Kênh thông tin bất động sản

Tp.HCM: Các bãi xe ngầm chưa thể ló dạng


Sở GTVT phải làm việc lại với từng nhà đầu tư của 4 dự án bãi đậu xe ngầm tại trung tâm Tp.HCM để tìm vướng mắc tháo gỡ. Nếu nhà đầu tư nào không có khả năng tiếp tục thực hiện dự án thì Tp.HCM sẽ mời nhà đầu tư khác thực hiện.

Các bãi xe ngầm chưa thể ló dạng

Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải (GTVT) Tp.HCM, ông Bùi Xuân Cường cho biết, theo quy hoạch phát triển giao thông của thành phố, 8,9 ha là tổng diện tích bãi đậu xe tại khu vực quận 1 và một phần các quận 3, 4 và Bình Thạnh. Trong đó, 4 bãi đậu xe ngầm lớn được kỳ vọng sẽ giải quyết đáng kể chỗ đậu xe ở quận 1 được đặt ở sân khấu Trống Đồng, Công viên Lê Văn Tám, sân bóng đá Tao Đàn và sân vận động Hoa Lư.

Trong đó, riêng dự án tại Công viên Lê Văn Tám với tổng vốn 1.748 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Phát triển không gian ngầm (IUS) đầu tư là đã động thổ. Theo kế hoạch, dự án khởi công vào tháng 10/2017 và hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở GTVT, nhà đầu tư dự án bãi đậu xe Công viên Lê Văn Tám đang gặp khó khăn về tài chính.

Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương đầu tư dự án bãi đậu xe tại sân khấu Trống Đồng với số vốn khoảng 740 tỷ đồng. Dự án có lộ trình tháng 5/2017 cấp phép xây dựng, dự kiến khởi công vào đầu tháng 9/2017. Hai dự án bãi đậu xe ngầm tại sân vận động Hoa Lư và tại sân bóng đá Tao Đàn do Liên danh Tập đoàn Vingroup – Công ty TNHH Đầu tư Văn hóa và Thể thao Sài Gòn đăng ký đầu tư với tổng số vốn lên đến 4.500 tỷ đồng. Hiện, 2 dự án này chỉ trong giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Trước ngày 25/8, liên danh nhà đầu tư này dự kiến sẽ trình thành phố báo cáo nghiên cứu khả thi và chưa biết khi nào khởi công.

Cuối tháng 3/2017, tại buổi làm việc về các bãi đậu xe ngầm, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa đưa ra thời hạn: “Trong 2 tuần lễ, sở phải làm việc với các nhà đầu tư. Khó thì tháo gỡ, nếu không có năng lực thì cắt để chọn nhà đầu tư khác. Sở GTVT phải rà soát lại tiến độ, năng lực của các nhà đầu tư đang thực hiện các dự án bãi đậu xe ngầm. Đơn vị nào đủ năng lực, quyết tâm thì tiếp tục làm. Còn trường hợp như Công viên Lê Văn Tám thì dứt khoát phải có hướng giải quyết, tránh tình trạng đắp chiếu”.

Tp.HCM: Các bãi xe ngầm chưa thể ló dạng
Nhiều doanh nghiệp ngại rót vốn đầu tư bãi xe ngầm vì khó sinh lời

Ngại rót vốn vì khó sinh lời

Ông Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Không Gian Ngầm cho rằng, đầu tư các bãi đậu xe bằng nguồn vốn tư nhân thì chủ đầu tư cũng phải đạt lợi nhuận. Trước đây, khuyến khích đầu tư bãi đậu xe, Nhà nước cho các nhà đầu tư được dùng một phần để mở trung tâm thương mại theo tỷ lệ 30% làm trung tâm thương mại, 70% làm bãi đậu xe. Nhưng thời điểm trước, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh cao do nền kinh tế phát triển tốt. Hiện, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh thấp, các trung tâm thương mại cho thuê mặt bằng giá rẻ. Do đó, vì kinh doanh giữ xe thấp, kinh doanh thương mại cũng thấp nên bài toán kinh doanh bãi đậu xe đã không còn khả thi.

Thậm chí, để các nhà đầu tư mặn mà với bãi đậu xe ngầm, ông Tuấn đề nghị, UBND thành phố cần có phương án giá giữ xe điều chỉnh theo thị trường. Bởi giá giữ xe bên ngoài hiện nay chỉ 20.000-30.000đ/lượt, chủ đầu tư không có khả năng cạnh tranh. Thành phố cũng nên xem xét giá vé ở nội thành và ngoại thành, lấy trung tâm thành phố làm trung tâm để áp dụng giá vé.

Trước đó, khi yêu cầu các sở, ngành rà soát lại các dự án bãi đậu xe ngầm, ông Khoa còn chỉ đạo. “Chi phí đầu tư bãi đậu xe ngầm cao nên có thể xem xét đưa dự án bãi đậu xe ngầm vào dạng dự án được ưu tiên vay vốn kích cầu đầu tư của thành phố”.

Ngày 4/4, theo thông báo từ Văn phòng UBND Tp.HCM, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa đồng ý thành lập tổ công tác liên ngành do Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa làm tổ trưởng để thực hiện giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng bãi đậu xe trên địa bàn. Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM yêu cầu xem xét bổ sung dự án xây dựng công trình giao thông tĩnh như bãi đậu xe vào danh mục các dự án được sử dụng vốn kích cầu để khuyến khích các nhà đầu tư.

Chủ tịch Phong cũng chỉ đạo UBND các quận liên quan rà soát toàn bộ các vị trí bãi đậu xe trong khu trung tâm thành phố (khu 930 ha), các công trình nhà cao tầng, thống kê số chỗ đậu xe cho phép với từng vị trí và tích hợp số liệu vào ứng dụng cổng thông tin giao thông của Sở GTVT.

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu: “Sở GTVT phải làm việc lại với từng nhà đầu tư của bốn dự án bãi đậu xe ngầm khu vực trung tâm Tp.HCM để xem vướng mắc ở đâu mà tháo gỡ. Nếu nhà đầu tư nào nói khó khăn quá, không có khả năng tiếp tục thực hiện dự án thì Tp.HCM sẽ mời nhà đầu tư khác”.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/tp-hcm-cac-bai-xe-ngam-chua-the-lo-dang-ar84630