Kênh thông tin bất động sản

Tái định cư mà chưa an cư


Những ngôi nhà trong khu tái định cư CWPD mọc đầy cỏ dại
Hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp khi tìm về khu tái định cư CWPD (Dự án tái định cư do Chính phủ Hà Lan tài trợ) là những ngôi nhà bỏ hoang đầy cỏ dại, đất đai hoang tàn không sức sống. Hỏi ra mới biết, đây là xóm nghèo nhất xã Tân Ân, dân sinh sống bằng việc bắt ba khía, đào sâm đất, bắt cá thòi lòi…
Bà Nguyễn Thị Tiến 66 tuổi, ngụ xã Tân Ân cho biết: “Trước tôi ở xã Đất Mũi di dời về đây, không làm ăn gì được vì không có đất sản xuất, cái gì cũng khó. Hai đứa con trai đi bạn cho một ghe biển nhưng kinh tế gia đình vẫn không mấy khả quan”.
Được biết, khu tái định cư CWPD được triển khai, xây dựng từ năm 2004 đến năm 2008 đưa người dân vào sinh sống. Đối tượng vào đây ở là những hộ dân không có chỗ ở, không nghề nghiệp ổn định, chủ yếu sinh sống ven biển và khu vực rừng phòng hộ xung yếu, ngoài đê biển.
Nhà cửa hoang tàn, xuống cấp vì vắng người ở
“Theo quy hoạch, dự án có 311 hộ được cấp đất và nhà ở. Trong số này chỉ có 139 hộ là có đất sản xuất, 172 hộ không đất. Hầu hết các hộ đều làm thuê, làm mướn, khai thác thủy sản ven biển”, ông Lý Thanh Hùng, cán bộ địa chính xã Tân Ân thông tin. Toàn xã Tân Ân có 98 hộ nghèo thì tại khu CWPD đã có trên 40 hộ. “Do tỷ lệ hộ nghèo cao lại thiếu đất sản xuất nên xã không đủ điều kiện hỗ trợ sinh kế cho người dân”, ông Hùng nói.
Cấp đất, xây nhà và hỗ trợ cả nguồn vốn để chăn nuôi với mong muốn giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”, nhưng sau khi quy hoạch dân vào ở thì hoàn toàn ngược lại.
Khi được chọn vào khu tái định cư, mỗi hộ được cấp đất ở và một căn nhà trị giá 32 triệu đồng, hỗ trợ 4 con heo cùng với 80% giá trị tiền mua thức ăn. Nhưng hiện trong số 311 hộ chỉ có 181 hộ ở cố định, còn 130 hộ đã bỏ đi làm ăn xa, ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM… mỗi năm chỉ về lại địa phương vài ngày. Thậm chí, có hộ bán cả nhà đất đi nơi khác.
Vì mưu sinh, nhiều người đi đào sâm đất, bắt ốc len
Bà Hữu Thị Sang 74 tuổi, ngụ xã Tân Ân bày tỏ: “Do không có nhà ở, không nghề nghiệp ổn định, được địa phương lo chỗ ở, hỗ trợ vốn chăn nuôi đàng hoàng, vậy mà không biết trân trọng, bỏ đi . Chúng tôi sống ở đây, đời sống cũng khó khăn nhưng muốn được hỗ trợ còn không được”.
Chỉ tay về phí căn nhà đóng cửa đã lâu, anh Mai Thanh Lâm – Trưởng ấp Dinh Hạn, xã Tân Ân cho biết, căn nhà vừa được một hộ dân ở xóm mua lại với giá 17 triệu đồng nhưng chưa thấy dọn đến ở.
Khi được hỏi vì sao người dân được cấp nhà ở đàng hoàng nhưng lại bỏ đi, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Nguyễn Phương Nam nói: “Số người vào tái định cư thường không có việc làm, lại không sinh sống cố định một chỗ. Họ thường xuyên di chuyển kiếm sống. Đa phần những ngôi nhà bỏ trống, những khu đất hoang đã bị sang bán lại hết, giá cao nhất chỉ 17 – 20 triệu đồng/căn”.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/tai-dinh-cu-ma-chua-an-cu-72636.html