Kênh thông tin bất động sản

Quảng Ngãi: Ồ ạt làm dự án khu dân cư


Năm 2017, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 27 dự án với diện tích 317 ha xây dựng khu dân cư (KDC) được cấp quyết định chủ trương đầu tư, riêng từ đầu năm đến nay có thêm 19 dự án với diện tích 237 ha. Chưa kể trong các năm trước đã có hàng chục dự án KDC được triển khai. Dẫn đầu là TP Quảng Ngãi với 30 dự án, huyện Tư Nghĩa: 9, Mộ Đức: 5…

Ông Trần Văn Bảy (ngụ phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) cho biết cách đây 4 năm, toàn bộ nơi này là cánh đồng trồng lúa, trồng cỏ. Đùng một cái, nhà nước thu hồi toàn bộ cánh đồng để triển khai dự án KDC khiến nhiều người bơ vơ.

Việc triển khai ồ ạt các dự án khu dân cư khiến nhiều nông dân Quảng Ngãi bị thu hẹp đất sản xuất

“Nhà tôi có 6 sào ruộng được đền bù gần 100 triệu đồng. Bây giờ tiền hết rồi, ruộng không còn, nghề nghiệp cũng không. Mấy đứa con giờ đi làm thuê làm mướn hết. Tôi chỉ biết nuôi vài con bò, ít con gà bán mua gạo, cũng là để đỡ nhớ ruộng đồng chứ nuôi bò cũng khổ lắm, vì đất đâu mà trồng cỏ. Bởi vậy, ngày nào tôi cũng dắt bò đi dạo phố, tìm mảnh đất nào người dân chưa xây nhà thì mình thả bò” – ông Bảy nói.

Dù dự án KDC triển khai ồ ạt nhưng phần lớn đều có giá đền bù “bèo bọt”. Điển hình tại dự án Khu dịch vụ và KDC An Phú (huyện Mộ Đức), dù giá thị trường 3-4 triệu/m2 nhưng chỉ áp dụng mức giá đền bù 230.000 đồng/m2. Bà Cao Thị Xuân Minh, một trong những hộ dân trong vùng dự án, cho biết gia đình bà có 147 m2 đất ở, được đền bù 34 triệu đồng. “Làm sao chúng tôi xây được nhà mới” – bà Minh bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Cường – Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức – cho biết dự án nói trên nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị nên việc thu hồi, đền bù do địa phương thực hiện. Việc áp dụng mức giá đền bù là theo quy định của nhà nước, không thể làm khác.

Dù đa phần giá đền bù “bèo bọt” nhưng phần lớn các dự án KDC khi hoàn thành có giá bán cao gấp hàng chục, thậm chí gần trăm lần so với mức giá đền bù. Nghịch lý này đang diễn ra và rất nhiều nông dân đã không còn đất sản xuất, không có nghề nghiệp.

Triển khai đúng tiến độ

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết việc triển khai dự án KDC đều được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm này, các dự án đều triển khai đúng tiến độ, chưa có dự án nào quá 6 tháng mà không triển khai. Hiện có 27/53 dự án đã hoàn thành và đang thực hiện đền bù, 6/53 dự án cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và 20/53 dự án đang triển khai đầu tư.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/quang-ngai-o-at-lam-du-an-khu-dan-cu-73964.html