Kênh thông tin bất động sản

Thanh Trì – Hà Nội: Ai ‘bảo kê’ cho công trình xây dựng không phép?


Mới đây, tòa soạn nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Theo đó, công trình xây dựng số 502 đường Kim Giang, nằm trên địa bàn xã Thanh Liệt có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng không bị xử lý, vẫn ung dung xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện.
 
Điều đáng nói, dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép tồn tại trong suốt một thời gian dài nhưng không có một cán bộ TTXD nào của phường đứng ra ngăn chặn, xử lý. Chính quyền sở tại cũng không hề có động thái lập biên bản, ngăn chặn… theo đúng quy định?
 
Sau khi nhận phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại địa điểm được phản ánh. Theo quan sát có thể thấy công trình tại số 502 Kim Giang nằm sát mặt đường Kim Giang, từ đường vành đai 3 đi vào khoảng hơn 1km là công trình  đang xây dựng cao “chót vót”, với  8 tầng, 1 tầng lửng, 1 tum. Hệ thống giàn giáo thô sơ, công nhân thi công công trình không có đồ bảo hộ lao động, công trình không che chắn cẩn thận và đang trong quá trình hoàn thiện.
 
Theo tìm hiểu được biết, công trình xây dựng tại số 502 đường Kim Giang được cấp xây dựng với 5 tầng, 1 lửng, 1 tum nhưng hiện nay công trình đã xây lên 8 tầng, vượt quá 3 tầng so với giấy phép được quy định.
 
Quan sát bằng mắt thường có thể thấy công trình này cao hơn các công trình khác.
 
Người dân sống gần công trình xây dựng nói trên bức xúc cho biết, công trình xây dựng không được chủ đầu tư không che chắn, tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.
 
Được biết đây không phải là lần đầu tiên xã Thanh Liệt để xảy ra tình trạng nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép tồn tại. Trước đó vào 10/2017, công trình xây dựng trong ngõ 2 Thanh Liệt xây dựng 5 tầng không phép. Dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép này diễn ra trong thời gian dài, đặc biệt điểm xây dựng lại gần với UBND xã Thanh Liệt… nhưng không có cán bộ TTXD nào của xã có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Chính quyền sở tại cũng không hề có động thái lập biên bản, ngăn chặn theo đúng quy định.
 
Như vậy có thể thấy, tình trạng buông lỏng quản lý trật tự xây dựng đã trở thành điều “bình thường” trên địa bàn xã Thanh Liệt.
 
Trong khi đó tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.
 
“Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định”, Văn bản (do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký) nêu rõ.
 
Trước vụ việc trên, đề nghị UBND huyện Thanh Trì, UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, khẩn trương vào cuộc thanh tra, xử lý nghiêm các công trình sai phạm tại địa bàn xã Thanh Liệt trên để tránh tình trạng phá vỡ quy hoạch chung của thành phố Hà Nội và có câu trả lời thỏa đáng đến dư luận.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/thanh-tri-ha-noi-ai-bao-ke-cho-cong-trinh-xay-dung-khong-phep-72496.html