Kênh thông tin bất động sản

Sài Gòn: Đại gia đất nhưng… vẫn nghèo


Ở phường 28, quận Bình Thạnh, Tp.HCM, dù có cả chục ngàn mét vuông đất nhưng người dân vẫn không thể xây nhà hay bán bớt vì vùng này được quy hoạch 25 năm nay mà chưa biết khi nào mới thực hiện. Lẽ ra, họ đã có thể đổi đời từ nguồn đất đai “khủng” của mình nếu không dính quy hoạch.

Những đại gia sở hữu hàng nghìn m2 đất

Gia đình ông Út Vô (hẻm 480 khu phố 3, đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh) đã sinh sống và sản xuất nông nghiệp trên mảnh đất hơn 17.000m2 từ nhiều đời nay. Ông cùng nhiều gia đình khác đã hạn chế đầu tư sản xuất vì cứ đinh ninh sẽ phải sớm bàn giao đất cho Nhà nước khi toàn bộ phường 28 được quy hoạch để xây dựng khu đô thị mới. Nhưng chờ từ khi còn là một người trung niên đến nay ông đã ngót nghét tuổi 70 mà vẫn không thấy bóng dáng khu đô thị sinh thái đâu. Đất đai, ruộng vườn cũng bị bỏ hoang suốt mấy chục năm.

Dù đất nhà ông Út Vô rộng bát ngát nhưng chỉ có 250m2 là đất ở. Mấy chục năm trôi qua, 4 người con của ông lớn lên, lập gia đình nhưng ông không thể cắt đất, xây nhà cho các con. Nguyên nhân là do ông không thể chuyển mục đích sang đất ở, không tách thửa cũng không được phép xây dựng do đất vướng quy hoạch. Tất cả con cháu, dâu rể hơn chục người đều ở tất trong căn nhà nhỏ của ông. Tính ra, 5 gia đình nhỏ chen chúc trong căn nhà chật chội, mỗi nhà chỉ có diện tích khoảng 5-6m2.

Ông Vô nói: “Có đất mà không thể cất nhà ra riêng cho con, muốn bán bớt để cho con cái ít vốn làm ăn nhưng cũng không được, con cái đều làm công nhân với thu nhập ít ỏi không đủ sống chứ chưa nói đến chuyện đi thuê nhà trọ bên ngoài”.

Sài Gòn: Đại gia đất nhưng... vẫn nghèo
Đất đai hoang hóa trong khu bán đảo Thanh Đa (Ảnh: Việt Hoa)

Không buồn sửa sang nhà cửa

Tương tự, ông Nguyễn Văn Bảy (487/71 Bình Quới) cũng cho biết, năm 1967, bán mảnh đất bên khu Thảo Điền, quận 2, cha dọn về đây sinh sống. Năm 1991, ông mua gạch, ngói để chuẩn bị xây lại căn nhà cũ từ năm 1972 thì có “lệnh” quy hoạch. Do đó, ông Bảy ngừng xây dựng “để lỡ Nhà nước thu hồi đất thì uổng công xây”.

Ông Bảy trầm ngâm: “Bây giờ khu Thảo Điền quê tôi trước đó được xây dựng ra tấm ra món, trở thành một trong những khu vực đắt đỏ nhất của quận 2 cũng như của thành phố. Trong khi đó tại Bình Quới, chúng tôi vẫn phải sống lây lất trong quy hoạch”.

Ngót 25 năm, căn nhà của ông Bảy xây dựng từ 45 năm trước đã xuống cấp trầm trọng trong khi quy hoạch không được thực hiện. Ông Bảy vui mừng, mua gạch, ngói chuẩn bị xây căn nhà khang trang hơn khi thành phố cho phép xây dựng tạm trong quy hoạch. Tuy nhiên, do trước đó kẹt tiền, ông đã cắt 80m2 đất bán cho người cháu xây dựng nên việc xây dựng của ông hiện lại gặp khó khăn. Căn nhà xây dựng không phép bị phạt 12,5 triệu đồng chưa tháo dỡ nên căn nhà của ông không được xây lại.

Ông Bảy thở dài: “Tôi ngán ngẩm quá rồi nên cũng muốn mặc kệ luôn, lại nghe tin nhà đầu tư sắp làm dự án nên tôi cũng không buồn sửa sang gì nữa. Biết đâu vừa xây xong thì dự án lại ào tới”.

Sài Gòn: Đại gia đất nhưng... vẫn nghèo 1
Căn nhà của ông Nguyễn Văn Bảy đã xuống cấp trầm trọng…  (Ảnh: Việt Hoa)

Không dám lấy vợ vì không có chỗ ở

75 tuổi, mái tóc bạc trắng, bà Nguyễn Thị Điểu sống cùng 17 người gồm con cháu, dâu rể trong căn nhà 100m2 (480/87 Bình Quới) từ nhiều năm nay. Bà Điểu cho biết, tính cả đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, nhà bà có khoảng 14.000m2. Bấy nhiêu đó đất lẽ ra đã là đại gia rồi vì quận Bình Thạnh cũng là trung tâm thành phố. Nhưng do không có tiền nên 6 người con đã lập gia đình đều ở hết trong căn nhà của bà. Bà Điểu chia cho mỗi người con 1.000m2 nhưng chỉ nói miệng vì không thể tách thửa.

Dù có đất nhưng các con của bà Điểu cũng chỉ trồng sen rồi nhổ ngó sen đi bán kiếm thu nhập sống qua ngày. Vì không đủ tiền đi thuê nhà trọ nên trong căn nhà của bà, mỗi gia đình nhỏ lại ngăn thành các phòng nhỏ để tá túc qua ngày.

Sài Gòn: Đại gia đất nhưng... vẫn nghèo 2
Theo bà Nguyễn Thị Điểu, nếu không bị quy hoạch tới 25 năm, gia đình bà
đã khác chứ không nhếch nhác như bây giờ (Ảnh: Việt Hoa)

Bà Điểu nói: “Tôi chừng này tuổi đầu rồi, không biết có sống được đến ngày tận mắt nhìn thấy khu đô thị nào ở đây không nhưng trước mắt mấy chục năm qua chúng tôi đã phải rất khổ sở. Đất đai nhiều mà không thể làm gì được. Nếu không bị quy hoạch, có khi cuộc đời tôi và con cháu cũng đã khác rồi”.

Bà Điểu có 10 người con thì hiện có 4 người chưa lập gia đình. Bà nói, 4 đứa con chưa lập gia đình thì có 3 thằng con trai, 1 đứa con gái. Con gái lấy chồng thì theo chồng nhưng con trai lấy vợ thì chỗ đâu mà ở. Vì thế nên nói đến chuyện lấy vợ đứa nào cũng ngại.

Bà Điểu kể, gần đây, một số công ty bất động sản đã xuống mua đất nông nghiệp của người dân với giá rẻ mạt. Bà tiếc đất nên không bán mà vẫn quyết tâm chờ đến khi dự án triển khai để bồi thường. Nhưng vẫn có nhiều người bán tống bán tháo để rời khỏi nơi này.

Tiếp tục chờ đợi vì nhà đầu tư ngoại bỏ cuộc

Tổng diện tích dự án khoảng 427 ha gồm toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh, vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng. Mức đầu tư này chỉ gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính của toàn bộ dự án. Trong đó, riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến gần 22.800 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Năm 2015, liên danh giữa một đơn vị nước ngoài và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã được UBND thành phố chỉ định làm chủ đầu tư dự án. Khu đô thị mới này sẽ được liên danh xây dựng theo tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại với hệ thống hạ tầng xã hội – kỹ thuật đô thị được đầu tư đồng bộ, nằm trong tổng thể không gian công viên sinh thái, cảnh quan thiên nhiên.

Theo Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh, ông Phan Ngọc Anh Huy, toàn bộ phường 28 có gần 3.100 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ông Huy nói: “Hiện nay quận Bình Thạnh chưa thể làm gì vì đang chờ TP xin Thủ tướng cho phép chỉ định lại nhà đầu tư. Khi nào có chủ trương của thành phố mới tiến hành các bước liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng”.

Bà Trần Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc Bitexco khẳng định, doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để xây dựng khu đô thị này. Hiện doanh nghiệp này đang phải chờ thành phố hoàn thiện pháp lý để triển khai dự án.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/sai-gon-dai-gia-dat-nhung-van-ngheo-ar84723