Kênh thông tin bất động sản

“Thổi” giá đất nền tại Khu đô thị Thanh Hà


Ngoài 9 tòa chung cư đang được chủ đầu tư rao bán “chui”, cả khu đô thị vẫn là những bãi đất hoang. Ảnh: T.Chí

“Thổi” giá nhưng không bán được

Sau nhiều năm điêu đứng với nhiều tai tiếng, gần đây, giá đất dự án Thanh Hà Cienco 5 có dấu hiệu bị đẩy lên. Hiện tại, có khu vực rao giá gấp 1,5-2 lần so với giá trên hợp đồng. Một số người làm môi giới tại văn phòng nhà đất quanh khu vực này thậm chí báo giá 50-55 triệu đồng/m2 (giá hợp đồng 24 triệu đồng/m2 cho lô đẹp cạnh đường). Theo lời anh Nguyễn Văn Thanh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trước đây ôm 5 lô đất, từ năm 2012 tới gần đây, anh Thanh xác định xem như bỏ, nhưng từ giữa năm ngoái, thông tin Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm Cienco 5 Land qua đó nắm quyền triển khai KĐT Thanh Hà khiến nhiều nhà đầu tư khấp khởi hy vọng. Tuy vậy, trái với hy vọng ban đầu, đến nay 5 lô đất, anh Thanh rao đã 3 tháng nay vẫn không bán được. Tuy vậy, theo các nhân viên sàn giao dịch BĐS tại Thanh Hà, khu vực gần hồ, giá đất tại Thanh Hà Cienco 5 vẫn tăng lên từng ngày. Theo tìm hiểu của Lao Động, chiêu thức được giới “cò” sử dụng là mua bán sang tay theo kiểu câu giờ thời gian vào tiền. “Lẽ ra phải vào ngay 50% nhưng có thể xin lùi đóng 2/3 số tiền này với lý do phải xoay tiền. Trong thời gian chờ đóng tiếp số còn lại có thể đẩy đi với giá cao hơn, cũng ăn chênh được một khoản” – môi giới tên Định cho biết.

Thực tế, với những nhà đầu tư đã từng nếm trái đắng Thanh Hà thì mọi chiêu trò thổi giá không hiệu quả. Chị Xiêm, một nhà đầu tư từng có lúc ôm gần 20 lô cho biết, việc đẩy hàng chỉ có hiệu quả với những người tham rẻ và không có nhiều thông tin về pháp lý dự án. “Với những lùm xùm trước đây, thậm chí có người đang ở tù vì đất Thanh Hà thì những thông tin này đầy rẫy trên mạng. Chỉ cần chịu khó lướt mạng là có thể nắm thông tin đầy đủ nên không thể muốn hét giá nào cũng được” – chị Xiêm bày tỏ.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, không ít nhà đầu tư đến thăm mua đất tại dự án này thực tế thuộc đội quân “thổi giá”. Một nhà đầu tư giới thiệu tên Tuấn Anh, khi biết chúng tôi có nhu cầu “lướt sóng” đất tại Thanh Hà Cienco 5 đã hùng hồn lôi kéo. Anh này cho hay, nếu ngại mua đơn lẻ, khách có thể gom tiền chung với người khác, “đánh” cả cụm, sau đó hè nhau thổi giá, cùng bảo nhau tăng giá để đẩy giá lên một mức ảo. “Đến mức hợp lý là cùng bảo nhau chốt, đẩy đi, thu tiền về” – anh này nói thêm.

Thanh tra Bộ Xây dựng đang vào cuộc

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành thông báo về việc kiểm tra công trình xây dựng tại dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 do Cty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 làm chủ đầu tư. Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra điều kiện khởi công xây dựng công trình (hồ sơ pháp lý của dự án), kiểm tra việc thi công xây dựng công trình theo hồ sơ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình xây dựng. Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư có báo cáo về quá trình thực hiện dự án, hiện trạng xây dựng công trình và các nội dung được kiểm tra về Sở Xây dựng trước ngày 26.4.

Tuy nhiên theo nguồn tin của Lao Động, tới ngày 26.4, Cienco 5 Land vẫn không gửi báo cáo lên Sở Xây dựng. Đến đầu tháng 5, khi đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư Cienco 5 Land thì vẫn không tiếp cận với hồ sơ pháp lý dự án. Theo biên bản kiểm tra ngày 10.5 của Thanh tra Sở Xây dựng, ngày 3.5 chủ đầu tư đã cung cấp cho đoàn kiểm tra bản phô tô các hồ sơ, tài liệu theo danh mục (19 tài liệu) các văn bản pháp lý dự án KĐT Thanh Hà-Cienco 5. Tuy nhiên, trả lời Lao Động về các tài liệu này, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng, vẫn chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý. Ngoài các tài liệu chưa đầy đủ kể trên, chủ đầu tư đề nghị đoàn kiểm tra Sở Xây dựng dừng làm việc để chủ đầu tư làm việc với Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng theo Quyết định Thanh tra số 176/QĐ-Ttr ngày 27.4.2017. Được biết trước đó, vào tháng 6.2016, Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan đến kinh doanh BĐS thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/thoi-gia-dat-nen-tai-khu-do-thi-thanh-ha-66831.html