Kênh thông tin bất động sản

Thị trường văn phòng cho thuê vùng ven Hà Nội vẫn trầm lắng


Theo số liệu thống kê quý I/2017 của các đơn vị nghiên cứu, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội vẫn tập trung chủ yếu vào phía Tây và khu vực trung tâm. Khu vực vùng ven khá trầm lắng.

Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý I/2017, nguồn cung văn phòng cho thuê Hà Nội nhìn chung ổn định, tổng nguồn cung văn phòng đạt 1.640.000m2, tăng 0,3% theo quý và 1,9% theo năm. Horison Tower, một dự án hạng A ở khu vực quận Đống Đa đã gia nhập thị trường và cung cấp thêm 5.200m2.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, công suất cho thuê văn phòng ở Hà Nội đạt mức 88%, tăng nhẹ theo quý và theo năm. Giá thuê bình quân đạt 19 USD/m2/tháng. Trong đó, giá thuê văn phòng hạng A trung bình là 27 USD, hạng B là 17 USD và hạng C là 12 USD. Mức giá bình quân này có xu hướng giảm nhẹ do mức giá thuê của văn phòng hạng A và hạng C giảm.

Đáng chú ý là hoạt động cho thuê văn phòng hạng A ở trung tâm rất tốt, công suất bình quân các tòa nhà hạng A đạt trên 90%, giá thuê bình quân là 32,5 USD/m2/tháng. Trong khi đó, các tòa nhà hạng A ở ngoài trung tâm hoạt động kém hơn, công suất chỉ đạt 80% với mức giá bình quân 24 USD/m2/tháng, trừ ngoại lệ là tòa nhà Lotte, mức công suất đã được cải thiện đạt 97%.

Thị trường văn phòng cho thuê vùng ven Hà Nội vẫn trầm lắng
Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội vẫn tập trung vào phía Tây và khu vực trung tâm

Trong bối cảnh 1 – 2 năm tới, khu vực này không có thêm dự án văn phòng, thì công suất các tòa nhà sẽ được tăng lên, mức giá sẽ ổn định, thậm chí có khả năng tăng.

Ở phía Tây, quận Cầu Giấy đang là địa bàn có nguồn cung lớn nhất với hơn 400.00m2 sàn, tiếp đó là quận Hoàn Kiếm.

“Tình hình giá thuê tạo áp lực, nhiều chủ đầu tư trăn trở có nên đầu tư hạng mục văn phòng cho thuê tại Hà Nội hay không”, bà Hằng cho biết.

Về nguồn cung trong tương lai, Savills cho biết, năm 2017 dự kiến thị trường đón thêm 158.000m2 sàn, trong đó đáng chú ý là dự án Discovery Complex (quận Cầu Giấy). Dự án 43 tầng này sẽ cung cấp hơn 45.000m2 diện tích văn phòng hạng A. Năm 2018, dự kiến có 11 dự án với quy mô hơn 161.000m2 sàn sẽ ra mắt thị trường.

Trong khi đó, theo thống kê của Cushman & Wakefield, hiện Hà Nội có 17 tòa nhà văn phòng hạng A và 69 tòa nhà văn phòng hạng B, cung cấp lần lượt hơn 400.000m2 và 800.000m2 diện tích thuê cho thị trường. Hơn 45% tổng nguồn cung hiện hữu tập trung ở khu vực phụ cận, 34% ở khu vực phía Tây và 19% ở khu vực trung tâm.

Cushman & Wakefield nhận định, cả văn phòng hạng A và B đều tăng trưởng tốt. Tỷ lệ cho thuê của văn phòng hạng A đã tăng 4% so với quý IV/2016 và tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 86%. Trong khi tỷ lệ cho thuê của văn phòng hạng B tăng nhẹ 1% theo quý và tăng 2% theo năm, đạt 91%.

Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, nhu cầu thuê văn phòng đã dịch chuyển sang các thị trường phụ cận khác, dẫn đến sự gia tăng lượng hấp thụ của thị trường ở các quận liền kề như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình và quận Cầu Giấy ở phía Tây.

Về triển vọng thị trường văn phòng cho thuê, bà Đỗ Thu Hằng cho rằng, yếu tố doanh nghiệp thành lập mới có ảnh hưởng lớn tới văn phòng cho thuê. Năm 2017, TP. Hà Nội phấn đấu đạt 40.000 doanh nghiệp thành lập, tăng gấp đôi so với năm 2016. Nếu mục tiêu này đạt được sẽ hỗ trợ rất lớn cho thị trường văn phòng.

Bên cạnh áp lực cạnh tranh từ các dự án sắp hoàn thiện, Cushman & Wakefield và Savills đều cảnh báo áp lực cạnh tranh từ các loại văn phòng hiện đại như office-tel (văn phòng lưu trú), không gian làm việc chung, văn phòng dịch vụ,…

Bà Hằng cảnh báo, Quý I/2017, thị trường ghi nhận sự xuất hiện office-tel, chủ đầu tư đã bắt đầu tung ra thị trường và trong thời gian 1 – 2 năm tới, thị trường văn phòng cho thuê sẽ có thêm áp lực cạnh tranh từ khối này. Loại hình văn phòng này rất phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ do giá thuê hợp lý, vừa làm văn phòng vừa có thể ở.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/thi-truong-van-phong-cho-thue-vung-ven-ha-noi-van-tram-lang-ar84836