Kênh thông tin bất động sản

Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự xây dựng


Trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô thời gian qua có chuyển biến tích cực, nhưng còn tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo cần sớm xử lý. Ảnh: Anh Tuấn
 
Những vụ việc nổi cộm
 
Khảo sát trên địa bàn nhiều quận, huyện cho thấy, những vi phạm về trật tự xây dựng vẫn diễn biến phức tạp. Ví dụ tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì), nhiều ô đất trong dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I đã bị hàng trăm hộ lấn chiếm, xây dựng trái phép. Thậm chí, có đơn vị lấy cớ mượn đất xây dựng tạm văn phòng điều hành, nhà kho để vật tư, nhà ở tạm cho công nhân… nhưng tự ý cho thuê lại, biến thành các gara sửa chữa ô tô, nhà hàng trái phép…
 
Còn tại các quận nội thành, vi phạm trong lĩnh vực này cũng không đơn giản. Tại quận Đống Đa, những vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án xây dựng Công viên văn hóa – thể thao – vui chơi Đống Đa rất nhức nhối. Đây đều là những công trình không phép nằm trên đất dự án và tồn tại nhiều năm nay. Ghi nhận từ thực tế cho thấy, toàn bộ phần đất tiếp giáp mương Thái Hà (từ Trung tâm Chiếu phim quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu) hiện hình thành một dãy nhà kiên cố sau khi dự án cống hóa mương Thái Hà hoàn thành. Tương tự, tình trạng này cũng diễn ra tại khu vực xung quanh Công viên Tuổi trẻ (quận Hai Bà Trưng). Thực trạng trên bắt nguồn từ việc người dân cố tình vi phạm và nhiều dự án triển khai quá chậm khiến công tác quản lý mặt bằng gặp nhiều khó khăn. 
 
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ năm HĐND thành phố khóa XV vừa qua, một trong những đề tài “nóng”, được nhiều đại biểu quan tâm chất vấn là vấn đề quản lý trật tự xây dựng. Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố đã nhấn mạnh đến trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã khi đến nay vẫn để tồn tại 154 công trình vi phạm của năm 2015, 2016 và 345 công trình mới của năm 2017 chưa được xử lý dứt điểm. Những vi phạm này tập trung ở một số quận, huyện như: Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng…
 
Dấu hiệu đáng mừng
 
Trả lời chất vấn về lĩnh vực vi phạm trật tự xây dựng tại kỳ họp thứ năm HĐND thành phố khóa XV, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thừa nhận, đây là những vấn đề nghiêm trọng, gây bức xúc kéo dài, rất khó giải quyết triệt để. Tuy nhiên, công tác quản lý trật tự xây dựng đã có những chuyển biến đáng mừng trong năm 2017. Theo đó, Thanh tra Sở Xây dựng cùng các quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 100% công trình xây dựng. Tính đến hết tháng 10-2017, cơ bản các trường hợp vi phạm đã được lực lượng thanh tra xây dựng lập biên bản, đề xuất biện pháp xử lý và chuyển hồ sơ đến UBND các cấp giải quyết theo quy định. Cụ thể, đã kiểm tra 17.422 công trình, số vi phạm là 1.916 công trình, trong đó số công trình đã xử lý dứt điểm chiếm 82% (1.571 công trình). So với cùng kỳ năm 2016, số công trình vi phạm giảm 533 trường hợp.
 
Về số nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo”, tính đến tháng 11-2016 là 137 trường hợp. 
 
Đây là những thửa đất nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng khi xây dựng 8 tuyến đường trục chính của thành phố từ nhiều năm trước (như Đào Tấn, Kim Mã, Liễu Giai… hình thành trước ngày 15-3-2005 khi Quyết định 39/TTg có hiệu lực). Đến nay, qua kiểm tra, báo cáo của các quận, huyện, đã giải quyết được 5/137 trường hợp, vẫn còn 132 trường hợp đang tiếp tục xử lý.
 
Theo ông Lê Văn Dục, Sở Xây dựng đã có giải pháp cụ thể: Với 54 trường hợp rất phản cảm, cao lênh khênh như ở phố Đào Tấn, sẽ đề xuất thu hồi; với 18 trường hợp khác, UBND các quận đã đề xuất cùng các sở để tham mưu, trình UBND thành phố cho chỉnh trang… Trong quý I-2018, Sở Xây dựng và các ngành liên quan sẽ trình thành phố phương án xử lý từng trường hợp. Riêng 8 trường hợp vi phạm hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Sở và các ngành liên quan có phương án xử lý trong tháng 12-2017.
 
Đánh giá về kết quả đạt được trong năm 2017, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, kể từ khi thành phố ban hành Quyết định 3973/QĐ-UBND (ngày 20-7-2016) về việc giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, điều hành trực tiếp Đội Thanh tra xây dựng để thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng (kể từ ngày 1-9-2016), công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị nói chung và tình hình xử lý các vụ việc vi phạm nổi cộm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của thành phố, sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành và sự quan tâm chỉ đạo của các quận, huyện, phường, xã; đặc biệt công tác tuyên truyền pháp luật được chính quyền các cấp coi trọng nên các chủ thể đã có ý thức hơn trong chấp hành pháp luật về xây dựng.
 
Thời gian tới, Sở Xây dựng cùng Sở Nội vụ sẽ thực hiện mô hình thí điểm đã được Chính phủ chấp thuận cho Hà Nội – là địa phương duy nhất thí điểm – đưa đội ngũ thanh tra xây dựng về quận, huyện, thị xã để điều hành trực tiếp. Đồng thời, hoàn chỉnh việc xây dựng quy chế phối hợp trong tháng 12-2017 với phương châm rõ trách nhiệm, rõ đơn vị thực hiện, phấn đấu không để xảy ra những vi phạm nổi cộm, bức xúc.
 

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/quyet-liet-xu-ly-vi-pham-trat-tu-xay-dung-70472.html

Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự xây dựng


Phức tạp, khó giải quyết
 
Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố còn 201 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015 đến quý I-2017. Đánh giá về những trường hợp này, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hầu hết đều rất phức tạp, như không có hồ sơ vi phạm, nằm trong quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt, vi phạm cả lĩnh vực đất đai; một số trường hợp cơ quan Công an đang điều tra, xử lý theo quy định.
 
Ngõ 82 Nguyễn Phúc Lai bị lấn chiếm khiến tuyến ngõ bị hẹp đi rất nhiều.
 
“Như khu vực cuối ngõ 82, phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) có gần chục hộ xây dựng không phép trước năm 2010 và không có hồ sơ xử lý vi phạm. Hay như dự án khu nhà ở Xa La của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, sai về quy hoạch, một số tòa nhà tăng từ 25 lên 26 tầng… Tại lô đất quy hoạch cây xanh, đơn vị này đã xây dựng trụ sở làm việc của Công ty Dịch vụ nhà ở và quản lý Khu đô thị Mường Thanh, với quy mô 3 tầng…” – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.
 
Tại khu vực nội đô, theo ông Trần Anh Tuấn – Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa, ngoài việc người dân cố tình vi phạm thì tình trạng dự án chậm triển khai cũng khiến cho công tác quản lý khó khăn. Ông Tuấn nêu, những vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Công viên văn hóa – thể thao – vui chơi Đống Đa rất nhức nhối, vì tất cả đều là công trình không phép nằm trên đất dự án và tồn tại từ nhiều năm nay. Trong khi đó người dân cố tình vi phạm, công trình cưỡng chế xong lại tái diễn xây dựng. Nhưng phần nữa còn do dự án công viên triển khai quá chậm, đất để hoang không ai quản lý.
 
Phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng
 
Để xử lý dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng, UBND thành phố vừa có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn, tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và xử lý triệt để các vi phạm còn tồn tại. 
 
Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, không để xảy ra vi phạm mới; nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố, Sở Xây dựng để chỉ đạo… Chậm nhất đến ngày 31-12-2017, phải xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn tại.
 
Liên quan đến vấn đề này, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ trung tuần tháng 7-2017, Sở Xây dựng đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn. Theo đó, Sở đã thành lập 2 tổ công tác, mỗi tổ do 1 Phó Giám đốc Sở làm Tổ trưởng, tập trung chỉ đạo, xây dựng phương án tiến độ xử lý và khắc phục các tồn tại. 
 
“Từ 240 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn tại kéo dài, trong tháng 9-2017, chúng tôi đã xử lý dứt điểm được 39 trường hợp. Chẳng hạn như các công trình xây dựng không phép cuối ngõ 82, phố Nguyễn Phúc Lai, UBND quận Đống Đa lên phương án xử lý đồng bộ với giải phóng mặt bằng mở đường nối từ Vành đai 1 đến phố Mai Anh Tuấn. Còn 201 trường hợp tiếp tục tập trung giải quyết từ giờ đến cuối năm theo chỉ đạo của thành phố” – ông Hùng cho biết.
 
Cũng theo ông Hùng, để xử lý dứt điểm các vi phạm này, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Bởi, xuất phát từ yếu tố lợi nhuận, nhiều chủ đầu tư, hộ gia đình bất chấp các quy định của pháp luật, hoặc tìm cách hợp thức hóa sai phạm. Do vậy, sự phối hợp giữa lực lượng Thanh tra xây dựng với chính quyền cơ sở là rất quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ thành phố giao.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/quyet-liet-xu-ly-vi-pham-trat-tu-xay-dung-68994.html