Kênh thông tin bất động sản

Sức hút lợi nhuận khiến số doanh nghiệp bất động sản mới tăng vọt


So với cùng kỳ năm 2016, 4 tháng đầu năm 2017 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về số lượng các doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Nhận định trên được đưa ra theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, trong 4 tháng qua, cả nước có hơn 1.390 doanh nghiệp mới thành lập kinh doanh trong lĩnh vực BĐS, so với cùng kỳ năm 2016, con số này đã tăng đến 66%. Trong khi đó, vốn đăng ký mới của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cũng tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong 4 tháng đầu năm.

Từ số liệu trên, có thể thấy lĩnh vực kinh doanh BĐS đang có sức hút rất lớn trên thị trường.

Cũng nhờ sự sôi động của thị trường địa ốc và xây dựng mà một số công ty hoạt động trong các lĩnh vực này niêm yết trên sàn chứng khoán mới đây đã công bố mức lợi nhuận khá cao, ngay trong quí đầu tiên của năm 2017. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu doanh thu tăng cao cho cả năm.

Đơn cử, theo báo cáo tài chính của Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh thì doanh thu thuần quí I của doanh nghiệp này đạt 586 tỉ đồng, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2016. Lợi nhuận sau thuế của Đất Xanh cũng tăng 5,2 lần, đạt 151,6 tỉ đồng.

Theo giải trình của trong báo cáo, lợi nhuận quí vừa qua của Đất Xanh tăng cao chủ yếu đến từ doanh thu dự án LuxCity và nhờ các khoản cổ tức được chia từ việc đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết và sự tăng trưởng trong hoạt động môi giới BĐS. Trong năm nay, doanh nghiệp này đề ra kế hoạch đạt 3.300 tỉ đồng doanh thu thuần và 700 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Sức hút lợi nhuận khiến số doanh nghiệp bất động sản mới tăng vọt
BĐS là lĩnh vực có số doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động tăng cao trong 4 tháng đầu năm nay. Ảnh: Hùng Lê

Báo cáo kết quả kinh doanh quí I/2017 của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức cũng cho thấy tình hình khả quan khi đạt doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ khoảng 191,3 tỉ đồng, tăng 152,9% so cùng kỳ năm 2016. Quý vừa qua, Thủ Đức House đạt lợi nhuận sau thuế là 41,5 tỉ đồng, tức tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 32% kế hoạch năm nay.

Giải trình về nguyên nhân lợi nhuận tăng đột biến trong quí vừa qua, theo Thủ Đức House là do hoạt động sản xuất kinh doanh tại phần lớn các công ty con đều đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2016.

Trước đó, tại đại hội cổ đông thường niên, Thủ Đức House cho biết, 2016 là năm đánh dấu sự tăng trưởng mạnh bởi đây là năm đầu tiên kể từ khi thành lập doanh nghiệp đạt được tổng doanh thu trên 1.000 tỉ đồng, vượt khoảng 15% so với kế hoạch đề ra.

Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Binh cũng đạt kết quả kinh doanh khả quan. Đại hội đồng cổ đông thường niên năm này của Hòa Bình đã thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu 16.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 828 tỉ đồng, cao hơn năm 2016 với 568 tỉ đồng. 2016 là năm rực rỡ của Hòa Bình với lợi nhuận sau thuế tăng tới 586% so với năm 2015.

Theo báo cáo, tổng giá trị hợp đồng các công trình mà Hòa Bình đang thi công tính đến cuối quí I vừa qua là 39.606 tỉ đồng, trong đó đã thực hiện lũy kế đến cuối năm 2016 là 14.769 tỉ đồng. Doanh nghiệp này cũng dự kiến giá trị hợp đồng sẽ ký trong 3 quí còn lại của năm 2017 là 12.500 tỉ đồng. Vì vậy, lãnh đạo Hòa Bình tự tin chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 2017 của doanh nghiệp là khá lạc quan.

Tương tự, Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam-Vinaconex cho biết cũng có doanh thu thuần quí I đạt 2.041 tỉ đồng, tăng khoảng 65%, lợi nhuận sau thuế đạt 148 tỉ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong mùa đại hội cổ đông thường niên năm nay, nhiều ông lớn ngành xây dựng còn công bố các kế hoạch, chỉ tiêu tham vọng trong lĩnh vực đầu tư và phát triển các dự án địa ốc.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS và xây dựng đang phục hồi và tăng trưởng bắt đầu có động thái chia lại cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Chẳng hạn địa ốc Hòa Bình dự kiến chi hơn 95 tỉ đồng cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%; chi hơn 334 tỉ đồng chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35%…

Giới chuyên môn nhìn nhận, hoạt động sôi động của ngành BĐS, xây dựng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Tp.HCM khiến số lượng doanh nghiệp mới đăng ký tham gia các ngành này tăng. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, thị trường có những biến động ra sao vẫn là một câu hỏi khó trong bối cảnh những dấu hiệu của cơn “nóng lạnh” thất thường trên thị trường đang manh nha ở các thành phố lớn, nhất là tại Tp.HCM và một số tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai,…

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/suc-hut-loi-nhuan-khien-so-doanh-nghiep-bat-dong-san-moi-tang-vot-ar85335