Kênh thông tin bất động sản

Thu hồi đất trái quy định, Hà Nội bị Phó Thủ tướng phê bình


Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân Tổ 6, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội liên quan đến việc thu hồi đất.

Năm 2012, UBND thành phố ra quyết định thu hồi đất và đến tháng 8/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân tại Tổ 6, phường Mễ Trì giao cho Công ty Phú Hòa. Vì cho rằng quyết định thu hồi trái luật nên người dân đã có khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ.

Ngày 14/4/2017, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do UBND phường quản lý, sử dụng là không đúng thực tế sử dụng đất; việc Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND TP. Hà Nội chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư trái với quy hoạch đã được Bộ Xây dựng và Thủ tướng phê duyệt; việc ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ dân để giao cho Công ty Phú Hòa thuê là không đúng quy định của pháp luật.

Ngày 14/8/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội “nghiêm túc và khẩn trương” hủy bỏ quyết định thu hồi đất ngày 23/8/2012 của UBND thành phố; bồi thường thiệt hại cho các hộ dân do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có); làm rõ việc UBND phường Mễ Trì nhận 300 triệu đồng của Công ty Phú Hòa hỗ trợ sau cưỡng chế thu hồi đất, có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời yêu cầu giao trả lại đất cho các hộ dân sử dụng.

Thế nhưng UBND TP. Hà Nội lại không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý, như vậy là không có cơ sở pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Hà Nội phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ, trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2018.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/thu-hoi-dat-trai-quy-dinh-ha-noi-bi-pho-thu-tuong-phe-binh-74200.html