thức nếu triển khai mô hình nhà 100 triệu đồng

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết Hà Nội vấp phải nhiều thách thức nếu muốn triển khai mô hình nhà 100 triệu đồng. Khác với Hà Nội, Bình Dương có lợi thế ở quỹ đất sạch, rẻ và dồi dào.Nền đất nơi đây ổn định nên các công trình khi xây lênkhông mất nhiều thời gian gia cố móng. Ngoài ra, các công trìnhđược xây thấp tầng nên có mức giá 5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại Hà Nội, quỹ đất xây nhà ở xã hội(NOXH) hiện nay còn rất ít. Đáng chú ý, nguồn đất này được trích từ 20% quỹ đất khu đô thị nên kết cấu, quy mô của tòa nhà cũng phải đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn, chất lượng quy hoạch đô thị. Do vậy, Hà Nội không khuyến khích xây NOXH giá rẻ tại các khu đô thị.

Đồng quan điểm, ông Trương Quốc Bảo, đại diện Công ty CP TV TM DV Địa ốc Hoàng Quân, một trong những đơn vị thực hiện nhiều dự án NOXH tại Tp.HCM nhấn mạnh: “Cũng như Hà Nội, Tp.HCM có những đặc thù riêng khiến việc làm nhà giá rẻ gặp nhiều khó khăn. Lợi thế của Bình Dương là quỹ đất ưu đãi và sẵn hạ tầng. Trong khi đó, Tp.HCM hiện không có sẵn quỹ đất ưu đãi nên sẽ gặp nhiều khó khăn nếu triển khai nhà 100 triệu đồng”.

Bên cạnh đó, nhà giá rẻ 100 triệu đồng cũng làm dấy lên nỗi lo về việc phá vỡ quy hoạch thành phố và sự hình thành những khu ổ chuột mới ở đô thị. Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, những căn nhà giá rẻ từ 20 – 30m2 với mật độ dân số cao, dẫn đến sự quá tải về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Bên cạnh đó, trong tầm nhìn phát triển đô thị dài hạn, những căn nhà siêu nhỏ, siêu rẻ có không gian sống chật hẹp, chất lượng quản lý ở mức trung bình có thể sẽ trở thành những khu ổ chuột trong tương lai.

Phát triển nhà ở cho thuê: Giaỉ pháp thay thế nhà giá rẻ

Tại nhiều quốc gia phát triển, thay vì xây những căn hộ diện tích nhỏ, giá thành rẻ, mô hình nhà cho thuê được chú trọngđể giải quyết vấn đề chỗ ở cho người thu nhập thấp.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng trong bối cảnh người thu nhập thấp chiếm phần lớn dân số như hiện nay thì hình thành thị trường nhà cho thuê là rất cần thiết.

Một trong số ít mô hình nhà cho thuê hướng tới đối tượng thu nhập thấp hiện nay là khu nhà ở cho công nhân Đông Anh tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Khu nhà ở cung cấp 1084 phòng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 10.000 công nhân. Giá thuê ở đây là 50-70 ngàn/người, thuê trọn gói một phòng là từ 700 ngàn đến 1,5 triệu đống/1 tháng. Khu nhà đã thu hút đông đảo công nhân làm việc ở các khu công nghiệp ĐôngAnh và các KCN lân cận như Quang Minh.

Phát triển nhà ở cho thuê: Giải pháp thay thế nhà giá rẻ 1
Thị trường nhà cho thuê vẫn chưa được khai thác đúng tầm

Ông Trần Anh Dũng, Phó phụ trách phòng Quản lý nhà – Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội, đơn vị quản lý Khu nhà ở cho công nhân Đông Anh cho biết tỷ lệ lấp đầy lên đến 85%, giải quyết phần nào nhu cầu chỗ ở của hàng ngàn công nhân trong khu vực.

Tuy nhiên, nhà ở cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thị trường này vẫn chưa được khai thác đúng tầm.Phần lớn các doanh nghiệp tập trung đầu tư xây dựng nhà ở để bán nhằm thu hồi vốn nhanh.

Một số dự án nhà ở xã hội cho thuê tiêu biểu tại Hà Nội có thể kể đến như là dự án CT19 khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên); dự án cho thuê mua tại ô CT21 khu đô thị mới Việt Hưng với quy mô 300 căn hộ, KĐT Đặng Xá với 300 căn hộ cho thuê. Các dự án cho thuê tại Tp.HCM cũng hiếm hoi, có thể kể đến chung cư Đông Hưng 2 (quận 12) với 112 căn, chung cư số 157/R8 (đường Tô Hiến Thành, phường 12, quận 10) với 114 căn, dự án Lê Thành Tân Tạo, dự án Bee Home. Số lượng ít ỏi này không đủ đáp ứng nhu cầu khổng lồ về chỗ ở của đại bộ phận dân chúng hiện nay.

Đại diện một doanh nghiệp cho rằng để mô hình nhà cho thuê hấp dẫn các doanh nghiệp cần có những cơ chế, chính sách ưu đãi riêng như giảm tiền sử dụng đất, lãi suất giảm và thời hạn cho vay dài hơn. Chỉ khi những chính sách này được triển khai đồng bộ thì thị trường nhà cho thuê mới thực sự nở rộ.

Hồng Ngân
(Theo Tuổi Trẻ Online)

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/phat-trien-nha-o-cho-thue-giai-phap-thay-the-nha-gia-re-ar84786