Kênh thông tin bất động sản

Trường cao đẳng “tàng hình” giữa trung tâm Hà Nội?


Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ Việt Nhật cơ sở 2.
Tuyển sinh chui?
 
Tại trung tâm quận Hoàn Kiếm, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ Việt Nhật (cơ sở 2 – số 10 Chương Dương Độ) đang tổ chức đào tạo, giảng dạy các hệ cao đẳng, liên thông trung cấp lên cao đẳng; cao đẳng vừa làm vừa học. Ngành học rất đa dạng như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản… Tuy nhiên, hàng trăm sinh viên đang theo học tại đây hoang mang trước thông tin cơ sở này xây dựng sai mục đích và tuyển sinh sai quy định. Em B.N.H, một học viên lo lắng, không biết khi ra trường bằng cấp của sinh viên có được công nhận hay không?!
 
Nhóm PV đã trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cơ sở 2 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ Việt Nhật. Cơ sở được xây dựng đồ sộ với 3 khối nhà, hai đầu của các khối nhà cao 4 tầng, diện tích xây dựng mặt sàn gần 2.000 mét vuông. Nhân viên tuyển sinh tại đây cho hay, trường bắt đầu tuyển sinh từ tháng 5/2017, đến nay các học viên đã bắt đầu học được khoảng 3 tuần (từ ngày 21/8/2017). Theo nhân viên này, trường có đủ các giấy phép đào tạo, các học viên có thể nộp hồ sơ để học ghép cùng các sinh viên khác ngay.
 
Tuy nhiên, trong Giấy phép xây dựng có thời hạn được UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho Cty Cổ phần Chương Dương (địa chỉ số 10 Chương Dương Độ, phường Chương Dương) thì nơi đây được phép xây dựng có thời hạn các công trình: Xưởng gỗ, nhà để xe, văn phòng làm việc và kinh doanh dịch vụ. Lãnh đạo phường Chương Dương cũng khẳng định, phường không nhận được bất cứ giấy tờ gì của Cty CP Chương Dương về việc liên doanh liên kết với trường học nào. Vị này cho biết thêm, một cán bộ trường đã từng đến đề nghị xin xác nhận về cơ sở đào tạo này nhưng UBND phường không đồng ý vì sai quy định.
 
Cơ quan chức năng bị “qua mặt”
 
Trước phản ánh của dư luận, ngày 24/8/2017, tổ liên ngành quận Hoàn Kiếm đã có buổi kiểm tra để giải quyết tình trạng quản lý và sử dụng đất của Cty CP Chương Dương (đơn vị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Chương Dương Độ) và hoạt động của trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ Việt Nhật. Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Thanh, đại diện Cty CP Chương Dương cho biết, trường có được nhà nước cho phép hay không, đã hoạt động chưa, đã tuyển sinh chưa thì bà Thanh không biết và không có hồ sơ gì.
 
Trao đổi với Tiền Phong, ông Phan Trọng Khánh, Phó Chánh Thanh tra quận Hoàn Kiếm khẳng định: “Đối với trường cao đẳng phải được cấp phép trực tiếp từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH. Quận chỉ giám sát việc xây dựng và hoạt động của trường”. Đối với 2 lĩnh vực trên, công trình tại số 10 Chương Dương Độ xây dựng đúng giấy phép được cấp. Về hoạt động của trường, đoàn thanh tra đã yêu cầu trước ngày 23/8, trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ Việt Nhật phải cung cấp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trường vẫn chưa cung cấp bất cứ hồ sơ nào. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo lần 2, nếu trường cố tình không cung cấp hồ sơ, UBND quận sẽ yêu cầu tháo dỡ, che chắn biển hiệu lại”, ông Khánh nói.
 
Đối với thủ tục về hoạt động giáo dục tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ Việt Nhật tại cơ sở 2, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có văn bản cho biết, theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp thì cơ sở giáo dục nghề nghiệp chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, đối với Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ Việt Nhật chưa hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của Tổng cục, nên Tổng cục chưa có cơ sở chuyển đổi cấp giấy chứng nhận đăng kí hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho trường.
 
Khi xây dựng, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ – Công nghệ Việt Nhật không nằm trong đề án thành lập trường cao đẳng phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006 – 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cơ sở này cũng vi phạm Luật Thủ đô về việc: “không xây dựng mới các khu công nghiệp… cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp không có trụ sở chính ở nội thành thì không được đặt địa điểm đào tạo trong nội thành”. Vậy tại sao một trường học có diện tích hàng nghìn mét vuông, tuyển sinh ngay giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm lại qua mặt được hàng loạt cơ quan chức năng?

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/truong-cao-dang-tang-hinh-giua-trung-tam-ha-noi-68498.html