Kênh thông tin bất động sản

Tp.HCM sẽ đấu giá 9 lô “đất vàng” tại bán đảo Thủ Thiêm


Mới đây, Chủ tịch UBND Tp.HCM đã đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng đất 9 lô đất tại Thủ Thiêm. Các lô đất đã được giải phóng mặt bằng nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng giao thông, có ký hiệu từ 1.1 đến 1.10.

Trong đó, có 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng, còn lại là thương mại đa chức năng. Tổng giá trị các lô đất này ước tính khoảng 27.000 tỷ đồng, bao gồm chi phí đầu tư, tiền sử dụng đất, chi phí hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông kết nối.

Được biết, khu chức năng đô thị số 1 tại Thủ Thiêm là một trong những mảnh “đất vàng”, có vị trí đẹp tại Thủ Thiêm, đối diện với khu trung tâm Quận 1 qua sông Sài Gòn.

Tp.HCM sẽ đấu giá 9 lô "đất vàng" tại bán đảo Thủ Thiêm
9 lô “đất vàng” thuộc khu chức năng số 1 khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được đấu giá

Khu vực này được quy hoạch trở thành lõi trung tâm nửa phía Bắc của Thủ Thiêm, với các cao ốc thương mại đa chức năng, dọc Đại lộ Vòng cung và Quảng trường sẽ là các cao ốc cao nhất, rồi giảm độ cao về phía ven sông Sài Gòn.

Những công trình điểm nhấn bao gồm: Trung tâm hội nghị triển lãm, bảo tàng, nhà hát,… được kết nối với khu trung tâm Quận 1 qua cầu đi bộ.

Trước đó, UBND Tp.HCM cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan giải phóng mặt bằng, di dời các cơ sở tôn giáo để bố trí đất đầu tư thi công xây dựng tuyến đường ven sông và khu công viên.

Được xem là khu trung tâm mới của Tp.HCM, Thủ Thiêm có quy hoạch đồng bộ, hiện đại và đang được đầu tư nhiều dự án quy mô lớn về nhà ở, thương mại, văn phòng… với tổng diện tích lên tới 657ha. Nhằm phục vụ dự án này, Tp.HCM đã di dời tới 15.000 dân, chi 30.000 tỷ để bồi thường, tái định cư.

Tại văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND Tp.HCM cho biết, hơn 29.000 tỷ đồng là tổng vốn đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và trả các khoản lãi vay.

Trong đó, vốn vay thương mại từ các tổ chức tín dụng là khoảng 12.000 tỷ đồng nên tiền lãi phát sinh mỗi ngày vào khoảng 2,9 tỷ đồng. Do đó, áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm nay và năm tới là rất lớn (năm 2015 là hơn 902 tỷ đồng; năm 2016 trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.200 tỷ và lãi vay phát sinh 829 tỷ).

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/tp-hcm-se-dau-gia-9-lo-dat-vang-tai-ban-dao-thu-thiem-ar92513