Kênh thông tin bất động sản

TS. Vũ Tự Anh giải mã GDP tăng trưởng đột biến trong Q1/2018


Vậy nguồn gốc của tăng trưởng “đột biến” trong quý I năm nay đến từ đâu? Sau đây là một số lý giải trên trang cá nhân của TS. Vũ Thành Tự Anh – Giám đốc Trường chính sách công và quản lý thuộc Đại học Fulbright Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ:

Hình 1 cho thấy sự đột biến này đến từ ngành công nghiệp, trong đó nổi bật là công nghiệp chế biến – chế tạo và sản xuất – phân phối điện, nước, khí đốt với tốc độ tăng trưởng lần lượt lên tới 13,6% và 10,5% so với quý I/2017.

Nguồn: TCTK

Một nhân tố khác, tuy không nổi bật, nhưng cũng rất quan trọng trong việc tạo ra sự đột biến trong tăng trưởng GDP quý I là khai khoáng. Nếu ở thời điểm này năm trước, khai khoáng còn đang tăng trưởng âm 10%, thì quý I/2018 đã tăng nhẹ ở mức 0,4%. Hình 2 cho thấy so với quý I/2018, sự thay đổi đột biến nhất về tốc độ tăng trưởng đến từ khai khoáng (+10,4%) và chế biến – chế tạo (+5,3%). Thực tế là nếu tốc độ tăng trưởng của 2 ngành này vẫn giữ nguyên như mức của quý I/2017 thì tăng trưởng trong quý I/2018 chỉ khoảng 5,8% – tương đương với các năm trước và do vậy không còn tính đột biến nữa.

Nguồn: TCTK

Tóm lại, quý I tăng trưởng đột biến là nhờ ngành công nghiệp chế tạo chế biến (mà chủ yếu là Samsung và Formosa) và công nghiệp khai khoáng. Hơn nữa, tính đột biến này sở dĩ có được là do nền của quý I/2017 quá thấp (Samsung khủng hoảng với Galaxy Note 7, Formosa chưa đi vào hoạt động, khai khoáng giảm sâu 10%). Điều này cũng ngụ ý rằng tăng trưởng các quý tới không nhất thiết sẽ theo cùng nhịp độ của quý I/2018, và nếu có lạc quan thì cũng nên hết sức cẩn trọng.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/tai-chinh-chung-khoan/3/https://cafeland.vn/tin-tuc/ts-vu-tu-anh-giai-ma-gdp-tang-truong-dot-bien-trong-q12018-72414.html