Kênh thông tin bất động sản

Tp.HCM khởi công xây dựng bến xe Miền Đông mới


Hôm nay (ngày 26/4), Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – TNHH một thành viên (SAMCO) chính thức khởi công xây dựng bến xe Miền Đông mới.

Theo SAMCO, dự án bến xe Miền Đông mới nằm trên địa phận phường Long Bình, quận 9, Tp.HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đây là một quần thể phức hợp gồm khu vực bến xe chính kết hợp với nhiều dịch vụ tiện ích. Tổng diện tích trên 16 ha (rộng gần gấp 3 lần bến xe Miền Đông hiện hữu). Trong đó, 3,7 ha thuộc tỉnh Bình Dương và 12,3 ha thuộc thành phố.

Bến xe sẽ kết hợp với các tiện ích khác như bãi đậu xe cao tầng, trạm tiếp nhiên liệu, khu vực sửa chữa, khu thương mại dịch vụ, khu trung chuyển và giao dịch hàng hóa.

Bến xe Miền Đông mới sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách đi các tỉnh miền Đông, miền Trung và miền Bắc, đáp ứng khoảng 21.000 hành khách với 1.200 lượt xe xuất bến mỗi ngày và 52.000 hành khách với hơn 1.800 lượt xe xuất bến vào ngày cao điểm lễ, tết.

Tp.HCM khởi công xây dựng bến xe Miền Đông mới
Phối cảnh bến xe miền Đông mới

Bến xe Miền Đông mới được thiết kế theo mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng (Transit-Oriented Development – TOD). Mô hình phát triển đô thị tiên tiến này đã được áp dụng phổ biến trên thế giới.

Mô hình này giúp các khu vực đô thị được thuận lợi khi tiếp cận hệ thống giao thông công cộng, đảm bảo môi trường ở trong lành với các không gian mở phục vụ các hoạt động nghỉ ngơi, học hành, giao tiếp, vui chơi giải trí, đồng thời đa dạng hóa các hoạt động chức năng cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa kỳ vọng, bến xe Miền Đông mới sẽ là đầu mối giao thông trọng yếu trong hệ thống giao thông vận tải của thành phố.

Ngoài xe khách liên tỉnh, bến xe Miền Đông mới sẽ có nhiều phương thức vận tải hành khách công cộng để phục vụ việc chuyển tiếp hành khách vào trung tâm thành phố và các đô thị vệ tinh như tuyến xe buýt nhanh đi thành phố mới Bình Dương (đang nghiên cứu), tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), các tuyến xe buýt, taxi để đưa đón khách, kết nối thuận tiện giữa các phương thức vận tải, giữa Tp.HCM với các đô thị vệ tinh.

Dự kiến, cuối năm 2017, giai đoạn 1 của dự án bến xe Miền Đông mới sẽ được hoàn thành, đủ điều kiện để di dời các hoạt động tại bến xe Miền Đông hiện hữu ra bến xe mới, nâng cao chất lượng phục vụ người dân; xóa bỏ tình trạng xe dù, bến cóc; góp phần giảm ùn tắc giao thông; thiết lập lại trật tự giao thông của thành phố.Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/tp-hcm-khoi-cong-xay-dung-ben-xe-mien-dong-moi-ar85051