Kênh thông tin bất động sản

Quảng cáo nhà đất ồ ạt “nương” cây, “tựa” tường khắp các tuyến phố


Treo banner quảng cáo vẫn được xem là cách tiếp cận khách hàng dễ dàng, tiết kiệm nhất của dân môi giới bất động sản (BĐS) trong thời buổi “người khôn của khó” như hiện nay.

Trước dấu hiệu thị trường bắt đầu “vào guồng”, áp phích quảng cáo lại ồ ạt xuống phố, đặc biệt tại những vị trí dễ lọt vào tầm mắt người đi đường. Bất chấp thông tin từ ngày 5/5 tới, hành vi treo quảng cáo trên cây xanh, cột điện sẽ bị phạt lên đến 10 triệu đồng, nhiều “cò” vẫn “không nao núng”. “Cò” T. thuộc sàn Phú Tài Land khẳng định: “Năm nào cũng “dọa” phạt mức nọ, mức kia nhưng đâu lại vào đấy. Còn làm BĐS thì còn phải dùng tới chiêu tiếp thị “rẻ, tiện, hiệu quả” này”.

Treo, dán khắp các ngõ, ngách

Ngày 11/4, khảo sát một số sàn giao dịch BĐS tại Hà Nội, phóng viên nhận thấy, phần lớn các nhân viên môi giới đều ít quan tâm tới mức phạt hành chính tăng lên gấp 5 lần khi treo quảng cáo sai quy định. Một nhân viên tại sàn giao dịch Phú Tài Land chia sẻ, trưởng nhóm vẫn yêu cầu anh em đi cập nhật thông tin dự án bằng cách treo, dán băng rôn. Thậm chí, nhiều công ty BĐS còn in màu nội dung quảng cáo với số lượng lớn rồi phân công hàng trăm nhân viên đi treo khắp các ngõ, ngách.

Bắt đầu vào cuộc chạy đua tăng tốc quý II, số lượng banner quảng cáo địa ốc với nhiều kích cỡ, tự phát, chưa chấp hành quy định đang “tấn công” mọi nẻo đường Hà Nội. Hàng loạt tờ rơi nhà đất, chung cư, dự án được dán chi chít trên tường, cột điện, gốc cây, nắp cống… tại các phố như Duy Tân, Lê Đức Thọ, Trần Thái Tông, Lê Trọng Tấn kéo dài hay những khu dân cư như Trung Hòa, Mỹ Đình. Nhiều ông chủ lớn còn treo lên cột điện băng rôn, áp phích với nhiều nội dung như: “Hỗ trợ lãi suất mua nhà 0%”, “Sở hữu ngay căn hộ cao cấp với giá chỉ 1 tỷ đồng”…

Theo anh T., trưởng phòng truyền thông của một dự án ở khu Đại lộ Thăng Long, dù vẫn sử dụng các kênh truyền thông trên báo đài nhưng chủ đầu tư vẫn khuyến khích nhân viên treo băng rôn quảng cáo vì cách làm này tiết kiệm, phù hợp với các sản phẩm bình dân, những khách hàng có thu nhập thấp. Anh T. cho rằng, việc phạt hành chính đến 10 triệu đồng khi treo, dán băng rôn quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị chưa đáng lo. Anh nói: “Việc treo các băng rôn quảng cáo này được thực hiện chủ yếu vào ban đêm hoặc gần sáng khi mà lực lượng an ninh khu phố vắng mặt. Thậm chí, hiện tại còn có các dịch vụ treo băng rôn quảng cáo BĐS chuyên nghiệp đến từ các công ty truyền thông lo từ A – Z nên… có gì phải sợ”.

Quảng cáo nhà đất ồ ạt “nương” cây, “tựa” tường khắp các tuyến phố
Banner quảng cáo nhà đất treo trên cây phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy (Ảnh: Phạm Hùng)

Thông tin mập mờ

Không chỉ sai quy định về treo, đặt, dán, hầu hết các băng rôn quảng cáo BĐS còn mập mờ về nội dung thông tin. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, nhiều “cò” đã cố tình gây nhầm lẫn về giá cả như thông tin trên những tấm banner “100 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ The Golden An Khánh” đầy rẫy trục đường Lê Trọng Tấn kéo dài. Liên hệ tới số điện thoại 0936448XXX in trên banner, phóng viên hỏi về “mức giá” 100 triệu đồng thì nhân viên môi giới H. trả lời vòng vo: “100 triệu đồng mới chỉ là số tiền thanh toán đợt một, chiếm 10% tổng giá trị hợp đồng với căn hộ 69,9m2, có giá gần 1,2 tỷ đồng. Hoàn thành xong đợt 1, chị sẽ có trong tay hợp đồng mua bán thì xem như đã sở hữu căn nhà nhưng phải tuân theo điều khoản hợp đồng đã quy định là đóng tiền đúng kỳ hạn 7 đợt sau”.

Tìm hiểu qua nhiều “cò” đất, những mức giá rẻ hơn thị trường trên các tấm băng rôn đều mang tính chất lấp liếm nhằm đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng. Khách hàng phải trả gấp 5, thậm chí gấp 10 lần giá quảng cáo nếu muốn sở hữu căn hộ thuộc dự án đó. Khi thấy giá rẻ, ai cũng nghĩ nếu không mua thì người khác sẽ mua mất, nên vội vàng liên lạc và thế là rơi vào “bẫy” của “cò”. Khi lạc vào mê hồn trận, khách hàng không chỉ mất thời gian, công sức, mà đôi khi còn đưa ra những quyết định sai lầm.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Nguyễn Văn Đực nhấn mạnh: “Chưa bao giờ việc treo, dán quảng cáo để thu hút khách của môi giới BĐS khủng khiếp như hiện nay. Họ treo bất chấp mọi khu vực, địa thế với nội dung “câu view”. Thị trường hiện rất đói thông tin chính xác, trong khi lại “bội thực” những dữ liệu sai, không có kiểm chứng. Về lâu dài, những quảng cáo che đậy thông tin quan trọng, khiến khách hàng cảm giác như bị lừa sẽ khiến doanh nghiệp BĐS phải gánh hậu quả về độ uy tín. Người mua nhà nên tìm hiểu chi tiết về điều kiện để hưởng lợi ích, ưu đãi của các chương trình rồi mới ra quyết định sử dụng hay không, chứ không chỉ “võ đoán” nghe quảng cáo là đủ”.

GS. TSKH Đặng Hùng Võ đánh giá, xu hướng bán rong BĐS là dễ hiểu. Cung vượt cầu, sức ép tài chính khiến chủ đầu tư tìm mọi cách để bán hàng bằng hình thức có chi phí rẻ nhất. Tuy nhiên, hành vi này gây mất mỹ quan đô thị bởi sự nhếch nhác , “ăn xổi ở thì”.

Chuyên gia nhận định:

Phạt “người có tóc”, chứ đừng nắm “kẻ trọc đầu”

Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, ông Nguyễn Thế Điệp cho rằng, tình trạng “loạn” quảng cáo BĐS là một thực tế cố hữu. Về nội dung, khách hàng đang “ngộp thở” với  đủ kiểu dữ liệu “đá” nhau, gây “nhiễu” khi xác thực thông tin mua nhà. Về mặt mỹ quan, các banner quảng cáo địa ốc làm diện mạo Hà Nội trở nên nhếch nhác, lộn xộn. Đồng thời, cản trở giao thông, thậm chí có thể gây tai nạn.

Điều đáng nói là ý thức của những người làm môi giới BĐS khi treo cái sau chồng lên cái trước, treo hết ngày này qua tháng nọ, rách tả tơi nhưng không ai tháo gỡ. Đó là chưa kể nhiều băng rôn còn có nội dung và hình thức “mập mờ”. Vì thế, để lập lại trật tự bình ổn cho thị trường địa ốc, cần tăng mức xử phạt. Cùng với đó, cơ quan quản lý cần yêu cầu các công ty, sàn giao dịch BĐS ký cam kết quản lý nhân viên khi hành nghề, không treo, dán băng rôn, áp phích quảng cáo tùy tiện. Nếu vi phạm, chủ các đơn vị này phải nộp phạt hành chính. Chúng ta phải phạt “người có tóc”, chứ đừng nắm “kẻ trọc đầu”.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/quang-cao-nha-dat-o-at-nuong-cay-tua-tuong-khap-cac-tuyen-pho-ar84722