Kênh thông tin bất động sản

Thanh Trì, Hà Nội: Nhiều ngôi nhà xây vượt gấp đôi số tầng quy định?


Phép màu nào cho sai phạm tồn tại?
 
Nhận được phản ánh của người dân về việc nhiều ngôi nhà tại khu đất đấu giá thôn Yên Xá, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội đã và đang ngang nhiên xây dựng vượt số tầng được cho phép, PV đã vào cuộc tìm hiểu.
 
Theo ghi nhận, tại lô C và E của khu đất đấu giá Yên Xá có tới 6 công trình đã xây dựng xong với độ cao 7 tầng. Bên cạnh đó là một ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng cũng được cho là có chiều cao tương đương. Ngoài ra, tại lô G cũng xuất hiện nhiều công trình cao tới 5 tầng, 6 tầng. Hầu hết các công trình đã hoàn thiện từ cách đây vài năm và đi vào sử dụng với mục đích kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn.
 
Điều đáng nói là trong các văn bản tính tiền lệ phí cấp phép xây dựng và phụ thu phí công trình đối với các công trình này chỉ cho phép xây dựng 3 tầng và 1 tum, có nghĩa nhiều ngôi nhà trên đã vượt gấp đôi số tầng được cho phép.
 
Sai phạm ngang nhiên là như vậy, nhưng theo nhiều người dân trong thôn Yên Xá thì chính quyền xã Tân Triều và huyện Thanh Trì lại có dấu hiệu “làm ngơ” mà không hề có bất kỳ biện pháp xử lý nào?
 
Nhiều ngôi nhà đã xây vượt gấp đôi số tầng cho phép tại khu đất đấu giá Yên Xá.
 
Để làm rõ vấn đề này, PV đã có buổi làm việc với ông Đặng Ngọc Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Triều. Tuy nhiên, ông Quyền lại khẳng định rằng, sai phạm của những công trình này không liên quan đến mình bởi: “Tôi mới lên Phó Chủ tịch từ 2016 trong khi những ngôi nhà này đã có từ năm 2009 rồi”.
 
Tuy nhiên, ông Quyền cũng cho biết, đang đề xuất lên cấp trên để điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với nhiều ngôi nhà tại khu đất đấu giá thôn Yên Xá.
 
“Vẽ đường cho huơu chạy”?
 
Về những sai phạm đang diễn ra tại nhiều công trình trên, Chánh Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì, ông Vũ Quốc Phan cho biết: Về việc này, nhiều hộ dân có ý kiến muốn nâng số tầng lên để tiện sinh hoạt. UBND xã Tân Triều cũng có Văn bản báo cáo lên UBND huyện, phòng quản lý đô thị.
 
Trong đó có nội dung về bất cập khu đấu giá bởi tại sao lại hạn chế số tầng mà họ được phép xây dựng? Đây là những tồn tại vướng mắc, UBND huyện cũng đã có văn bản xin ý kiến UBND thành phố và các Sở, ngành để cho phù hợp với nhu cầu của nhân dân”.
 
Cũng theo ông Vũ Quốc Phan, mặc dù trên lý thuyết thì những ngôi nhà tại khu đất đấu giá Yên Xá chỉ được xây dựng 3 tầng và 1 tum. Tuy nhiên, khi xảy ra trường hợp vượt tầng thì sẽ cho người dân điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo.
 
Khi đó, Thanh tra xây dựng sẽ lập biên bản tham mưu cho Chủ tịch UBND để điều chỉnh giấy phép. Nếu không điều chỉnh được giấy phép thì sẽ xử phạt cho tồn tại theo Điều 13, Khoản 9 của Nghị định 121 của Chính phủ.
 
Bảng tính tiền lệ phí cấp phép xây dựng chỉ cho phép xây dựng 3 tầng tại khu đất này.
 
“Hiện nay có 2 trường hợp đang tiến hành đào móng, xây theo hồ sơ thiết kế được cho phép, tuy nhiên tầng 1 có thêm tầng lửng, tầng trên chưa đổ mái. Vẫn chưa đến mức độ sai. Còn một số công trình cũ đang chờ thành phố và Sở Quy hoạch kiến trúc cho điều chỉnh để phù hợp với quy định nhưng hiện vẫn chưa được phê duyệt”, ông Phan nói thêm.
 
Câu trả lời của ông Phan đã khiến PV đặt ra câu hỏi rằng liệu chính quyền huyện Thanh Trì có đang “vẽ đường cho huơu chạy” hay không khi mà lại để cho công trình sai phạm xong mới điều chỉnh?

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/thanh-tri-ha-noi-nhieu-ngoi-nha-xay-vuot-gap-doi-so-tang-quy-dinh-69452.html