Kênh thông tin bất động sản

Thận trọng với tăng trưởng tín dụng


Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, nếu đẩy tín dụng mà không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đây không hẳn là bài toán hay vì khi tín dụng tăng trưởng cao mà không kiểm soát được chất lượng sẽ khiến nợ xấu tăng nhanh.
Tín dụng đã tăng 23,5%
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hai năm qua, tín dụng Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng với tỷ lệ tín dụng/GDP hiện tăng thêm 23,5%. Do đó, IMF cảnh báo, nếu năm nay tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 15 – 17%, tỷ lệ này sẽ còn nới rộng hơn nữa và lên mức báo hiệu về rủi ro ổn định tài chính.
IMF nêu dẫn chứng, năm 2008 và 2011, tín dụng tăng nhanh khiến chất lượng suy giảm của các bảng cân đối ngân hàng và dẫn đến lạm phát. Thời điểm năm 2008 và 2011, cho vay đối với doanh nghiệp nhà nước và bất động sản lên đến hơn 20%, khiến nợ xấu gia tăng nhanh chóng, đồng thời tình trạng yếu kém của hệ thống ngân hàng được bộc lộ rõ mà đến nay vẫn để lại tàn dư trong nền kinh tế.
Hàng loạt vụ án nghiêm trọng về vi phạm hoạt động ngân hàng, cho vay tín dụng như vụ án Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Bầu Kiên… đến nay vẫn chưa giải quyết xong.
Theo IMF, mười năm qua, tín dụng Việt Nam đã tăng bình quân 24%. Tỷ lệ tín dụng/GDP tăng bình quân 4,8 điểm phần trăm hàng năm trong giai đoạn 2000 – 2015 và đạt 124% vào cuối năm 2016, vượt mức trung bình của ASEAN-5 và các nước thu nhập trung bình khác.
Do đó, IMF khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý.
Trên thực tế, thời gian qua, NHNN đã “siết” nguồn tín dụng vào những lĩnh vực nhiều rủi ro như bất động sản song vẫn còn lượng lớn tín dụng được các ngân hàng cấp cho lĩnh vực bất động sản thông qua cho vay trực tiếp, cho vay xây dựng cơ sở hạ tầng và tài sản đảm bảo, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước.
Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm và tăng rủi ro hình thành nợ xấu trong tương lai, nếu tín dụng không được phân bổ dựa trên mục đích thương mại đơn thuần.
Hiện nay, NHNN quy định áp dụng hệ số rủi ro cho vay bất động sản là 150%. Tuy nhiên, theo IMF, cần nâng hệ số này lên 250% bắt đầu từ tháng 1/2017 mới hạn chế được rủi ro.
IMF khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý
Tăng trưởng tín dụng khó đạt mục tiêu
Ngay từ đầu năm tài chính 2017, NHNN đã có động thái cấp room tín dụng năm nay thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng chung của ngành, ở mức 18%.
Động thái “gìm cương” này của NHNN được các chuyên gia đánh giá, cơ quan quản lý muốn đạt được mức tăng trưởng kinh tế (GDP tăng 6,7%) hơn là sử dụng hết room tín dụng 18%.
Hàng loạt quy định về kiểm soát chất lượng tín dụng được NHNN ban hành, đó là hành động kiểm soát tín dụng vào một số lĩnh vực như bất động sản để hạn chế rủi ro; tiến hành xử lý rốt ráo nợ xấu và các biện pháp hạn chế nợ xấu tăng trở lại.
Trước quyết định của NHNN, nhiều ngân hàng thương mại đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn hoặc bằng năm ngoái. Bên cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh tín dụng mảng cá nhân, tập trung cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên, cho vay hỗ trợ lãi suất theo các chương trình của Chính phủ và UBND tỉnh thay vì “rót” vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán như trước đây.
Mới đây, theo kết quả khảo sát của NHNN, các tổ chức tín dụng kỳ vọng trong năm 2017, dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 16,33% (VND: +16,89% và ngoại tệ: +9,3%). Trong đó, tăng trưởng bình quân trong quý III/2017 đạt 5,09% (VND: +5,68%; ngoại tệ: +1,62%).
Có thể nói, mức kỳ vọng tăng trưởng tín dụng trong năm nay thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 18% mà NHNN đã đề ra từ đầu năm.
Còn theo Báo cáo Tình hình kinh tế xã hội sáu tháng đầu năm 2017 của Tổng Cục Thống kê mới công bố cho biết, tính đến thời điểm ngày 20/6/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,69% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm trước tăng 8,07%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 5,89% (cùng kỳ năm trước tăng 8,23%); tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2017 đạt 7,54%, mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.
Tuy nhiên, sức hấp thụ vốn của thị trường vẫn còn yếu. Nền sản xuất gặp khó khăn, gần như mọi hoạt động cũng ngưng trệ theo. Bài toán thị trường chăn nuôi lợn chưa có lời giải, giá cả các sản phẩm nông nghiệp xuống thấp, không ổn định… Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp giải thể vẫn không ngừng gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2017.
Trên thực tế, không chỉ NHNN mà bản thân các ngân hàng thương mại cũng ý thức được việc tăng trưởng không phải bằng mọi giá mà kiểm soát tín dụng một cách chặt chẽ, nghiêm túc theo chính sách tiền tệ của Thống đốc NHNN và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả mới là cần thiết vì mục tiêu lớn nhất của tăng trưởng tín dụng chính là tăng trưởng kinh tế địa phương.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/tai-chinh-chung-khoan/3/https://cafeland.vn/tin-tuc/than-trong-voi-tang-truong-tin-dung-67532.html

Thận trọng với tăng trưởng tín dụng


Sau khi các con số thống kê được công bố cho thấy tăng trưởng GDP những tháng đầu năm đạt thấp hơn kỳ vọng, Thủ tướng Chính phủ liên tiếp ban hành Chỉ thị, Nghị quyết và giao nhiều trọng trách đối với NHNN, yêu cầu chỉ đạo các TCTD tạo điều kiện tối đa để DN vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…
Trong điều kiện hiện nay, duy trì được tốc độ tăng trưởng như dự báo cũng đã là một tín hiệu rất tích cực
Tín dụng bẩy tăng trưởng
Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5/2017, một lần nữa người đứng đầu Chính phủ yêu cầu NHNN có biện pháp cụ thể phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay để giảm chi phí vốn cho DN, phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 vượt mức kế hoạch 18% để thúc đẩy tăng trưởng; cơ cấu tín dụng hợp lý, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, đồng thời bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống…
Trên tinh thần đó, ngành NH đã nỗ lực đẩy vốn vào nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng GDP và đạt được kết quả khá khả quan. Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, đến 20/6/2017, tăng trưởng tín dụng đạt 7,54%. Đây cũng là mức tăng trưởng cao trong vòng 5-6 năm trở lại đây của hệ thống NH. Điểm tích cực nữa là tín dụng tăng dần qua các tháng, ngay từ đầu năm, chứ không “dồn nén” vào những tháng cao điểm cuối năm như trước đây.
Vốn chảy vào nền kinh tế đã phần nào phát huy hiệu quả hỗ trợ tích cực tăng trưởng GDP. Dù chưa như kỳ vọng, nhưng nhìn vào tăng trưởng GDP quý II so sánh với quý I có sự cải thiện rất mạnh, cho thấy những tín hiệu lạc quan hơn trước. Số liệu cập nhật trong sáng ngày 29/6 của Tổng cục Thống kê cho biết tăng trưởng kinh tế quý II/2017 đạt 6,17% (quý I chỉ tăng 5,15%). Tính chung 6 tháng đầu năm 2017, GDP ước tính tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước.
Câu hỏi đặt ra là nếu tín dụng duy trì đà tăng như hiện tại thì có thể cả năm sẽ vượt qua mục tiêu tín dụng tăng 18%. Vậy, khi chính sách tiền tệ tiếp tục chịu “gánh nặng” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, điều gì sẽ xảy ra và NHNN sẽ xử lý như thế nào? Trả lời câu hỏi trên, theo một chuyên gia NH, nếu xét yếu tố về mùa vụ thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Dù không tăng quá đột biến như cách đây 3 – 4 năm, khi tín dụng thường bị dồn nén vào thời điểm cuối năm, nhưng vị chuyên gia trên chắc chắn, dư nợ tín dụng trong 6 tháng cuối năm sẽ có mức tăng vượt trội.
Thừa nhận tín dụng tăng trưởng nhanh cũng giúp nền kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng, nhưng đứng về mặt bền vững, theo nhìn nhận của một chuyên gia kinh tế khác, điều này không nên kéo dài thêm nữa. “Trước đây, chúng ta nghĩ rằng đẩy mạnh tín dụng giúp tăng được GDP lên. Nhưng hiện nay, đẩy mạnh tín dụng chỉ giúp GDP không tăng thấp đi chứ không đẩy mạnh GDP lên, bởi vấn nạn nợ xấu của nền kinh tế còn đó”, vị này diễn giải thêm.
Nhận định trên trùng khớp với đánh giá của TS. Cấn Văn Lực: “Trong tính toán chạy mô hình của nhóm nghiên cứu chúng tôi tại 52 nước thu nhập trung bình thấp, trong đó có Việt Nam, tín dụng tăng trưởng được 10% thì GDP cũng chỉ tăng thêm 0,5%. Như vậy, mối quan hệ tín dụng, tăng trưởng kinh tế không phải là chặt chẽ”. Đó là chưa kể tín dụng NH chiếm khoảng 58% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Nếu như muốn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hiệu quả, 42% vốn liếng còn lại cũng phải phát huy hiệu quả mới đạt được mục tiêu đề ra, ông Lực lưu ý.
Có nên lo “vượt rào” kế hoạch?
Nhìn tổng thể diễn biến kinh tế vĩ mô, theo nhận định của một số công ty chứng khoán, áp lực nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng vẫn đang rất lớn, nhất là trong bối cảnh Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu GDP đạt mức tăng 6,7% trong năm nay và chính sách tài khóa đang có vướng mắc nhất định trong việc giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách. Khi chính sách tài khóa không có sự hỗ trợ tốt, tăng trưởng sẽ đặt nhiều gánh nặng hơn lên vai chính sách tiền tệ. Do vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu tín dụng của các NH tiếp tục tăng nhanh trong những tháng cuối năm.
Tín hiệu kinh tế vĩ mô tích cực hơn, NH hoàn toàn có thể đẩy mạnh cho vay nhiều hơn, nhưng các NH đang tỏ ra thận trọng trong việc nới tay cấp tín dụng. Lãnh đạo một NH tiết lộ, muốn mở rộng tín dụng cao hơn, NH phải tăng thêm được vốn. Nhưng hiện tại NH chưa thực hiện được tăng vốn. Do đó, nếu cho vay mạnh tay, đụng trần thì NH lại phải xin phép NHNN nới room tín dụng. Mà điều này thì không hề dễ dàng.
Lãnh đạo Vụ chức năng cũng khẳng định: Quan điểm của cơ quan quản lý là tiếp tục kiên định giữ ổn định thị trường. Việc nới hay không nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ được xem xét cực kỳ thận trọng, đặc biệt là có cân nhắc các chỉ số liên quan đến sức khoẻ NH, nên không có chuyện xin là được.
Hết sức thận trọng trong việc nới room tín dụng cũng là quan điểm của TS. Cấn Văn Lực. Theo ông, vốn đầu tư chỉ là một trong 3 cấu phần cho tăng trưởng kinh tế. Ngoài vốn đầu tư, hai cấu phần là nhân tố năng suất tổng hợp và nguồn lực lao động có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nếu chúng ta cố đẩy tín dụng tăng trưởng cao quá sẽ đối mặt với rủi ro có thể phát sinh trong tương lai, như một số khoản tín dụng chảy vào chỗ không hiệu quả. Đồng thời còn gây ra áp lực lạm phát…
Cho rằng phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao là cần thiết, nhưng ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, Trường Đại học Fulbright Việt Nam cảnh báo không nên đạt chỉ tiêu tăng trưởng năm nay ở mức 6,7% bằng mọi giá. Bản thân tốc độ tăng trưởng như dự báo hiện nay khoảng 6,3-6,4% thì Việt Nam cũng đã là một nền kinh tế tăng trưởng cao trong khu vực, cũng như là một môi trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Để kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền vững, trong ngắn hạn theo quan điểm của ông Thành, điều hành các chính sách đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên hàng đầu, không nên thúc đẩy bằng cách mở rộng chính sách tài khóa hay chính sách tiền tệ hơn nữa. Thay vào đó, Chính phủ cần tập trung vào ổn định môi trường đầu tư, đảm bảo thuận lợi trong môi trường kinh doanh.
“Nói cách khác, trong ngắn hạn không phải là “buông” các chính sách tiền tệ, hay khai thác dầu thô để cố đạt được mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá mà trong điều kiện hiện nay, duy trì được tốc độ tăng trưởng như dự báo cũng đã là một tín hiệu rất tích cực. Trong trung hạn vẫn là các nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả. Cái đấy mới đảm bảo tăng trưởng bền vững”, ông Nguyễn Xuân Thành nêu quan điểm.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/tai-chinh-chung-khoan/3/https://cafeland.vn/tin-tuc/than-trong-voi-tang-truong-tin-dung-67318.html