Kênh thông tin bất động sản

Quản lý nhà chung cư: Cơ quan quản lý nhà nước không làm hết trách nhiệm


Đại biểu Bộ cho biết, điều này dẫn tới cư dân bị thua thiệt về tài chính, bị chủ đầu tư chiếm đoạt quỹ bảo trì và phần sở hữu chung trong tòa nhà, luôn bị đe dọa về tính mạng vì công trình xuống cấp, thang máy hỏng mà không được bảo trì kịp thời, phương tiện PCCC không được đầu tư, hoặc được đầu tư nhưng không đảm bảo chất lượng.

Theo Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà chung cư là chủ các căn hộ và chủ các phần diện tích khác trong tòa nhà. Chủ các phần diện tích khác thường là chủ đầu tư, có những chủ đầu tư để lại từ 1 – 5 tầng trong tổng số 25 tầng làm văn phòng cho thuê hoặc chung cư thương mại. Nhưng rất nhiều chủ đầu tư không tổ chức hội nghị cư dân để bầu ban quản trị tòa nhà, hoặc cố tình kéo dài việc này, nên họ không những không đóng góp 2% trong quỹ bảo trì với phần diện tích đó, mà còn sử dụng phần kinh phí này một cách vô kỷ luật, người dân không biết số tiền đi về đâu.

Chủ đầu tư cho mình đương nhiên thực hiện quyền của ban quản trị mặc dù đã được quy định tại điều 104 của Luật Nhà ở, trong đó sử dụng, quản lý quỹ bảo trì, có quyền đề nghị hội nghị nhà chung cư thông qua mức giá quản lý vận hành,…

“Như vậy anh chỉ là đối tác với hội nghị nhà chung cư, nhưng anh tự cho mình quyền đó và quyền ký hợp đồng bảo trì, chiếm dụng quỹ bảo trì. Hành vi này đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân theo điều 175 của Bộ luật Hình sự, nhưng hiện nay vẫn chưa được xử lý. Chủ đầu tư sử dụng nhiều phần diện tích chung để kinh doanh nhưng lợi nhuận lại tự tung tự tác”, đại biểu Bộ nhấn mạnh.

Để khắc phục bất cập này Chính phủ có biện pháp chấn chỉnh quản lý tòa nhà chung cư, nếu không 15 – 10 năm nữa, không biết chất lượng nhà chung cư ra sao.

Tại phiên họp, đại biểu Bộ cũng chuyển 2 câu hỏi của cử tri đến Bộ Xây dựng, là “khi nào bắt đầu thanh tra toàn diện hoạt động ban quản lý nhà chung cư” và “bao giờ ban quản trị các nhà chung cư được thành lập”?

“Đề nghị Bộ Công an khởi tố một số chủ đầu tư chung cư đã có hành vi cấu hành tội sử dụng trái phép tài sản theo điều 175 Bộ luật Hình sự để chấn chỉnh việc quản lý nhà chung cư”, đại biểu Bộ đề xuất.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/quan-ly-nha-chung-cu-co-quan-quan-ly-nha-nuoc-khong-lam-het-trach-nhiem-73496.html